Nhà văn Lê Phương Liên hướng dẫn viết thư UPU "về người hùng của em"

ictnews Dù trên mạng các bài mẫu viết thư UPU khá tràn lan nhưng nhà văn Lê Phương Liên cũng đã có những lời khuyên và định hướng mấu chốt để các bạn học sinh hoàn thành bài dự thi và thuyết phục được ban giám khảo.

Nhà văn Lê Phương Liên cảnh báo về bài mẫu trên mạng

Hiện nay đang là giai đoạn các bạn học sinh gấp rút hoàn thành bài dự thi Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019, chủ đề "Hãy viết một bức thư về người hùng của em". Trao đổi với ICTnews, nhà văn Lê Phương Liên đến từ Nhà xuất bản Kim Đồng, Thành viên Ban giám khảo quốc gia của cuộc thi đã đưa ra một vài lời khuyên và định hướng hữu ích gửi tới các bạn học sinh.

Hiện nay trên Internet có không ít bài mẫu được chia sẻ tràn lan. Về hiện tượng này, nhà văn Lê Phương Liên cảnh báo: "Việc bắt chước, viết theo các bài văn mẫu sẽ làm cho bức thư của em khô cứng thiếu tình cảm, câu chữ sẽ rất giả tạo. Điều đó sẽ khiến các cô chú trong Ban giám khảo từ sơ khảo đến chung khảo dễ dàng phát hiện ra ngay, và thật đáng tiếc bài của em sẽ bị loại bỏ, các em sẽ mất đi một cơ hội được vào các vòng giải thưởng".

Nhà văn Lê Phương Liên cũng gợi ý điểm mấu chốt trong hướng lựa chọn đề tài, đó là tình cảm chân thật của bản thân: "Đề bài năm nay có tính chất "mở", tạo ra việc lụa chọn các nhân vật "Người hùng của em" rất phong phú. Tuy nhiên lá thư hay khiến người đọc rung động là lá thư có tình cảm chân thật".

"Nếu các em có chọn nhân vật rất kiệt xuất nổi tiếng nhưng thực tế em không thực sự yêu quý nhân vật, khâm phục nhân vật thì lá thư của em cũng sẽ thiếu đi "chất lửa" nồng nhiệt của lòng đam mê khâm phục thực sự nhân vật anh hùng. Em có thể chọn nhân vật anh hùng là một người không nổi tiếng nhưng với em người đó thực sự khiến em khâm phục yêu quý".

b1-nha-van-le-phuong-lien-huong-dan-viet-thu-upu-ve-nguoi-hung-cua-em-cach-viet-thu-upu-lan-thu-48-nam-2019-ve-nguoi-hung-cua-em.jpg

Dù trên mạng các bài mẫu viết thư UPU khá tràn lan nhưng nhà văn Lê Phương Liên cũng đã có những lời khuyên và định hướng mấu chốt để các bạn học sinh hoàn thành bài dự thi và thuyết phục được ban giám khảo (ảnh được cung cấp trên Facebook cá nhân của nhà văn).

"Hãy kể câu chuyện mà em được trải nghiệm, chứng kiến về người hùng của em"

Như đã biết, năm nay Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 sẽ có chủ đề: "Hãy viết một bức thư về người hùng của em" (Tiếng Anh: Write a letter about your hero). Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) gọi chủ đề năm 2019 là một "chủ đề truyền cảm hứng".

Vì chủ đề năm nay khá rộng nên các bạn học sinh có thể tự do lựa chọn vị anh hùng mà mình thần tượng, yêu mến nhất; các em có thể lựa chọn những vị anh hùng có thật ngoài đời, hoặc anh hùng trong lịch sử, trong truyền thuyết, trong truyện cổ tích..., hoặc đơn giản là ông bà, cha mẹ, anh chị em, bạn bè…

Bên cạnh đó, nhà văn Lê Phương Liên cũng đưa ra một số lời khuyên để các bạn học sinh triển khai đề tài của mình một cách hoàn thiện nhất: "Để thể hiện được tình cảm khâm phục của em với người hùng, em cần kể được một câu chuyện ở đó nhân vật của em đã thể hiện cá tính nổi bật, vượt qua khó khăn, làm được một việc mà em cho là rất phi thường".

"Điều cần thiết của bức thư là em kể cho người đọc thư một cảnh ngộ, tình huống mà em được trải nghiệm, chứng kiến để từ đó em yêu quý ngưỡng mộ và khâm phục noi theo nhân vật người hùng của em mãi cho đến giờ phút em viết thư này".

"Đó có thể là một nhân vật tưởng tượng ở một cuốn sách, một bộ phim nào đó khiến em rất say mê. Nhân vật đó luôn ở trong tâm hồn em, có thể nhân vật đó đã khiến em thay đổi lối ứng xử hành động của mình, nhân vật đó đã khiến em say mê học tập, phấn đấu theo một định hướng nào đó và em đạt được thành công".

"Nhân vật tưởng tượng, nhân vât kịch sử hay nhân vật có thật gần gũi bên em như bố mẹ, người thân, bạn bè... đều tùy thuộc và tình cảm của em khi lựa chọn. Hãy viết thật trung thực từ trái tim của mình, từ những điều mà chính em hiểu rõ nhất, không thể có sự gợi ý nào hay bằng việc em lắng nghe tiếng nói từ nội tâm của mình".

"Ban giám khảo sẽ rất chán nản khi đọc những bức thư giống như một báo cáo thành tích hay một sự liệt kê các hành động anh hùng vô cảm" - nhà văn Lê Phương Liên chia sẻ thêm để định hướng cho các bạn học sinh tham gia cuộc thi viết thư UPU năm nay 2019.

"Tôi thiết nghĩ rằng, các ca sỹ, các diễn viên hay các cầu thủ, vận động viên thể thao đều có thể được các em lựa chọn là "người hùng của em", miễn rằng trong lá thư em viết, em đã thuyết phục được cho người đọc thấy rõ "tính anh hùng" của nhân vật ấy đã lan tỏa trong tâm hồn em khiến em sống tích cực và nhân hậu, thúc đẩy em có những thành công".

Và cuối cùng, nữ nhà văn gạo cội này gửi lời động viên tới các bạn học sinh: "Hãy viết một bức thư chân thành dù được giải hay không, em cũng nên giữ một bản lưu kỷ niệm. Sau này lớn lên đọc lại rất thấy nhiều điều hay lắm đấy các em ạ".

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Đang cập nhật dữ liệu !