Nhà bán lẻ dè dặt tích trữ điện thoại Huawei vì lệnh cấm của Mỹ

ictnews Doanh số smartphone Huawei vẫn đang tăng trưởng nhưng chỉ tại Trung Quốc. Với một công ty lăm le lật đổ Samsung, Mỹ quả thật đã giáng một đòn quá đau vào Huawei.

Ảnh minh họa: Internet

Huawei không che giấu tham vọng lật đổ ngôi vương của Samsung trên thị trường di động toàn cầu. Tuy nhiên, mong muốn của hãng điện thoại Trung Quốc bị dội gáo nước lạnh sau khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách hạn chế thương mại hồi tháng 5/2019.

Dữ liệu từ hãng nghiên cứu thị trường Canalys và IDC cho thấy bộ phận smartphone Huawei đang lệ thuộc vào thị trường nội địa. Theo hai hãng phân tích, Huawei bán được 67 triệu máy trong quý III/2019, tăng gần 30% so với một năm trước, đạt được phần lớn dựa vào doanh số đột biến ở quê nhà với mức tăng hơn 60% dù toàn thị trường sụt giảm trong cùng kỳ.

Doanh số điện thoại tại nước ngoài của Huawei lại giảm 6%. Lệnh cấm của Mỹ ảnh hưởng nặng nề đến kết quả do thiết bị mới không được sử dụng dịch vụ quan trọng của Google. Mate 30 được giới thiệu cuối tháng 9/2019 với giá 880 USD nhưng không có quyền truy cập Google Play hay Google Maps, Uber, Facebook.

Dù nó không phải vấn đề tại Trung Quốc, nơi nhiều ứng dụng phổ biến toàn cầu bị chặn, tại quốc tế, nhiều nhà mạng và nhà bán lẻ ngày càng không muốn lưu trữ sản phẩm Huawei vì không chắc công ty có vượt qua được lệnh cấm của Mỹ không.

Huawei đang nỗ lực xây dựng kho ứng dụng và hệ điều hành riêng nhưng rất khó thuyết phục các lập trình viên viết phần mềm cho nền tảng khác ngoài iOS, Android. Một số gã khổng lồ như Microsoft, BlackBerry đã thử và thất bại.

Trong cuộc họp báo hồi tháng 10/2019, nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận không được dùng bộ ứng dụng Google “rõ ràng có tác động”. Dù nói doanh số Mate 30 vẫn mạnh, ông lại không công bố chi tiết. Nếu đầu năm sau, lệnh cấm của Mỹ vẫn không thay đổi, các flagship sắp tới của Huawei cũng chịu chung số phận với Mate 30. Ông Nhậm khẳng định muốn dùng hệ sinh thái Google.

Theo Charlie Dai, nhà phân tích của Forrester, ngay cả khi Huawei vẫn trong danh sách cấm vận, công ty vẫn đứng hạng 2 trên thị trường di động toàn cầu, nằm trên Apple. Công ty đang nắm 40% thị trường Trung Quốc và dự kiến đạt gần 60% trong năm 2020.

Tại nước ngoài, doanh số Huawei có thể tăng trưởng không còn phải theo dõi, đặc biệt ở những thị trường cạnh tranh như Ấn Độ, Đông Nam Á. Huawei vẫn ổn trong tương lai gần nhờ các smartphone ra đời trước khi có lệnh cấm nhưng thiếu vắng phiên bản Android mới, chúng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến suy nghĩ và thị phần cho tới khi lệnh cấm được dỡ bỏ.

Theo Huawei, doanh thu 9 tháng đầu năm 2019 tăng 24% so với cùng kỳ năm 2018. Công ty nổi tiếng với “văn hóa loài sói”, ráo riết mở rộng kinh doanh bất chấp lệnh cấm của Mỹ. Ông Nhậm so sánh Huawei với chiếc chiến cơ thủng lỗ chỗ và nhân viên phải nỗ lực vá các lỗ thủng đó.

Họ sẽ được đền đáp xứng đáng với nỗ lực của mình. Tuần trước, trong văn bản nội bộ, Huawei thông báo thưởng 284 triệu USD vào tháng 12/2019 cho những ai đã giúp công ty tìm nhà cung ứng thay thế và làm việc ròng rã để khắc phục yếu kém của công ty. Lương của tất cả 194.000 nhân viên cũng được tăng gấp đôi trong một tháng vì giúp đảm bảo kinh doanh không bị gián đoạn.

Silicon Valley đổ tiền vào startup Việt Nam

Việt Nam đã thu hút 2,6 tỷ USD tài trợ thông qua 233 thương vụ tư nhân trong năm 2021. Số lượng các công ty khởi nghiệp cũng tăng gấp đôi trong dịch Covid-19.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Đang cập nhật dữ liệu !