Người Việt sống giữa tâm dịch Covid-19 HQ "không lo bằng người nhà ở quê"

Các siêu thị vẫn ngồn ngộn thực phẩm. Nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang bán nhiều hơn và không hề khan hiếm. Người Việt ở Hàn Quốc đã tính đến các phương án dự phòng khi dịch lan rộng tuy chưa cần thiết phải quay về ngay Việt Nam

Anh Vũ Đức, sống cách trung tâm thành phố Deagu – một trong hai thành phố của Hàn Quốc được coi là “tâm dịch” Covid- 19 khoảng hơn 30 km cho biết: mọi sinh hoạt của gia đình anh có đảo lộn đôi chút từ khi dịch xuất hiện ở Thành phố. Hai con anh nghỉ học, vợ chồng anh phải chia nhau ở nhà trông con.

Thành phố Deagu sáng nay 24/2, khu trung tâm vẫn nhộn nhịp xe cộ. Ảnh: CTV  Infonet

Tuy nhiên anh tỏ ra khá bình tĩnh và tin vào chính quyền nơi anh cư trú khi họ xử lý dịch. “Hàng ngày Y tế của Thành phố vẫn nhắn tin đều đặn cập nhật tình hình dịch bệnh cũng như đưa ra các cảnh báo cần thiết. Siêu thị thực phẩm vẫn đủ. Khẩu trang không khan hiếm như ở Việt Nam”, anh Đức nói.

Các con phố nhỏ thì vắng vẻ hơn, người dân Deagu được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà nếu không có việc cần. Ảnh:  CTV

Trái ngược với sự bình tĩnh ấy cô em gái anh Đức ở Việt Nam thì tỏ ra lo lắng, cô tìm tất cả những thông tin cần thiết về dịch bệnh để gửi cho gia đình anh kèm lời nhắn “về nhà sớm thôi”.

Anh  Đức nói cũng chưa tính đến việc sẽ về nước. Vì hiện tại anh còn công việc, còn nhà cửa và xe cộ tại đây. 

Đặc biệt là hai con nhỏ, trong tình huống về nước nếu phải cách ly gia đình cũng lo bé quá không quen khí hậu và môi trường ở Việt Nam lại ốm.

Đường phố vắng tanh người nơi anh Đức sinh sống  chụp vào sáng nay 24/2
Hàng ngày Y tế địa phương gửi tin nhắn cập nhật tình hình và đưa ra khuyến cáo

Tại Deagu hiện có hơn 1.000 lao động trong tổng số gần 50.000 người Việt đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Anh cho biết, bạn bè anh cũng nhiều người sống ở thành phố này, cũng có lo lắng về dịch bệnh nhưng chưa đến mức “lo lắng quá”.

Họ đều tính đến các phương án dự phòng khi dịch lan ra diện rộng. Có gia đình tính đến tình huống ở lại “cố thủ” trong nhà, tích trữ sẵn đồ ăn, một số thuốc dự phòng. Người thì tính đến việc di chuyển đến thành phố khác của Hàn Quốc. Trong đó cũng có không ít người tính đến phương án trở về Việt Nam.

“Tâm trạng chung của mọi người là lo lắng nhưng chưa đến mức nghiêm trọng lắm. Có lẽ là do nơi tôi ở vẫn còn cách xa nơi xảy ra ca mắc chăng?”, anh Đức chia sẻ.

Con gái anh Đức được nghỉ học ở nhà phòng tránh dịch 

Thiên Kim, một người Việt trẻ đang sinh sống tại Deagu cho Infonet biết, mọi sinh hoạt của người dân tại đây vẫn diễn ra bình thường dù có ít hơn mọi khi.

Đặc biệt Thiên Kim khẳng định, không giống như thông tin từ một số cá nhân trên mạng xã hội nói rằng khan hiếm hàng hóa, thực phẩm tại các siêu thị, Thiên Kim dẫn chứng tại siêu thị Daegu. Thực tế hàng hóa vẫn được xếp đầy trên các gian hàng, không có dấu hiệu khan hiếm hoặc người dân tích trữ mua hết đồ.

Có hai mặt hàng được các siêu thị tăng cường bày bán nhiều hơn đó là khẩu trang và nước rửa tay phục vụ cho nhu cầu của người dân.

Cô gái trẻ này cũng thông tin, nhiệt độ về đêm tại  Thành phố này khoảng 6- 7 độ C, tối cuối tuần thì đường phố vắng hơn do người dân ở nhà tận hưởng ngày nghỉ.

Cũng theo bạn trẻ này, Chính quyền Thành phố khuyến cáo hạn chế ra đường, vì thế đường phố cũng vắng hơn.

“Mọi người có việc cần thiết vẫn ra đường bình thường và ai cũng mang khẩu trang. Mọi sinh hoạt không khác mấy so với thường ngày", Thiên Kim cho biết.

Trong khi đó, M. L (31 tuổi, quê Ba Vì, Hà Nội), một lao động tại Thành phố này thì tỏ ra lo lắng. Em cho biết, mấy hôm nay đã chuẩn bị tình huống xấu nhất là quay về Việt Nam.

“Hai ngày cuối tuần thấy số người mắc tăng liên tục, mức độ lây lan nhanh trong khi công việc bấp bênh. Nếu chẳng may có vấn đề gì thì không biết bấu víu vào đâu”, L., tỏ ra hoang mang.

L., cho biết trước đây đã từng đi lao động ở Hàn Quốc 3 năm. Hết hạn hợp đồng anh về nước, lần này anh mới sang đây được 2 năm, số tiền bỏ ra để đi cũng tương đối lớ. "Năm vừa rồi công việc bấp bênh nên chưa để ra được bao nhiêu. Em sẽ cố chờ thêm một tuần nữa, nếu tình hình dịch vẫn không được kiểm soát. Chắc em sẽ về thôi”, L. nhắn.

Đánh lái "xuất thần", tài xế cứu bé trai băng qua đường không quan sát

Video ghi lại khoảnh khắc tài xế xe van có cú đánh lái xuất thần, cứu mạng bé trai đang lao qua đường mà không quan sát.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Điện tử Nhật Bản đang hồi sinh

Thời hoàng kim của điện tử Nhật Bản đã lùi xa. Tuy nhiên, những gương mặt đại diện như Sony, Panasonic, Hitachi đều không rơi vào diệt vong. Họ đã tìm ra con đường để tồn tại và hồi sinh.

Từ Thơ Nguyễn đến Ryan Kaji, mỏ vàng nội dung trẻ em trên YouTube

Trẻ em từ lâu đã được xác định là kho vàng số của người làm nội dung YouTube, bất kể đó là
cô gái 29 tuổi đến từ Bình Dương hay cậu bé 9 tuổi sống ở Texas, Hoa Kỳ.

Clip rắn hổ mang chúa chui vào giường ngủ nửa đêm nóng nhất MXH

Ớn lạnh hổ mang chúa chui vào giường ngủ nửa đêm; Cảnh khuyển phi thân như tia chớp bắt cướp trên xa lộ; Dùng máy xúc gắp trứng, xếp tháp rượu,... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Clip trộm dùng 'quái chiêu' rút đống tiền ATM nóng nhất mạng xã hội

Trộm dùng 'quái chiêu' rút được đống tiền ở máy ATM; Nữ 'ninja' xin chuyển làn đường bằng chân; Trộm câu chó ngay trong nhà giữa ban ngày;... là những clip nóng nhất tuần qua.

Cuối năm nay, 100% dịch vụ công của Bộ TT&TT có thể tiếp nhận, định danh và thanh toán online

Với quan điểm lấy người dân làm trung tâm phục vụ, Trung tâm Thông tin và Cục Tin học hóa đã thống nhất cách làm để đến cuối năm nay tất cả các dịch vụ công của Bộ TT&TT đều có thể tiếp nhận, định danh và thanh toán online.

Anh ra 'tối hậu thư' cho Huawei, Mỹ cân nhắc cấm TikTok

Tesla vượt Toyota thành hãng xe giá trị nhất thế giới; Anh ra 'tối hậu thư' cho Huawei; Mỹ cân nhắc cấm ứng dụng TikTok,... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Kích cầu điện toán đám mây, làm chủ hạ tầng chuyển đổi số

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam phải làm chủ được hạ tầng số, tương tự như những gì đã làm được với ngành viễn thông. Đây chính là cơ hội để thúc đẩy Make in Vietnam.

"Ưu tiên đầu tư công trong lĩnh vực CNTT và chuyển đổi số để phục hồi kinh tế"

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC cho biết, chuyển đổi số sẽ đem lại 1,1% tăng trưởng GDP mỗi năm cho Việt Nam, giúp cho Việt Nam lấy lại đà tăng trưởng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đang cập nhật dữ liệu !