Người dùng iPhone hào hứng khi eSIM sắp dùng được tại Việt Nam, nhưng chưa vội xài ngay

ictnews Mặc dù khá háo hức với thông tin các nhà mạng sẽ mở eSIM trên các dòng iPhone 2018 của Apple nhưng những người được hỏi đều cho biết không vội đăng ký ngay loại SIM này.

Cách đây hơn 4 tháng, Apple gây sốt khi công bố thế hệ iPhone Xs tích hợp 2 SIM. Với tính năng mới này, Apple đã làm thoả lòng những người vốn chọn điện thoại Android hơn iPhone chỉ vì tính năng 2 SIM. Tuy nhiên Apple làm nhiều người thất vọng khi thay vì tích hợp khay đựng hai SIM như truyền thống, hãng tạo ra một khe SIM thông thường và một eSIM.

Vào thời điểm iPhone Xs, Xs Max bán ra tại Việt Nam hôm 2/11 năm ngoái, eSIM vẫn không hoạt động được, tính năng 2 SIM trên iPhone mới chỉ trông chờ vào các mẫu dành cho thị trường Hồng Kông và Trung Quốc - là những máy iPhone có hai khe cắm SIM vật lý. Tuy vậy, tất cả các nhà mạng lớn tại Việt Nam gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone mới đây đã đồng loạt thông báo đang thử nghiệm eSIM. eSIM dự kiến sẽ cho người dùng tại Việt Nam đăng ký vào tháng sau.

Thử nghiệm nghe gọi bằng eSIM tại Việt Nam - Ảnh cắt từ clip của Viettel

Mặc dù hào hứng khi nghe tin eSIM được “cởi trói” tại Việt Nam nhưng nhiều fan Apple khi được hỏi đều cho rằng đây chỉ là tính năng cộng thêm cho iPhone khi mua mới, sẽ không có một làn sóng lớn đổ xô đi đăng ký eSIM hay mua iPhone mới chỉ vì eSIM đã mở.

Anh Nhật Huy, chủ một cửa hàng kinh doanh iPhone ở Quận 10 (TP.HCM), cho biết thông tin eSIM sắp được mở cho người dùng Việt Nam gần đây không được khách hàng của anh hỏi nhiều. Doanh số iPhone vẫn tăng chỉ vì vào dịp cuối năm, nhưng trầm lắng hơn năm ngoái.

“Những người thực sự quan tâm đến tính năng 2 SIM trên iPhone có lẽ đã bỏ tiền mua iPhone 2 SIM vật lý từ cách đây một năm rồi. Đến giờ này, hầu hết còn lại những người chấp nhận iPhone chỉ với một SIM”, anh Huy nói.

Tương tự, đại diện hệ thống bán lẻ CellphoneS cho biết doanh số iPhone Xs, Xs Max không có gì thay đổi sau thông tin eSIM sắp được kích hoạt.

“Doanh số iPhone Xs, Xs Max (những mẫu hỗ trợ eSIM) vẫn không cao so với X hay 8, 7 Plus, do đó thị phần điện thoại hỗ trợ eSIM không phải nhiều. Có lẽ phải chờ một thời gian nữa eSIM mới phổ biến”, người đại diện CellphoneS nói.

Hầu hết người dùng điện thoại 2 SIM hiện nay có một số liên lạc chính, một số liên lạc khác dành cho công việc hoặc gia đình, bạn bè, buôn bán,... Hoặc có người gắn 1 SIM phục vụ nhu cầu nghe gọi, 1 SIM còn lại để dùng các gói cước dữ liệu (thường giá rẻ hơn so với gói cước dữ liệu bán kèm SIM nghe gọi).

Anh Nguyễn Hồ Tú Nam, quản trị viên diễn đàn Tinh Tế và là người dùng iPhone lâu năm, cho biết anh vẫn hài lòng với chiếc iPhone Xs Max một khe SIM. Anh Nam cho biết không quan tâm lắm đến eSIM trên iPhone hoặc điện thoại 2 SIM.

“Tôi không có nhu cầu có thêm một SIM liên lạc khác nữa, nếu cần tôi sẽ mua thêm điện thoại khác chẳng hạn. Về kết nối Internet, hiện tôi dùng gói dữ liệu 15GB/tháng giá cước 200.000 đồng đã đủ nhu cầu”, anh Nam nói.

