Ngột ngạt phiên xét xử đằng sau 2 lớp kính chống đạn của sếp Huawei Mạnh Vãn Chu

Khi phiên tòa kết thúc, bà Mạnh bị dẫn đi, đầu cúi gằm. Những gì sẽ xảy đến với Huawei trong tương lai gần vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Phiên xét xử ngột ngạt

Khi Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei Mạnh Vãn Chu xuất hiện trong một phòng xét xử tại Vancouver vào ngày 5/12 trong bộ đồ xanh lá cây, chỉ một phóng viên của tờ Vancouver Sun để ý tới tên của người phụ nữ này trong danh sách những bị cáo phải ra tòa trong buổi sáng ngày hôm đó.

Chỉ vài giờ đồng hồ sau, vụ bắt giữ bà Mạnh tại Canada theo yêu cầu của Washington đã gây chấn động mạnh mẽ dư luận trong và ngoài nước.

Tới ngày 7/12, khi tòa xét xử tiếp đơn xin bảo lãnh tại ngoại, bà Mạnh bước vào phòng xét xử với sự có mặt của hơn 100 phóng viên quốc tế - tất cả đều chăm chú dõi theo từng cử chỉ nhỏ nhất của người phụ nữ này qua 2 lớp kính chống đạn.

Được biết, để đáp ứng sự quan tâm đặc biệt của truyền thông, tòa án đã chuyển hoạt động tố tụng sang phòng "Courtroom 20" vốn được xây dựng đặc biệt cho vụ xét xử khủng bố Air India 16 năm trước.

SCMP nhận định, những lớp kính bao quanh tòa án khiến bị cáo cùng các thành viên khác của hội đồng xét xử nhìn như "cá vàng ở trong chậu".

Ngột ngạt phiên xét xử đằng sau 2 lớp kính chống đạn của sếp Huawei Mạnh Vãn Chu - Ảnh 1.

Bức vẽ phác họa Bà Mạnh Vãn Chu ngồi cùng phiên dịch viên tại phiên tòa ở Vancouver ngày 7/12/2018. Ảnh: AP/Jane Wolsak

"Chúng tôi đã đặt trước 20 ghế ở phòng xét xử," luật sư của bà Mạnh trả lời một cảnh sát trưởng, sau đó vẫy tay xua các phóng viên từ đằng xa để giữ chỗ cho đội ngũ các quan chức của Huawei và các luật sư của hãng này.

Tuy nhiên, hai họa sĩ của tòa án đã giành được vị trí tốt trong khán phòng.

"Chúng tôi cần phải quan sát được mọi thứ và chúng tôi đã tới đây đầu tiên," một họa sĩ vừa nói vừa lấy dụng cụ ra. Các luật sư Huawei thở dài.

Cảnh sát trưởng chỉ vào một chiếc ghế mà Huawei giữ chỗ ở hàng ghế trước.

"Đây là ghế dành cho chồng bà Mạnh phải không?" - cảnh sát trưởng hỏi. Vị luật sư không đáp. Chiếc ghế sau đó bị bỏ trống trong cả buổi xét xử.

Có nhiều người thuộc những nhóm khác nhau tới ủng hộ bà Mạnh trong phiên tòa. Một số là nhân viên và đối tác của Huawei, bao gồm phó chủ tịch cấp cao về các vấn đề của công ty Scott Bradley. Một số khác là các luật sư - cả Canada và Trung Quốc - trong trang phục chỉnh tề, thỉnh thoảng bắt chuyện với các phóng viên ngồi cạnh.

Những lời khai của bà Mạnh đều không đi qua được hai lớp kính chống đạn. Luật sư Canada David Martin chào đón bà vào buổi sáng, hai tay siết chặt tay thân chủ.

Như một cảnh trong phim câm, hai người cười nói mà không phát ra âm thanh nào, cũng không có chuyên gia "đọc môi" nào ở đó để diễn giải nội dung cho những người quan sát bên ngoài.

Nhưng những ngôn ngữ cơ thể của bà Mạnh đã nói lên tất cả. Khi cáo buộc được đưa ra, bà Mạnh bị lên án với tội danh gian lận ở Mỹ, cụ thể là liên quan đến các hành vi vi phạm cấm vận nhằm vào Iran. Bản án được đưa ra lên tới 30 năm tù giam.

Ngột ngạt phiên xét xử đằng sau 2 lớp kính chống đạn của sếp Huawei Mạnh Vãn Chu - Ảnh 2.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Sau đó, luật sư của bà Mạnh khẳng định bà sẽ không trốn chạy và xứng đáng được hưởng bảo lãnh tại ngoại.

Luật sư nói việc bà Mạnh tẩu thoát chắc chắn làm xấu mặt cha bà - ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập tập đoàn Huawei - và tất cả người dân Trung Quốc.

Khi phiên tòa kết thúc, bà Mạnh bị dẫn đi, đầu cúi gằm. Những gì sẽ xảy đến với Huawei trong tương lai gần vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Nỗi ám ảnh mang tên Huawei

Theo các chuyên gia, vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu chỉ là một trong số những động thái "dương đông kích tây" nhằm vào các công ty công nghệ của Trung Quốc, đặc biệt là Huawei và ZTE.

Nguyên nhân đích thực trong các cáo buộc có khả năng cao không phải chỉ bởi vì bà Mạnh vi phạm cấm vận của Mỹ với Iran, mà còn vì Mỹ lo ngại hoạt động do thám qua thiết bị điện tử của đồ công nghệ Trung Quốc.

Hồi tháng 2 vừa qua, tình báo Mỹ đã thúc giục người dân trong nước không sử dụng điện thoại của Huawei hoặc ZTE.

Australia và New Zealand đã tiếp bước, cấm Huawei tham gia xây dựng mạng không dây 5G với lí do lo ngại về an ninh.

Nỗi lo về Huawei và ZTE vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi Nhật Bản hôm 7/12 đưa tin Tokyo chuẩn bị cấm tất cả các cơ quan chính phủ mua và sử dụng sản phẩm viễn thông của hai công ty nói trên.

 

Thời đại

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !