Nhà sáng lập Huawei: 'Mỹ đi sau nên ông Trump mới tấn công chúng tôi'

Ông Nhậm khẳng định Huawei chưa bao giờ ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ. Ông cũng cho biết Huawei đang sở hữu những công nghệ mà Mỹ chưa có.

Trong buổi phỏng vấn với Bloomberg hôm 24/5, ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập tập đoàn Huawei, thừa nhận lệnh hạn chế xuất khẩu từ chính quyền Trump đang khiến công ty bị kéo lùi lại 2 năm so với các đối thủ như Ericsson hay Nokia trên thị trường viễn thông.

Hãng cho biết sẽ tăng cường cung cấp chip hoặc tìm cách khác nhằm giữ lợi thế trong ngành công nghiệp smartphone và 5G.

Ông Nhậm nói công ty đã có những giải pháp riêng để hạn chế tác động từ lệnh cấm của Mỹ. Nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới đã tự tạo ra bộ xử lý riêng trong nhiều năm và ứng dụng chúng trên những thiết bị của hãng.

Huawei cũng sẽ giới thiệu nền tảng hệ điều hành riêng sau khi bị Google đình chỉ hợp tác. Tuy nhiên, khi được hỏi về tiềm năng của những sản phẩm thay thế trên và liệu công ty có thể phát triển mạnh trong tương lai hay không, ông chủ Huawei đã không trực tiếp trả lời vấn đề.

Nha sang lap Huawei: 'My di sau nen ong Trump moi tan cong chung toi' hinh anh 1
Hình ảnh ông Nhậm trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào ngày 24/5. Ảnh: Bloomberg.

“Điều đó phụ thuộc vào những người thợ của chúng tôi có thể sửa chữa được máy bay nhanh đến mức nào. Bất kể họ sử dụng vật liệu gì, có thể bằng kim loại, vải hoặc giấy, mục đích cuối cùng là giữ cho máy bay tiếp tục ở trên bầu trời”, ông Nhậm nói. Từ máy bay được các lãnh đạo Huawei dùng để ám chỉ về chính công ty này.

Từ một con người sống khép kín, ông Nhậm dần trở nên cởi mở và xuất hiện nhiều hơn trước truyền thông. "Khi các nền kinh tế hàng đầu thế giới tranh giành quyền thống trị, không gì có thể tồn tại trên đường đi của họ. Công ty của tôi chỉ giống như một hạt vừng", ông Nhậm chia sẻ trong cuộc phỏng vấn đầu tháng 1.

“Điều này có thể khiến một trong những gã khổng lồ của Trung Quốc gục ngã”, Chris Lane, nhà phân tích tại Sanford C. Bernstein & Co nhận định. “Mặt khác, nếu Trung Quốc đóng cửa tất cả nhà máy của Apple, Mỹ cũng phải đối mặt với điều tương tự. Đây có thể là bước đi bất đắc dĩ trong tương lai”.

Theo Bloomberg, việc bị liệt vào danh sách đen có thể đã được Huawei dự đoán từ giữa năm 2018, khi các lệnh trừng phạt tương tự từng đe dọa nhấn chìm công ty đồng hương là ZTE. Huawei cho biết hãng đã dự trữ đủ số lượng chip và các thành phần quan trọng khác để duy trì hoạt động kinh doanh của mình một cách bình thường ít nhất 3 tháng.

“Chúng tôi đã tạo ra những con chip thực sự tốt. Nó được phát triển trong môi trường cạnh tranh khắc nghiệt. Điều đó cho thấy chúng tôi tuyệt vời như thế nào”, ông Nhậm nói.

Nhiều thông tin cho rằng Trung Quốc sẽ sớm đưa ra biện pháp riêng nhằm trả đũa lệnh cấm đối với Huawei, một trong số đó có thể là chặn các tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Apple. "Nếu điều đó thực sự xảy ra, Táo khuyết có thể mất đi một phần ba lợi nhuận trong năm tới", các nhà phân tích tại Goldman Sach ước tính.

“Trước hết, điều đó sẽ không xảy ra. Thứ hai, nếu điều đó xảy ra tôi sẽ là người đầu tiên phản đối. Apple giống như người thầy của tôi. Đây luôn là công ty dẫn đầu", ông Nhậm nói trong một cuộc phỏng vấn.

Nha sang lap Huawei: 'My di sau nen ong Trump moi tan cong chung toi' hinh anh 2
Ông Nhậm khẳng định Huawei chưa bao giờ ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ. Ông cũng cho biết, hãng đang sở hữu những công nghệ mà Mỹ chưa có. Ảnh: BBC.

Trong nhiều năm, Huawei bị Mỹ cáo buộc rằng có quan hệ với chính quyền Bắc Kinh. Đồng thời, hãng cũng bị buộc tội ăn cắp tài sản trí tuệ từ nhiều gã khổng lồ công nghệ Mỹ như Cisco Systems, Motorola hay T-Mobile.

“Tôi chỉ có thể đánh cắp các công nghệ của Mỹ vào ngày mai. Mỹ thậm chí còn chưa có được những công nghệ đó. Chúng tôi đang đi trước Mỹ bởi nếu không, ông Trump sẽ không phải cố gắng tấn công chúng tôi”.

Bloomberg cho biết doanh số của Huawei cao hơn cả 2 gã khổng lồ Internet là Alibaba và Tencent cộng lại. Năm 2018, công ty Trung Quốc đã vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới.

“Mỹ chưa bao giờ mua sản phẩm từ chúng tôi. Ngay cả khi Mỹ muốn mua sản phẩm của Huawei trong tương lai, tôi có thể sẽ không bán cho họ. Sẽ không có bất cứ cuộc đàm phán nào”, ông Nhậm cho biết.


 

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam khiến một số công ty cho vay ngang hàng Việt lao đao, thậm chí rời khỏi thị trường.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Australia vs Đan Mạch, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Australia và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Việt Nam đứng thứ mấy trong chuỗi cung ứng Apple?

Tỉ lệ các nhà cung ứng Apple tại Việt Nam tăng gần gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, giữa lúc nhà sản xuất iPhone giảm dần lệ thuộc vào ‘công xưởng’ Trung Quốc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Tunisia, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Tunisia và Pháp hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Ưu đãi phí dịch vụ thanh toán cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Ngân hàng Nhà nước vừa được giao chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.

Đang cập nhật dữ liệu !