Nhân lực công nghệ thông tin chỉ trang bị kỹ năng “cứng” là chưa đủ

ictnews Trên thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt, nếu chỉ có kỹ năng “cứng”, bạn không thể tìm được một công việc tốt.

Theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ, nước này đang có 6,9 triệu việc làm chưa có chủ, trong khi số lượng lao động thực tế lại thấp hơn 800.000. Dù “cầu nhiều hơn cung”, nhiều ông chủ lại cho biết rất khó tìm được ứng viên đạt tiêu chuẩn để tuyển dụng. Vậy, làm thế nào để ứng viên biết được đơn xin việc của mình sẽ được chiếu cố?

Ông Dan Roth, Tổng Biên tập trang tuyển dụng LinkedIn, nói rằng nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các kỹ năng “mềm”, bao gồm giao tiếp, giải quyết vấn đề. Ngoài ra, một kỹ năng quan trọng là sự thích ứng, đồng nghĩa với khả năng xử lý khi xảy ra thay đổi.

Ông lấy ví dụ: “Khi đang làm việc ở đâu đó và họ (ông chủ) nói, “Này, chúng ta sẽ tự động hóa công việc của anh. Chúng ta cần anh đi làm việc khác”, đó chính là sự thích ứng”. Ông bổ sung các kỹ năng khác được đánh giá cao là sự sáng tạo, khả năng thuyết phục, sự hợp tác và quản lý thời gian.

Tất nhiên, kỹ năng “cứng” cũng rất cần thiết. Ông Roth cảnh báo lao động CNTT cần học về trí tuệ nhân tạo, về điện toán đám mây. Chúng là những thứ mà nhà tuyển dụng muốn có song các kỹ năng cứng này sẽ thay đổi theo thời gian.

Với lao động có cả kỹ năng “cứng” lẫn “mềm”, lĩnh vực công nghệ là có nhu cầu tuyển dụng cao, đứng đầu là hoa học dữ liệu. Công việc này thực tế là phải hiểu rõ thống kê. Các doanh nghiệp ngày nay có nhiều dữ liệu hơn trước đây và đọc được các con số khá rắc rối, họ sẽ muốn tuyển các nhà khoa học dữ liệu để giúp tìm ra thông tin quý giá trong dữ liệu. Một công việc khác cũng đang khá “nóng” là phần mềm điện toán đám mây, kỹ thuật, tiếp thị sản phẩm, thiết kế sản phẩm và được sử dụng trong nhiều loại doanh nghiệp.

Ông Roth cho rằng hiện tại mọi công ty đều có một chút ít là công ty công nghệ. “Bạn cần có các kỹ năng này vì có nhu cầu lớn đối với các vị trí kể trên”.

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Australia vs Đan Mạch, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Australia và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Việt Nam đứng thứ mấy trong chuỗi cung ứng Apple?

Tỉ lệ các nhà cung ứng Apple tại Việt Nam tăng gần gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, giữa lúc nhà sản xuất iPhone giảm dần lệ thuộc vào ‘công xưởng’ Trung Quốc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Tunisia, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Tunisia và Pháp hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Ưu đãi phí dịch vụ thanh toán cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Ngân hàng Nhà nước vừa được giao chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.

Khách hàng dần quen với việc mua xăng không dùng tiền mặt

Ngày càng nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng thẻ ngân hàng hay quét mã QR, mang đến sự tiện lợi cho khách hàng.

Nhà mạng sản xuất camera AI theo tiêu chuẩn Việt Nam mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

Việc các nhà mạng tham gia sản xuất camera AI sẽ mang nhiều lợi ích cho người dùng khi lựa chọn sản phẩm; yên tâm về bảo mật thông tin cá nhân với chi phí tối ưu và được sử dụng kèm theo với các dịch vụ viễn thông khác.

Cần có tiêu chuẩn chung để tạo sân chơi công bằng cho doanh nghiệp sản xuất camera

Việt Nam nên có tiêu chuẩn chung để tạo sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp ngoại khi vào thị trường trong nước phải tuân theo luật chơi Việt Nam, đơn cử như việc lưu trữ dữ liệu, đặt server…

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Đang cập nhật dữ liệu !