'Ngỗng vàng' iPhone giảm mạnh doanh thu, Apple vẫn vui như mở hội

Doanh thu iPhone giảm 17,33% so với năm trước nhưng tất cả sản phẩm khác, gồm cả mảng dịch vụ của Apple tăng mạnh quý vừa qua. Hãng đang dần bớt phụ thuộc vào iPhone.

iPhone của Apple thực sự là những cỗ máy kiếm tiền tiền. Theo CNBC, trong ba tháng đầu năm 2019, Apple đã thu được khoản tiền 31 tỷ USD từ việc bán mẫu điện thoại này, trên tổng số doanh thu 58 tỷ USD cả quý.

Doanh thu iPhone chiếm 53,5% tổng doanh thu Apple trong quý I vừa qua, theo số liệu báo cáo hôm 30/4. Cùng kỳ năm ngoái, con số này là 51,4% và trong quý gần đây nhất, hồi cuối năm 2018, là 61,7%.

Tuy nhiên, tỷ lệ doanh thu iPhone ngày càng giảm cho thấy Apple đang chuyển mình mạnh mẽ sang các sản phẩm phần cứng và phần mềm khác.

Một phần nguyên nhân dẫn đến sự giảm dần tỷ lệ iPhone trên tổng doanh thu là do doanh số sản phẩm giảm. Công ty đã gặp nhiều khó khăn trong việc kinh doanh các sản phẩm di động, đặc biệt ở thị trường Trung Quốc. Tổng cộng, doanh thu iPhone quý I/2019 giảm mạnh 17,33% so với năm trước.

'Ngong vang' iPhone giam manh doanh thu, Apple van vui nhu mo hoi hinh anh 1
Sơ đồ cho thấy tổng doanh thu quý I/2019 của Apple. Phần màu đỏ vươn cao nhất là doanh thu iPhone. Ảnh: MacRumors.

Trong khi đó, những sản phẩm, dịch vụ khác của Apple vẫn đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple, nhấn mạnh 2 mảng lớn mà công ty đã đầu tư phát triển: Các dịch vụ, bao gồm Apple Music và iCloud, cũng như thiết bị đeo thông minh. Có thể kể đến những cái tên tiêu biểu như AirPods và Apple Watch.

“Đây là quý tốt nhất của chúng tôi với mảng dịch vụ, khi doanh thu đạt 11,5 tỷ USD”, Tim Cook cho biết. Mảng kinh doanh này đã tăng 16% so với 9,19 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Apple đã khẳng định những dịch vụ chính là cánh cửa dẫn người dùng đến việc mua và duy trì sử dụng iPhone.

Công ty cũng vừa tổ chức một sự kiện vào tháng 3 để ra mắt 4 dịch vụ mới, trải rộng trên các lĩnh vực stream video, đọc báo, chơi game và quản lý tài chính.

Nhà phân tích Dan Ives từ Công ty Tư vấn Tài chính Wedbust ước tính rằng các dịch vụ phát trực tuyến của Apple có thể đạt 100 triệu khách hàng trong 3 năm tới.

Apple cũng có một quý vô cùng thành công với các thiết bị đeo, bao gồm tai nghe AirPods, đồng hồ Apple Wacth và tai nghe Beats, phát triển từ hãng âm thanh mà Apple mua lại hồi 2014.

Với tổng doanh thu 5,1 tỷ USD, Tim Cook tuyên bố việc kinh doanh thiết bị đeo, nhà thông minh và phụ kiện của Apple hiện nay đã đạt tới quy mô một công ty Fortune 200. Thuật ngữ này dùng để chỉ top 200 công ty có thu nhập cao nhất, do tạp chí kinh doanh Fortune bình chọn.

CEO Apple cũng cho biết thêm doanh thu các sản phẩm trên đã tăng 50% trong cả quý. AirPods và Apple Watch là những dòng sản phẩm mới, nhưng có vai trò quan trọng trong chiến lược kinh doanh của hãng công nghệ Hoa Kỳ.

'Ngong vang' iPhone giam manh doanh thu, Apple van vui nhu mo hoi hinh anh 2
AirPods và Apple Watch đang dần trở thành những sản phẩm chủ lực của Apple. Ảnh: MacRumors.

Trong bản cáo mới của mình, Apple không công bố số lượng thiết bị mới được bán ra. Song, Tim Cook nói với trang CNBC rằng họ đạt kỷ lục của mọi thời đại trong quý trước, trên tất cả các danh mục sản phẩm.

Thông điệp rất rõ ràng: Apple vẫn kiếm được phần lớn tiền từ iPhone và điều đó sẽ không sớm thay đổi. Nhưng có rất nhiều cách khác nhau để Apple khiến khách hàng phải mở ví, và công ty đang làm rất tốt điều này.

Sự uyển chuyển trong kinh doanh giúp Apple có được vị thế vững chắc so với các nhà sản xuất điện thoại khác. Phần lớn đang gặp khó khăn do sự bão hoà của thị trường di động.

Robot tái chế iPhone của Apple Robot tái chế Liam, được Apple công bố năm 2016, có thể tháo rời cả trăm chiếc iPhone mỗi giờ.

 

Silicon Valley đổ tiền vào startup Việt Nam

Việt Nam đã thu hút 2,6 tỷ USD tài trợ thông qua 233 thương vụ tư nhân trong năm 2021. Số lượng các công ty khởi nghiệp cũng tăng gấp đôi trong dịch Covid-19.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Đang cập nhật dữ liệu !