Quản trị viên Tinh Tế nhận định những người quan tâm đến eSIM giai đoạn này có lẽ là giới đam mê công nghệ, muốn thử cái mới hơn là người dùng iPhone thực sự có nhu cầu muốn có hai SIM.

Ông Mai Triều Nguyên, chủ hệ thống Mai Nguyên, cho biết ông rất vui cho người dùng iPhone tại Việt Nam khi được dùng eSIM, tuy nhiên bản thân ông sẽ chỉ dùng thử eSIM cho biết, vì ông không có nhu cầu dùng tính năng hai SIM.

“Tôi sẽ dùng thử eSIM nếu nó dễ dàng và có các gói cước uyển chuyển”, ông Nguyên cho biết.

Đồng tình với ý kiến này, anh Đào Hải, một người đang dùng iPhone Xs Max tại TP.HCM, cho biết khá vui khi biết eSIM sắp dùng được, tuy nhiên sẽ chỉ đăng ký dùng thử sau một thời gian nữa khi dạng SIM này đã hoạt động ổn định, có đánh giá tốt.

Không trông mong lắm tính năng eSIM trên iPhone nhưng anh Nam cho biết cực kỳ mong Apple và các nhà mạng Việt Nam mở tính năng này cho đồng hồ Apple Watch. Khi đồng hồ có eSIM, anh có thể nghe nhạc trực tuyến, sử dụng các tính năng tập luyện và các tính năng yêu cầu kết nối Internet có trên Apple Watch mà không cần kết nối nó với iPhone.

eSIM từng được sử dụng trên các thiết bị như điện thoại Google Pixel và đồng hồ Apple Watch nhưng ít ai biết đến cho đến khi nó được Apple tích hợp trên các iPhone mới ra mắt hồi cuối năm ngoái.

Quét QR Code để nhập số di động vào eSIM - Ảnh cắt từ clip của Viettel

eSIM - embedded SIM (SIM nhúng) - được gắn sẵn trên bo mạch điện thoại, không thể tháo rời. eSIM có thuận lợi khi người dùng chuyển mạng giữ số không phải thay đổi SIM mới. Hoặc khi đi qua nhiều nước khác nhau, eSIM sẽ tự động kết nối với các nhà mạng tương thích để người dùng giữ liên lạc.

Các thử nghiệm tại Việt Nam cho thấy có thể thêm đến 3 số điện thoại vào một eSIM (nhưng chỉ một số hoạt động vào cùng thời điểm). Kết hợp với 1 SIM vật lý, iPhone mới có thể có đến 4 số điện thoại trên một máy. Tuy nhiên các thông tin chính thức về việc này vẫn chưa được nhà mạng Việt Nam công bố.

Theo hướng dẫn từ nhà mạng Viettel, người dùng chỉ mất chưa tới một phút để thêm một số điện thoại vào eSIM. Nhà mạng này sẽ cung cấp một mã QR Code, người dùng iPhone quét mã này, sau đó điền vài thông số cơ bản thì số điện thoại sẽ được thêm vào eSIM.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Brazil, 22h00 ngày 9/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Argentina, 2h00 ngày 10/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Lần đầu Việt Nam thử nghiệm 5G và xuất khẩu thiết bị Make in Việt Nam sang Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên các thiết bị mạng 5G Make in Việt Nam được đưa sang thị trường nước ngoài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của ngành viễn thông.

Mobifone được vinh danh tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc 2022

Công trình “Hệ thống Quản lý tài sản cố định sử dụng công nghệ RFID” của Mobifone vừa được Trung ương Đoàn vinh danh tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2022.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 7/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Quay về Việt Nam để xây dựng giấc mơ “đế chế” đám mây

Khi dự hội nghị quốc tế tôn vinh những công nghệ mới, Lê Quang Hiếu không thấy hình ảnh của Việt Nam trên bản đồ những quốc gia đóng góp nhiều công nghệ nên quay về để cống hiến cho đất nước.

Thêm cáp biển AAE-1 gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Trong khi các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vẫn chưa được khắc phục xong, mới đây 1 tuyến cáp biển khác là Asia Africa Europe 1 (AAE-1) lại gặp sự cố, gây ảnh hưởng nhất định đến dịch vụ Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Đang cập nhật dữ liệu !