Người phụ nữ 2 lần giúp lãnh đạo Mỹ - Triều xích lại gần nhau

Bà Lee Yun-hyang đóng vai trò cầu nối giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Phiên dịch viên cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc đối thoại riêng tại hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội là bà Lee Yun-hyang. 

Bà Lee cũng là phiên dịch viên cho ông Trump tại hội nghị Thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6/2018. Trong khi đó, phiên dịch viên của phái đoàn Triều Tiên lần hai đã có sự thay đổi so với lần một.

Bà là một phiên dịch viên kỳ cựu, từng nhiều lần tháp tùng ông Trump trong sự kiện liên quan đến Hàn Quốc và Triều Tiên. Bà được tờ TIME mệnh danh là "người hùng vô danh" vì những đóng góp trong quá trình đàm phán liên Triều trong nhiều năm qua.

Người phụ nữ 2 lần giúp lãnh đạo Mỹ - Triều xích lại gần nhau
Bà Lee ngồi phía sau Tổng thống Trump 

Bà Lee năm nay 62 tuổi, có bằng thạc sĩ về phiên dịch và biên dịch từ ĐH Ngoại ngữ Hankuk ở Seoul và nhận bằng tiến sĩ tại ĐH Geneva năm 2009.

Bà học trung học ở Iran rồi sau đó quay về Seoul học dự bị ĐH ngành thanh nhạc ở ĐH Yonsei. Tại đây, bà viết bài cho báo tiếng Anh của trường và thỉnh thoảng làm phiên dịch.

Sau khi tốt nghiệp, bà Lee học thạc sĩ trường Biên - Phiên dịch ĐH Nghiên cứu đối ngoại Hankuk (Hàn Quốc) rồi đi dạy ở Viện Nghiên cứu quốc tế Monterey (Mỹ) trong 8 năm.

Người phụ nữ 2 lần giúp lãnh đạo Mỹ - Triều xích lại gần nhau
Ảnh: CNN

Năm 2004, bà làm trưởng trung tâm biên phiên dịch bậc cao học ĐH Ewha và nhận bằng tiến sĩ phiên dịch trường Biên - Phiên dịch thuộc ĐH Geneva (Thụy Sĩ) năm 2009. Bà chính thức làm phiên dịch viên cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 2008 và sau đó được thăng chức thành Trưởng phòng phiên dịch.

Bà Lee bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng ở vị trí phiên dịch viên ngoại giao cấp cao vào năm 2008, dưới thời tổng thống George W. Bush và Barack Obama.

Người phụ nữ 2 lần giúp lãnh đạo Mỹ - Triều xích lại gần nhau
Bà luôn theo sát 2 nhà lãnh đạo trong suốt hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: Reuters

Cầu nối giữa hai nhà lãnh đạo

Trong kỳ thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tại Singapore, bà Lee là người có trọng trách lớn khi trở thành cầu nối giữa hai nhà lãnh đạo khó đoán nhất thế giới.

Bà Lee từng bày tỏ mong muốn viết một cuốn sách về phiên dịch và một cuốn hồi ký về những chuyến du lịch, trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau của mình.

Người phụ nữ 2 lần giúp lãnh đạo Mỹ - Triều xích lại gần nhau
Phòng họp thượng đỉnh song phương Mỹ - Triều tại Singgapore, chỉ có duy nhất bà Lee Yun-hyang là phụ nữ. Ảnh: Straitstimes

Theo AP, trong cuộc gặp trực tiếp một đối một tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 ở Hà Nội, chỉ có các phiên dịch viên và hai nhà lãnh đạo tham gia. Điều này có nghĩa là hai phiên dịch viên cũng biết những điều mà hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên nhắc đến trong cuộc gặp riêng. 

Thành Nam - Video: TTXVN

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Bé trai biểu diễn võ thuật "ngẫu hứng" trước cổng trường gây sốt Icon

Trước khi lên xe phụ huynh đón, bé trai đã có màn nhào lộn và biểu diễn võ thuật trước cổng trường gây sốt cộng đồng mạng.

Ông bố một tay cứu con gái thoát hiểm trong gang tấc Icon

Ông bố nhanh tay đỡ chiếc tủ lạnh đang đổ xuống sắp đè trúng người cô con gái 3 tuổi.

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình Icon

Clip ghi lại khoảnh khắc một con thằn lằn hoang dã "khổng lồ" lao nhanh vào tiệm làm tóc khiến cô gái hốt hoảng bỏ chạy.

Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động trong đêm Icon

Người đàn ông phi thân từ tầng 2 xuống nóc ô tô đang đỗ dưới vỉa hè trong đêm như cảnh trong phim hành động.

Ronaldo "phá đảo thế giới ảo", Elon Musk lại tuyển người cho Twitter Icon

Cristiano Ronaldo "phá đảo thế giới ảo"; Elon Musk lại tuyển người cho Twitter; Tin đồn Mark Zuckerberg từ chức;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Rơi từ tầng 4 xuống tầng 2, cậu bé thoát chết kỳ diệu Icon

Cậu bé rơi từ cửa sổ tầng 4 xuống ban công tầng 2 một toà chung cư, nhưng đã thoát chết kỳ diệu.

Máy tính bảng bất ngờ phát nổ bốc cháy dữ dội Icon

Chiếc máy tính bảng đang trên tay thợ sửa bất ngờ phát nổ, lửa bùng cháy dữ dội. Nhưng dường như người thợ sửa đã quá quen với những tình huống như thế này.

Người phụ nữ lao đầu vào xe tải, nguyên nhân "lãng xẹt" Icon

Người phụ nữ bị mất thăng bằng lao vào đầu xe tải sau khi vô tình va chạm với một công nhân lắp biển hiệu trên đường.

Đang cập nhật dữ liệu !