Người Việt ngày càng tham gia sâu vào trí tuệ nhân tạo

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Tại Việt Nam, AI ngày càng được ứng dụng phổ biến, từ app chuyển giọng nói thành văn bản, hệ thống giám sát người lái, camera nhận diện người đeo khẩu trang, cho đến nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức.

Việt Nam không có khoảng cách lớn với thế giới về AI

Theo dự báo của Công ty McKinsey, đến năm 2030, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đóng góp cho nền kinh tế thêm 13.000 tỷ USD, tương đương 1,2% GDP toàn cầu.

Tại Việt Nam, cộng đồng AI được nhận định có tiềm năng phát triển rất lớn. Với sự kết hợp của dân số trẻ, công nghệ trí tuệ nhân tạo được dự báo sẽ mang tới nhiều bộ mặt mới cho nền kinh tế Việt Nam những năm tiếp theo. 

Thực tế cho thấy, trong những năm qua, Việt Nam đã có các chủ trương cụ thể trong thúc đẩy phát triển ứng dụng công nghệ AI. Rõ ràng nhất là việc Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030. 

Hệ thống Giám sát người lái bằng công nghệ AI do Việt Nam phát triển. Ảnh: Trọng Đạt

Chiến lược đưa ra mục tiêu đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng, đưa AI trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam trong cuộc Cách mạng 4.0, góp phần phát triển kinh tế xã hội và từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI trong khu vực và trên thế giới.

Mới đây nhất, tại AI Summit 2022, một thông tin quan trọng đã được các diễn giả chỉ ra. Ở góc độ nghiên cứu, theo một xếp hạng quốc tế, Việt Nam hiện đứng thứ 26 thế giới về năng lực nghiên cứu AI. 

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam hiện cùng Singapore là hai quốc gia nằm trong bảng xếp hạng này. Các nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo trong nước được đánh giá không có khoảng cách quá xa so với các nước châu Âu như Ba Lan, Tây Ban Nha... 

Trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng mạnh tại Việt Nam 

Trí tuệ nhân tạo (Al) và Dữ liệu lớn (BigData) đã trở thành một yếu tố quan trọng trong chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Đây là chìa khóa giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán về dữ liệu và tận dụng dữ liệu lớn để tối ưu hiệu quả công việc, gia tăng trải nghiệm khách hàng và giảm chi phí kinh doanh.

Tại Việt Nam, trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng mạnh mẽ, tích cực, nhất là trong các lĩnh vực như đô thị thông minh, y tế, bảo hiểm, nông nghiệp thông minh, công nghệ môi trường…

Trí nhân - robot Việt Nam ứng dụng công nghệ AI. Ảnh: Trọng Đạt

Một số doanh nghiệp lớn đã xây dựng và phát triển các Trung tâm nghiên cứu và phát triển AI tại Việt Nam, thu hút nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này đến làm việc. Đồng thời, đã có một lực lượng tương đối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo áp dụng công nghệ AI trong các sản phẩm, dịch vụ mới.

Có thể kể tới các sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ AI đã được thị trường ghi nhận, như Hệ thống theo dõi và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thông minh cho người Việt (VAIPE), sản phẩm chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản (VAIS), Hệ thống giám sát người lái (DMS), Camera giám sát, nhận diện người đeo khẩu trang (HANET AI Camera). 

GS Vũ Hà Văn nhà khoa học mới phát triển thành công nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện VinBase. Ảnh: Trọng Đạt

Mới đây nhất, VinBigData vừa ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện VinBase, hỗ trợ doanh nghiệp Việt ứng dụng các giải pháp AI và Big Data vào hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Đây là một trong những nền tảng tiên phong tại Việt Nam trong việc đưa trợ lý ảo tới gần hơn với các doanh nghiệp, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Với việc ngày càng xuất hiện nhiều các công trình nghiên cứu, sản phẩm ứng dụng công nghệ AI, tại Việt Nam hứa hẹn sẽ có một lực lượng doanh nghiệp đủ sức cạnh tranh trong lĩnh vực AI trên thị trường quốc tế. 

Trọng Đạt

Ngày tàn của Big Tech sắp đến?

Với những khó khăn của năm cũ, một số người cho rằng Big Tech sắp đến “ngày tàn”. Nhưng sự thật có phải như vậy?

Loạt giải pháp công nghệ hạ tầng tiên tiến của Bizfly Cloud

Trước nhu cầu chuyển đổi của doanh nghiệp, Bizfly Cloud tiên phong triển khai, phát triển các công nghệ đang là xu hướng trên thế giới.

MobiFone và Nokia hợp tác thúc đẩy thương mại hóa dịch vụ 5G

Ngày 27/2/2023 MobiFone và Nokia ký kết thỏa thuận hợp tác về công nghệ 5G, hướng đến tăng thị phần 5G cho MobiFone và đem lại lợi ích cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam.

'Bộ Tứ' bán dẫn sẽ có hệ thống cảnh báo cung ứng riêng

Liên minh bán dẫn do Mỹ dẫn đầu, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ thiết lập hệ thống cảnh báo sớm nhằm ngăn chặn đứt gãy cung ứng phần cứng công nghệ có thể xảy ra.

Trung Quốc tìm cách ngăn trẻ em ‘nghiện’ TikTok

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết, sẽ siết chặt quản lý video ngắn để ngăn trẻ em ‘nghiện ngập’.

Tại sao khinh khí cầu do thám vẫn được Lầu Năm Góc trọng dụng? Icon

Khinh khí cầu do thám thực sự đã tồn tại hàng thế kỷ. Nhưng vì sao nó vẫn được Mỹ trọng dụng, ngay cả khi đã có nhiều công nghệ hiện đại như máy bay và vệ tinh?

Thứ trưởng Bộ TT&TT ấn tượng với cách Viettel đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới

Trong phiên khai mạc Hội nghị Di động Thế giới (MWC) ngày 27/2/2023, ông Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông đã tới thăm gian hàng của Tập đoàn Viettel - đại diện duy nhất của Việt Nam tại hội nghị này.

Nhà Trắng ra hạn chót cấm TikTok

Ngày 27/2, Nhà Trắng thông báo các cơ quan chính phủ có 30 ngày để đảm bảo TikTok, ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc, không xuất hiện trên các thiết bị và hệ thống liên bang.

VTI Academy - bệ phóng ước mơ IT của giới trẻ

Với hệ thống bài giảng tại được đầu tư chi tiết, chất lượng, bám sát yêu cầu thực tế của nhà tuyển dụng, VTI Academy cam kết đầu ra với 100% học viên, đồng hành cùng các bạn nhanh chóng xin việc thành công.

Trainocate hợp tác AWS đẩy mạnh đào tạo điện toán đám mây

Tại Việt Nam, AWS đã ủy quyền Trainocate triển khai các chương trình đào tạo điện toán đám mây cho học viên và doanh nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !