Người Việt sẽ đón Tết Kỷ Hợi trên smartphone như thế nào?

ictnews Theo báo cáo thị trường quảng cáo di động do Adsota phát hành nhân dịp Tết Kỷ Hợi, trong một tuần nghỉ lễ chính thức (từ 29/12 đến mùng 5/1 âm lịch), mùng 1 Tết sẽ là thời điểm bùng nổ về lượt tải và cài đặt ứng dụng trên điện thoại của người Việt.

Với hơn một nửa dân số sở hữu điện thoại thông minh (smartphone), hơn 25% truy cập Internet bằng di động, điện thoại không còn đơn thuần chỉ để liên lạc mà còn là công cụ giải trí, phương tiện làm việc, là vật bất li thân của hơn 30 triệu người Việt Nam. Cũng vì thế, Tết - ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt là thời điểm tạo ra những ảnh hưởng đáng kể với thị trường, thói quen sử dụng di động của người Việt Nam

Theo báo cáo của Adsota, trong giai đoạn 1 tháng trước, trong và sau Tết, xu hướng cho thấy, một tuần trước khi kỳ nghỉ bắt đầu, lượt tải ứng dụng di động đạt ngưỡng cao nhất. Cụ thể, trong kỳ nghỉ lễ chính thức từ 29 đến mùng 6 Âm Lịch, mùng 1 Tết dường như là ngày mà người dùng Việt “khai xuân” bằng việc tải ứng dụng về di động của mình. Tuy nhiên, chỉ ngay khi bước sang ngày Mùng 2 Tết, con số này lại giảm tới gần 35%.

Lượt tải ứng dụng tại Việt Nam - giai đoạn Tết Nguyên Lịch (năm 2017 - 2018).

Điều này không hẳn là quá khó hiểu khi người dùng Việt vừa được coi là những user tích cực tải ứng dụng mới hàng tháng nhất, nhưng đồng thời cũng gỡ bỏ nhiều ứng dụng nhất khi xét trên toàn Thế giới.

Cũng theo bản báo cáo, vào dịp nghỉ lễ Tết 2018, tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC), điều ngạc nhiên là các ứng dụng liên quan đến hỗ trợ công việc hay thuộc danh mục Cải thiện hiệu suất, quản lý công việc (Productivity) và Công cụ (Tools & Utility) lại có tỉ lệ tải và cài đặt tăng trưởng cao nhất, lên đến khoảng 42% tổng số lượt tải app mới trong khu vực APAC. Điều này cho thấy người dùng vẫn chưa thực sự thoát khỏi guồng quay của công việc dù là trong kỳ nghỉ lễ.

Các nhóm ứng dụng di động được tải và cài đặt tăng cao nhất trong dịp tết Nguyên Đán tại APAC.

Về các ứng dụng thuộc danh mục Game, dễ hiểu khi những trò chơi mang tính casual (game Phổ thông) hay Game bài lại được người dùng trong khu vực chú ý đến nhiều nhất. Lý giải cho điều đó, có nhiều quốc gia châu Á đông dân và có xu hướng yêu thích những tựa game này như Trung Quốc, Indonesia hay ngay cả Việt Nam.

Dù người dùng di động khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, tải rất nhiều ứng dụng nhằm hỗ trợ công việc, học tập giai đoạn trước và trong Tết, nhưng họ lại dành phần lớn thời gian để nghe nhạc, xem video, nhắn tin và chơi game, đặc biệt là thể loại game Arcade, với các game nổi bật như Angry Bird, Subway Surfers, Piano Tiles…; thay vì sử dụng các ứng dụng phục vụ công việc đã tải về từ trước đó.

Các nhóm ứng dụng di động được sử dụng nhiều nhất trong dịp tết Nguyên Đán, tại APAC.

Bên cạnh đó, người dùng cũng thường xuyên truy cập và sử dụng các ứng dụng chụp ảnh và chỉnh sửa hình ảnh nhiều hơn so với các ngày bình thường khác.

Ông Trần Quốc Toản, CEO của Adsota nhận định: “Từ cuối năm 2018, thống kê cho thấy cứ 60 phút sử dụng di động, người dùng sẽ dành ra 10 phút để xem video trên các ứng dụng. Vậy nên, các video streaming app như Youtube, Facebook hay Tik Tok sẽ là nhóm ứng dụng được tải nhiều và sử dụng cực kỳ sôi động trong kỳ nghỉ Tết năm nay”.

Bên cạnh đó, dự báo cho thấy người dùng di động Việt sẽ chi tiêu nhiều hơn Tết  năm trước từ 20 đến 30% để để mua các tính năng, nội dung chất lượng, có bản quyền bên trong ứng dụng di động. Các ứng dụng được chi nhiều nhất thường thuộc nhóm học tập/phục vụ cho công việc (như Google Drive), các ứng dụng giải trí chất lượng (Netflix, Bingo), thậm chí là các ứng dụng hẹn hò.

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Yếu tố nào để doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh?

Quy mô thị trường đủ lớn và các chính sách hỗ trợ cúa Nhà nước là hai yếu tố giúp kích thích sản xuất và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam.

'Like dạo' có thể khiến người Trung Quốc bị phạt

Kể từ ngày 15/12, bấm thích các bài đăng "bất hợp pháp" trên mạng xã hội có thể tương đương với hành vi vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Có gì bên trong trái bóng vừa khiến Ronaldo mất bàn thắng

Các cảm biến bên trong trái bóng Ah Rihla thu thập và truyền dữ liệu thời gian thực bổ sung cho VAR và các chương trình đánh giá việt vị.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !