Nghiên cứu: 8/10 người quên mật khẩu và phải reset lại mật khẩu thường xuyên

Và chỉ có 35% trong số họ lưu trữ mật khẩu trong các ứng dụng di động hoặc viết ra giấy, còn đâu vẫn phụ thuộc vào trí nhớ.

Mặc dù một số công ty ủng hộ việc xóa bỏ mật khẩu, bao gồm Microsoft nhưng phần lớn người dùng hiện nay vẫn phụ thuộc vào mật khẩu để bảo vệ tài khoản của họ.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu kéo dài hơn 2 năm của công ty bảo mật HYPR tại Mỹ và Canada cho thấy một thực trạng đáng lo ngại. Đa số người dùng Internet hiện nay đang quản lý mật khẩu một cách thiếu tổ chức và tiềm ẩn nguy cơ bị mất mật khẩu rất cao.

Theo thống kê, có không dưới 78% trong số 500 người được hỏi cho biết họ phải đặt lại mật khẩu (reset) cho ít nhất một tài khoản cá nhân trong 90 ngày qua. Trong khi đó, 57% người được hỏi cho biết, họ cũng phải reset mật khẩu đối với tài khoản liên quan đến công việc.

Việc phải reset mật khẩu nhiều khiến nhiều người không khỏi khó chịu

Một thực trạng cũng đáng lo ngại không kém là việc có quá nhiều người thường chủ quan và phụ thuộc vào danh sách quản lý mật khẩu cả ở dạng chữ viết hoặc trên các dịch vụ mạng. Khi nói đến tài khoản cá nhân, 65% người dùng cho biết họ luôn giữ cho mình một danh sách mật khẩu và chỉ có 30% người dùng cài đặt một ứng dụng quản lý mật khẩu chuyên dụng trên thiết bị.

Khi bị yêu cầu phải cập nhật mật khẩu sau một thời gian sử dụng, có khoảng 49% người dùng đươc hỏi cho biết, họ vẫn bê y nguyên mật khẩu cũ vào và chỉ thay đổi một số từ hoặc số. Cách làm này giúp họ dễ nhớ hơn so với việc phải thay đổi mật khẩu liên tục với các từ khóa khác nhau, dễ gây nhầm lẫn hoặc quên.

Chỉ có 3/10 người lưu trữ mật khẩu trong các tài liệu dạng văn bản

Việc tái sử dụng một mật khẩu cho nhiều dịch vụ và tài khoản không phải hiếm xảy ra. Thực tế chỉ có 28% người dùng sử dụng mật khẩu duy nhất cho mỗi một dịch vụ. Số còn lại lên tới 72% thường sử dụng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản dịch vụ khác nhau.

Nghiên cứu cũng phát hiện thấy, mọi người trước đây thường phụ thuộc vào các cách truyền thống để lưu trữ thông tin quan trọng và có thể dễ dàng tiếp cận. Ví dụ như giấy nhớ hoặc một cuốn sổ. Mặc dù vậy giờ đây đã có không ít người chuyển sang ghi chép mật khẩu vào tài liệu Word, email, bảng tính,…

Nhóm nghiên cứu khẳng định, nhiều người thường không nghĩ tới cách ghi nhớ mật khẩu trên các ứng dụng, dịch vụ quản lý mật khẩu. Nguyên nhân có thể do họ không biết tới chúng hoặc họ không tin tưởng vào việc cho một bên thứ ba nắm giữ mật khẩu quan trọng.

Cũng trong kết quả nghiên cứu chỉ ra, có không dưới 35% người dùng cho biết họ giữ mật khẩu trong file không được bảo vệ trên máy tính, ví dụ như bảng tính Excel hoặc file Word.

Infographic cách sử dụng mật khẩu của nhiều người dùng. Ảnh HYPR

Mai Huyền

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Doanh nghiệp số không muốn “đơn thương độc mã” trước sân chơi toàn cầu

Trong khi các sản phẩm như gạo, cá tra… đều có sự đồng hành của các bộ, ngành, truyền thông khi có tranh chấp thì những sản phẩm số mang đến nguồn doanh thu lớn lại "cô đơn" trên thị trường quốc tế.

Chị Google cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Doanh nghiệp nội dung số thua thiệt trong các vụ kiện quốc tế

Nhiều doanh nghiệp cho biết, dù đã có hành lang pháp lý nhưng thực tế lại rất khó áp dụng và thiếu các công cụ hữu hiệu để chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ các doanh nghiệp Việt trên không gian mạng.

Dự luật của Trung Quốc thay đổi bản chất livestream

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất quy định mới, đó là các buổi hòa nhạc, sự kiện hay chương trình được truyền phát trực tiếp (livestream) sẽ chậm hơn một nhịp so với thực tế.

Mẫu iPhone 15 Ultra đẹp hút hồn, camera 4 ống kính

Những hình ảnh đầu tiên về mẫu iPhone 15 Ultra vừa xuất hiện, tiết lộ nhiều nâng cấp mạnh mẽ so với iPhone 14 Pro Max.

iOS 16.1 Beta 3 cập nhật những gì?

iOS 16.1 đang dần hoàn thiện hơn với những nâng cấp về tạo hình nền mới, hay về khả năng tự động tải nội dung ứng dụng trước khi người dùng mở ra dùng lần đầu.

Đang cập nhật dữ liệu !