Nhật Bản vừa đưa ra một quyết định khiến Samsung không thể ngồi yên

Từ ngày 28/8, Hàn Quốc muốn tiếp cận với hàng hóa Nhật Bản sẽ phải trải qua các quy trình kiểm soát nghiêm ngặt.

Tờ Nikkei Asia Review đưa tin từ ngày 28/8, Nhật Bản sẽ loại Hàn Quốc ra khỏi “danh sách trắng”. Điều này đồng nghĩa Hàn Quốc sẽ bị tước bỏ mọi đặc quyền trước đây. Việc tiếp cận với hàng hóa Nhật Bản sẽ phải trải qua các quy trình kiểm soát nghiêm ngặt.

Theo đó, tất cả mặt hàng ngoại trừ thực phẩm và gỗ xẻ sẽ phải được chính phủ Nhật Bản cấp phép trước khi xuất khẩu. Đây tiếp tục là một "bước lùi" trong mối quan hệ vốn không mấy tốt đẹp giữa hai nước.

Nhat Ban vua dua ra mot quyet dinh khien Samsung khong the ngoi yen hinh anh 1
Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết các nhà cung ứng vẫn có thể xuất khẩu nếu thực hiện đúng quy trình. Ảnh: Nikkei Asia Review.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản tuyên bố từ ngày 4/7, các nhà cung ứng phải được cấp phép trước khi xuất khẩu 3 loại hóa chất quan trọng trong ngành bán dẫn sang Hàn Quốc. Quá trình xem xét có thể mất đến 3 tháng, trong khi các nhà sản xuất chip Hàn Quốc thường chỉ dự trữ linh kiện và nguyên liệu đủ dùng trong 1-2 tháng.

Động thái mới của chính phủ Nhật Bản nhằm thắt chặt quy trình kiểm soát đối với 3 loại hóa chất trên. Theo Nikkei Asia Review, các nhà cung cấp linh kiện bán dẫn như Samsung Electronics và SK Hynix sẽ rơi vào khủng hoảng, không thể sản xuất khi lượng hàng dự trữ hết trong thời gian tới.

“Đó không phải là một lệnh cấm xuất khẩu. Các công ty vẫn có thể xuất khẩu nếu họ đảm bảo đầy đủ điều kiện và thực hiện đúng quy trình”, Hiroshige Seko, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản tuyên bố.

Ông Seko cho biết thêm việc loại bỏ Hàn Quốc ra khỏi “danh sách trắng” sẽ chỉ khiến nước này bị đối xử ngang hàng với các nền kinh tế châu Á khác như Đài Loan. Ông cũng nhấn mạnh động thái trên sẽ không gây ra bất cứ vấn đề lớn nào cho tình hình sản xuất của Hàn Quốc.

“Chúng tôi sẽ phản ứng mạnh mẽ với các quyết định kinh tế không công bằng của Nhật Bản. Hàn Quốc sẽ chống lại Nhật Bản nếu nước này gây thiệt hại cho chúng tôi”, Moon Jae-in, Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố.

Quyết định của Nhật Bản có thể lan rộng ra khắp thế giới khi Hàn Quốc chiếm 70% thị phần thị trường bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) và 50% thị phần bộ nhớ flash NAND. Samsung cũng đang dẫn đầu thị trường chip về doanh thu, trong khi SK Hynix đứng thứ ba.

Nhat Ban vua dua ra mot quyet dinh khien Samsung khong the ngoi yen hinh anh 2
Người dân Hàn Quốc phản đối quyết định mới của chính phủ Nhật Bản. Ảnh: AP.

Tất cả smartphone, máy tính đều cần những con chip nhớ. Chip nhớ của SK Hynix và Samsung được sử dụng trong các thiết bị như iPhone của Apple, điện thoại Huawei, máy tính HP, Lenovo và kể cả TV Sony, Panasonic...

Một nguồn tin từ hãng chip SK Hynix cho biết họ không có đủ hàng dự trữ cho 3 tháng sắp tới, và sẽ phải ngừng dây chuyền sản xuất nếu không thể mua các nguyên liệu cần thiết từ Nhật Bản trong thời gian này.

Trong khi đó, Samsung cho biết hãng vẫn dự trữ các vật liệu đó. Tuy nhiên, công ty đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế vì không rõ tranh chấp giữa hai nước sẽ kéo dài bao lâu.

"Những bất ổn ngày càng gia tăng do xung đột thương mại đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động kinh doanh của chúng tôi", Robert Yi, người phụ trách mảng quan hệ với các nhà đầu tư của Samsung cho biết.


 

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !