Nhà hàng, quán xá “phất” lên nhờ dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến

ictnews Nhiều nhà hàng, quán ăn ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ sau khi hợp tác với dịch vụ giao thức ăn, có nơi lên đến 300% tăng trưởng doanh thu.

“Ăn nên làm ra” nhờ “lên app"

Một năm trở lại đây, người đi đường dần quen thuộc với cảnh tượng các cửa hàng ăn uống tại Hà Nội, TP HCM hay Đà Nẵng đông nghẹt người xếp hàng mua mang đi vào các giờ ăn trưa, chiều. Phần lớn trong dòng người rồng rắn này là màu áo xanh đỏ của tài xế các dịch vụ giao nhận thức ăn.

Tên tuổi của hàng quán vừa và nhỏ như Cơm gà xối mỡ 142 (Q.8, TP.HCM) được dịp “phất cờ" nhờ ứng dụng giao đồ ăn - Ảnh: K.H

Dù đã xuất hiện nhiều năm, song dịch vụ giao đồ ăn chỉ mới phát triển mạnh từ năm ngoái nhờ sự tham gia tích cực của nhiều tên tuổi mới như GrabFood, GoFood… bên cạnh Now/Foody hay Vietnammm… Chính sự xuất hiện của các gương mặt mới, với kinh nghiệm quốc tế dày dặn, tiềm lực tài chính tốt, khả năng tiếp thị hiệu quả, kết hợp với đội ngũ tài xế đông đảo đang khiến thị trường F&B (thực phẩm và dịch vụ ăn uống) được dịp bùng nổ qua kênh trực tuyến.

Nhiều đơn vị kinh doanh ăn uống cho biết, sau khi cửa hàng được “lên sàn” trực tuyến thông qua các ứng dụng, thu nhập trung bình mỗi tháng đã cải thiện đáng kể. Theo đó, hầu hết đơn vị xác nhận mức tăng trưởng hai con số. Đơn cử như Grab công bố, có nhà hàng đối tác của họ ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 300% doanh thu bình quân sau khi tham gia nền tảng.

Đối với các nhà hàng, chuỗi ăn uống, sự xuất hiện của các tài xế không chỉ mang lại nguồn doanh thu mới mà còn tăng thêm giá trị vô hình về thương hiệu, vốn là bài toán tốn kém để triển khai trong một thị trường F&B sôi động như Việt Nam.

“Người Việt thường thích chọn quán ăn tấp nập người. Sự xuất hiện thường xuyên, thậm chí đông đúc của các tài xế dịch vụ gọi món là một dấu chỉ về uy tín và gây tò mò của các khách hàng mới với cửa hàng”, một ông chủ có vài cửa hàng kinh doanh cà phê tại TP.HCM nhận định.

Cái bắt tay “đổi đời" giữa nhà hàng và dịch vụ giao đồ ăn

Thống kê từ Dcorp R-Keeper Việt Nam cho thấy, có hơn 540.000 cửa hàng phục vụ ăn uống trên khắp cả nước hiện nay. Euromonitor thì dự báo, giai đoạn 2014-2019, ngành F&B sẽ tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, từ 18%/năm trở lên.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, nhà hàng, quán ăn hiện không thể chỉ thu hút khách bằng công thức nấu ăn ngon, menu hấp dẫn mà truyền thông, quảng cáo là một yếu tố bắt buộc. Vấn đề là những quán ăn truyền thống, độc nhất và danh tiếng kiểu gia đình lại không có thế mạnh này, trước khi tiếp cận được với các ứng dụng gọi đồ ăn.

“Không giống như một số thương hiệu đã nổi tiếng và có được lượng khách hàng đông đảo, những nhà hàng như chúng tôi muốn cải thiện doanh thu phải đầu tư khá nhiều chi phí để quảng bá tên tuổi. Chúng tôi cũng không nghĩ sẽ có thể tăng trưởng kinh doanh thêm nữa bởi dù sao thì lượng khách có đông cũng hạn chế trong phạm vi nhất định chứ người ở xa không biết hoặc không tiện đến. Thế nhưng, kể từ khi hợp tác với GrabFood, chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi được khá nhiều khách hàng biết và đến ủng hộ, lượng đơn hàng giao đi cũng tăng lên nhanh chóng, thu nhập từ đó cũng được cải thiện đáng kể”, bà Nguyễn Thị Hồng Thu - chủ quán Cơm gà xối mỡ 142 (Q.8, TP.HCM) nói.

Tại nhiều quốc gia, thị trường giao đồ ăn trực tuyến đang mở ra mô hình kinh doanh mới và tối ưu hóa triển vọng doanh thu đáng kể trong ngành F&B. Dựa vào các nền tảng gọi món, với hàng triệu người dùng sẵn có, hàng trăm nghìn tài xế… các quán ăn không cần có vị trí đẹp và tự vận hành tiếp thị, giao hàng… vốn đòi hỏi lớn về tài chính và nhân sự triển khai. Xu hướng này cũng đã định hình rõ nét tại Việt Nam trong một năm qua.

Tên tuổi của hàng quán vừa và nhỏ như Cơm gà xối mỡ 142 (Q.8, TP.HCM) được dịp “phất cờ" nhờ ứng dụng giao đồ ăn - Ảnh: K.H

“Chúng ta đang sống trong một thời kỳ mà người ta mua ổ bánh mì 20.000 đồng nhưng sẵn sàng chi 30.000 đồng để được giao tận nơi”, ông Nguyễn Hưng Nguyên, Phó Tổng giám đốc Napas, bình luận gần đây về sự thay đổi thói quen của người dùng, hướng đến nhu cầu tức thì, tiện lợi.

Tận dụng sự thay đổi trong nhu cầu và thói quen ăn uống của người Việt, đặc biệt là người đô thị, cái bắt tay giữa ứng dụng gọi món và cửa hàng là hợp tác thắng lợi cho cả 4 bên, gồm khách hàng, tài xế, nhà cung cấp nền tảng và nơi chế biến ẩm thực. Trong khi khách hàng có sự tiện lợi, lựa chọn món ăn đa dạng; tài xế tăng thu nhập; nền tảng tăng người dùng thì quán ăn… hưởng lợi ít nhất ở 3 điểm.

Thứ nhất, với sự hỗ trợ của nền tảng gọi món trong quá trình vận hành, hàng loạt chi phí vốn “đau đầu” có thể cắt giảm đáng kể, hoặc thậm chí bằng 0, có thể kể đến như chi phí quảng cáo, chi phí giao hàng… Nhờ đó mà những nhà hàng, đặc biệt là các hàng ăn nhỏ lẻ có thể tập trung nhiều hơn vào câu chuyện “sản phẩm", mang đến những món ăn ngon nhất cho khách hàng.

Thứ hai, với “cánh tay nối dài” là các tài xế giao hàng, đồng thời được tiếp cận với lượng người dùng đông đảo của các nền tảng công nghệ, quán ăn có thể mở rộng tối đa kênh bán hàng, tiếp cận với cách khách hàng ở xa và những khách hàng chưa biết đến thương hiệu.

Chưa kể, hợp tác với các nền tảng giao đồ ăn, cơ sở kinh doanh học hỏi được cách tiếp thị của các nền tảng, có cơ hội kích thích nhu cầu người dùng thông qua các chương trình ưu đãi. Như GrabFood có chương trình đặc biệt như Món “Độc” Quán Quen, cùng tạo ra các món ăn, thức uống độc quyền, mới lạ và hợp khẩu vị cho người dùng. Nhiều món ăn, thức uống thuộc chương trình được đặt hàng nhiều nhất trên ứng dụng.

Theo công bố, số lượng đơn hàng bình quân hằng ngày của GrabFood đã tăng đến 250 lần kể từ khi chính thức có mặt trên thị trường. Con số không những phản ánh sự tăng trưởng “thần kì” của nền tảng giao thức ăn này trên cuộc chiến khốc liệt, mà còn thể hiện mức độ ăn nên làm ra của các nhà hàng, đặc biệt là các hàng ăn nhỏ lẻ khi hợp tác với các dịch vụ gọi món trực tuyến. Có thể thấy, những giá trị tăng thêm mà nhà hàng, quán ăn có được từ dịch vụ gọi món đã và đang góp phần quyết định thắng bại trong cuộc cạnh tranh trên thị trường giao thức ăn, bên cạnh yếu tố lợi ích cho người dùng.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !