Ngồi dạng chân trên tàu tại Trung Quốc sẽ bị 'đưa vào sổ đen'

Hệ thống tín dụng xã hội Trung Quốc sẽ trừ điểm những người có hành vi ngồi dạng chân trên phương tiện công cộng.

Theo báo South China Morning Post, việc ngồi dạng rộng hai chân, chiếm vị trí khi đi trên phương tiện giao thông công cộng như tàu điện được xem là thiếu ý thức. Tuy nhiên chính quyền thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc lại xem đó là hành vi phạm tội, giống như trốn lậu vé tàu.

Ủy ban Giao thông vận tải Bắc Kinh đang đề xuất liên kết hành vi xấu của hành khách trên tàu điện ngầm với hệ thống tín dụng xã hội. Những người ngồi dạng chân chiếm thêm ghế trên tàu sẽ bị đánh dấu là người thiếu văn hóa, giống như những người ăn trong khi đi tàu, lấy đồ của hành khách khác hay lén đi tàu điện ngầm mà không trả tiền.

Đây là một ví dụ điển hình về việc cố gắng đưa hệ thống tín dụng xã hội vào đời sống tại Trung Quốc. Được công bố từ năm 2014, dự án xếp hạng công dân của nước này dự kiến sẽ được triển khai vào năm 2020.

Ngoi dang chan tren tau tai Trung Quoc se bi 'dua vao so den' hinh anh 1
Ngồi dạng chân khi đi tàu điện ngầm tại Bắc Kinh sẽ bị đánh giá là hành vi xấu. Ảnh: AP.

Mỗi người dân sẽ được cộng hoặc trừ điểm cho hành vi của mình khi tham gia các hoạt động xã hội. Những ai bị xếp hạng thấp có thể gặp khó khăn khi vay tiền hoặc các vấn đề liên quan đến pháp luật.

Dữ liệu của hệ thống tín dụng xã hội cũng bao gồm thông tin về hành vi trên mạng xã hội, hồ sơ giáo dục, lịch sử làm việc và nhiều thông tin khác.

Nhiều nơi tại Trung Quốc đã bắt đầu tiềm cách "vận dụng" hệ thống tín dụng xã hội vào việc quản lý người dân. Toàn án tối cao Trung Quốc đã lập ra "danh sách đen" những người có hành vi vi phạm pháp luật trên cả nước.

Phần lớn những người trong danh sách là những kẻ nợ tiền nhưng không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, ngoài ra còn có những người từng quấy rối trên các chuyến bay, hút thuốc trên tàu cao tốc. Cho đến nay trang web của tòa án Trung Quốc đã liệt kê 23 triệu công dân trong "danh sách đen".

Không chỉ bị phạt khi mức tín dụng xã hội thấp, ở chiều ngược lại, người có mức tín dụng xã hội cao được hưởng nhiều lợi ích như chăm sóc y tế miễn phí, giảm giá các hóa đơn dịch vụ.

Ngoài ra những người đã bị đánh giá điểm kém có thể cải thiện hồ sơ của mình theo vài cách, ví dụ như những ai vi phạm trên tàu điện có thể đăng ký làm tình nguyện viên.

Một số người dùng mạng xã hội tại Trung Quốc ủng hộ đề xuất này. Ngoài ra, họ cũng yêu cầu trừ điểm đối với hành vi chơi game trên điện thoại mà không đeo tai nghe hoặc dựa cả cơ thể vào cột của tàu điện.

Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu hệ thống tín dụng xã hội có đi quá xa so với mục đích ban đầu không.

"Tôi nghĩ rằng việc phạt một ai đó ăn trên tàu điện ngầm làm điều bình thường, nhưng tác động đến hồ sơ tín dụng xã hội thì thực sự không hợp lý", một người dùng Weibo bày tỏ quan điểm. Nhiều người cũng e ngại hệ thống này sẽ bị lạm dụng và mọi người đôi khi bị trừ điểm vô tội vạ.

Trung Quốc đã có tàu điện trên cao chạy bằng pin Hệ thống đường sắt treo mới được khánh thành ở Thành Đô, Trung Quốc. Loại tàu mới được phát triển bởi tập đoàn đường sắt Zhongtang. Con tàu được vận hành bằng pin Lithium.

Duy Thẩm, Hải Triều, Khôi Ngọng nói gì về clip của Nờ Ô Nô?

Theo các TikToker nổi tiếng như Duy Thẩm, Hải Triều, Khôi Ngọng, những clip của Nờ Ô Nô được tạo ra để câu view chứ không hẳn vì mục đích từ thiện.

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Thụy Sỹ, 23h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Brazil và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Uruguay, 2h00 ngày 29/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

TikTok khẳng định khóa tài khoản Nờ Ô Nô vĩnh viễn

Theo yêu cầu của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, TikTok đã khoá vĩnh viễn tài khoản Nờ Ô Nô do vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Serbia, 17h00 ngày 28/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Cameroon và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Ghana, 20h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bức tượng Elon Musk gây kinh ngạc với mình dê, đầu người

Mất 600.000 USD để dựng tượng vinh danh Elon Musk tại Austin, Texas (Mỹ).

Đang cập nhật dữ liệu !