Nghiên cứu 657.461 trẻ không tìm ra liên kết giữa vaccine và tự kỷ

ictnews Các nhà nghiên cứu Đan Mạch theo dõi các trẻ em sinh trong vòng 10 năm và không tìm ra mối liên hệ giữa hội chứng tự kỷ và vaccine sởi, quai bị, rubella.

Vaccine MMR không gây ra tự kỷ. Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu quy mô lớn, vaccine sởi, quai bị, rubella (MMR) không gây ra tự kỷ. Đây tiếp tục là một nghiên cứu phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa vaccine và thiểu năng trí tuệ. Hơn 20 năm trước, một bài báo gây tranh cãi đăng trên tạp chí uy tín The Lancet về vaccine MMR và tự kỷ đã dẫn đến hiểu lầm tai hại và kéo dài.

Dù tác giả bài báo, Andrew Wakefield, mất uy tín và bài báo gốc bị tạp chí rút lại, lời đồn vaccine gây chứng tự kỷ vẫn tồn tại bất chấp có nhiều bằng chứng khoa học phản bác. Ngày nay, nếu lên mạng xã hội, bạn vẫn có thể bị lạc trong hàng loạt tranh luận cho rằng vaccine chịu trách nhiệm về hội chứng này.

Nghiên cứu mới nhất được một nhóm các nhà nghiên cứu của Viện Statens Serum (Đan Mạch) thực hiện, theo dõi trẻ em sinh tại Đan Mạch từ năm 1999 đến ngày 31/12/2010, sau đó tiếp tục theo sát khi trẻ được 1 tuổi cho đến khi nghiên cứu hoàn thành năm 2013. Sử dụng hệ thống theo dõi bệnh tật quốc gia, các nhà nghiên cứu có thể so sánh trẻ được tiêm vaccine và trẻ không tiêm vaccine. Kết quả là nguy cơ tự kỷ ở trẻ tiêm vaccine MMR không cao hơn trẻ không tiêm vaccine.

Dữ liệu từ quá trình theo sát tiếp theo cho thấy 6.517 trẻ được chẩn đoán tự kỷ. Nhóm nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra tỉ lệ dễ mắc chứng tự kỷ cũng không cao hơn với ngay cả với những trẻ dễ bị tổn thương do lịch sử gia đình và các yếu tố khác. Nhóm nghiên cứu kết luận vaccine MMR không làm tăng nguy cơ tự kỷ, không gây ra tự kỷ ở các trẻ dễ mắc tự kỷ và không có liên quan đến các trường hợp tự kỷ sau khi tiêm vaccine.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine hôm 5/3, được tài trợ bởi Novo Dordisk Foundation và Bộ Y tế Đan Mạch.

Vài năm trở lại đây, phòng trào anti vaccine lan rộng, dẫn đến việc nhiều phụ huynh từ chối tiêm vaccine cho con. Sự thay đổi này khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải liệt kê đây là một trong những nguy cơ lớn nhất với sức khỏe toàn cầu năm 2019. Bệnh sởi tiếp tục bùng phát và theo WHO, chính là kết quả của tỉ lệ tiêm vaccine không đạt tiêu chuẩn tại nhiều nước.

Năm 2018, các ca bệnh sởi tăng gần 50% trên thế giới và xấp xỉ 136.000 ca tử vong. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2019, Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ báo cáo 206 trường hợp mắc bệnh sởi sau 372 ca được báo cáo năm 2018.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Apple lần đầu vươn lên số 2 tại Việt Nam nhờ dòng iPhone 14

Với sự góp sức của iPhone 14, Apple lần đầu tiên đứng ngôi á quân thị trường smartphone tại Việt Nam.

Xem nhật thực lạ trên sao Hoả Icon

Hình ảnh nhật thực được Tàu thăm dò Perseverance của NASA ghi lại từ sao Hoả rất khác lạ so với nhật thực trên Trái Đất.

Sư tử đực bị đàn trâu rừng hung hãn truy sát Icon

Con sư tử đực buộc phải tìm cách thoát thân khi bị cả đàn trâu vây ráp truy sát trên đồng cỏ.

Đang cập nhật dữ liệu !