Ngồi tù 30 năm vì lừa Facebook, Google hơn 120 triệu USD

Người đàn ông đã bị xét xử là có tội trong vụ lừa hai gã khổng lồ công nghệ tới 120 triệu USD.

Evaldas Rimasauskas, người đàn ông 50 tuổi đến từ Lithuana có thể sẽ phải ngồi tù 30 năm vì một vụ lừa đảo cùng lúc cả Facebook, Google. Ông Rimasauskas đã đăng ký một công ty tại Latvia bằng tên Quanta Computer, hãng lắp ráp máy tính nổi tiếng của Đài Loan.

Ngoi tu 30 nam vi lua Facebook, Google hon 120 trieu USD hinh anh 1
Ông Evaldas Rimasauskas khi bị bắt năm 2017. Ảnh: AP.

Người đàn ông này thậm chí còn tạo tem, con dấu và địa chỉ giả để thuyết phục người khác ông thực sự đại diện cho Quanta Computer, công ty có các đối tác lớn như Amazon, Apple, Sony và Verizon. Trong vòng 2 năm từ 2013 đến 2015, ông đã giả danh Quanta để liên lạc với các bộ phận thuộc Facebook, Google có làm việc với Quanta.

Ông Rimasauskas đã yêu cầu các bộ phận này thanh toán hợp đồng cho Quanta Computer, nhưng thay vì địa chỉ đúng tại Đài Loan thì lại chuyển tiền về các tài khoản do ông tạo ra ở Latvia, Cyprus. Ông này đã lừa 23 triệu USD từ Google và 98 triệu USD từ Facebook.

Rimasauskas đã bị bắt vào tháng 3/2017, và bị dẫn độ về Mỹ tháng 8/2017. Tòa án quận tại New York xác định ông mắc tội lừa đảo. Ông này đã phải nộp phạt lại gần 50 triệu USD, nhưng vẫn sẽ phải đi tù. Mức án dành cho Rimasauskas sẽ được quyết định vào phiên tòa ngày 24/7, có thể lên tới 30 năm.

“Rimasauskas tưởng rằng ông ta có thể trốn đằng sau một màn hình máy tính cách nửa vòng Trái Đất và lừa đảo. Tuy nhiên, ông ta đã nhận thấy cánh tay công lý của nước Mỹ rất dài, và ông ta sẽ phải ở trong tù một thời gian dài”, công tố viên Geoffrey Berman nói.

Nói về vụ việc này, một đại diện của Facebook cho biết họ đã thu hồi được phần lớn số tiền bị lừa, và đang tiếp tục hỗ trợ cơ quan điều tra. Đại diện của Google cũng cho biết công ty đã thu hồi được số tiền bị lừa.

Mọi phi thuyền NASA đều phải qua đường hầm siêu nhiệt này Arc Jet là đường hầm gió có nhiệt độ cao và gần như mọi thiết bị của NASA đều được thử nghiệm trong nó.

Ngày tàn của Big Tech sắp đến?

Với những khó khăn của năm cũ, một số người cho rằng Big Tech sắp đến “ngày tàn”. Nhưng sự thật có phải như vậy?

Loạt giải pháp công nghệ hạ tầng tiên tiến của Bizfly Cloud

Trước nhu cầu chuyển đổi của doanh nghiệp, Bizfly Cloud tiên phong triển khai, phát triển các công nghệ đang là xu hướng trên thế giới.

MobiFone và Nokia hợp tác thúc đẩy thương mại hóa dịch vụ 5G

Ngày 27/2/2023 MobiFone và Nokia ký kết thỏa thuận hợp tác về công nghệ 5G, hướng đến tăng thị phần 5G cho MobiFone và đem lại lợi ích cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam.

'Bộ Tứ' bán dẫn sẽ có hệ thống cảnh báo cung ứng riêng

Liên minh bán dẫn do Mỹ dẫn đầu, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ thiết lập hệ thống cảnh báo sớm nhằm ngăn chặn đứt gãy cung ứng phần cứng công nghệ có thể xảy ra.

Trung Quốc tìm cách ngăn trẻ em ‘nghiện’ TikTok

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết, sẽ siết chặt quản lý video ngắn để ngăn trẻ em ‘nghiện ngập’.

Tại sao khinh khí cầu do thám vẫn được Lầu Năm Góc trọng dụng? Icon

Khinh khí cầu do thám thực sự đã tồn tại hàng thế kỷ. Nhưng vì sao nó vẫn được Mỹ trọng dụng, ngay cả khi đã có nhiều công nghệ hiện đại như máy bay và vệ tinh?

Thứ trưởng Bộ TT&TT ấn tượng với cách Viettel đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới

Trong phiên khai mạc Hội nghị Di động Thế giới (MWC) ngày 27/2/2023, ông Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông đã tới thăm gian hàng của Tập đoàn Viettel - đại diện duy nhất của Việt Nam tại hội nghị này.

Nhà Trắng ra hạn chót cấm TikTok

Ngày 27/2, Nhà Trắng thông báo các cơ quan chính phủ có 30 ngày để đảm bảo TikTok, ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc, không xuất hiện trên các thiết bị và hệ thống liên bang.

VTI Academy - bệ phóng ước mơ IT của giới trẻ

Với hệ thống bài giảng tại được đầu tư chi tiết, chất lượng, bám sát yêu cầu thực tế của nhà tuyển dụng, VTI Academy cam kết đầu ra với 100% học viên, đồng hành cùng các bạn nhanh chóng xin việc thành công.

Trainocate hợp tác AWS đẩy mạnh đào tạo điện toán đám mây

Tại Việt Nam, AWS đã ủy quyền Trainocate triển khai các chương trình đào tạo điện toán đám mây cho học viên và doanh nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !