Nhật siết chặt giới hạn quyền sở hữu nước ngoài trong các doanh nghiệp CNTT, viễn thông

ictnews Nhật sẽ siết chặt giới hạn quyền sở hữu nước ngoài trong các doanh nghiệp CNTT, viễn thông. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8, trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng áp lực về những rủi ro an ninh mạng và những căng thẳng liên quan đến Trung Quốc.

Chính phủ Nhật cho biết sẽ hạn chế quyền sở hữu nước ngoài trong các doanh nghiệp Nhật Bản liên quan đến ngành công nghiệp công nghệ cao.

Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8, trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng áp lực về những rủi ro an ninh mạng và những căng thẳng liên quan đến Trung Quốc. Chính phủ Nhật Bản không đề cập những quốc gia hoặc công ty cụ thể nào sẽ bị ảnh hưởng khi áp dụng các quy định hạn chế sở hữu nước ngoài cho ngành công nghiệp CNTT và viễn thông.

Một người đàn ông đang dùng điện thoại bên cạnh chiếc trống cổ truyền của Nhật trước lễ hội Kanda ở Tokyo, Nhật Bản.

Theo Reuters, thông báo được đưa ra cùng ngày khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang hội đàm tại Tokyo về thương mại và các vấn đề khác.

Mỹ đã lên tiếng cảnh báo các nước không sử dụng công nghệ Trung Quốc, nói rằng Huawei có thể được Bắc Kinh sử dụng để do thám phương Tây. Trung Quốc và Huawei đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc này.

“Với việc đảm bảo an ninh mạng đang ngày càng trở nên quan trọng trong những năm gần đây, chúng tôi đã quyết định sẽ thực hiện các bước cần thiết, trên quan điểm ngăn chặn những tình huống có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia Nhật Bản”, các bộ trưởng của Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố.

Nhật Bản muốn ngăn chặn rò rỉ công nghệ, điều được xem là quan trọng đối với an ninh quốc gia hoặc có thể gây hại đến nền an ninh quốc phòng và nền tảng công nghệ.

Theo tuyên bố chung của bộ tài chính, bộ thương mại và bộ truyền thông, chính sách mới sẽ áp dụng trong 20 lĩnh vực thuộc các ngành công nghiệp thông tin và truyền thông.

Theo luật ngoại hối và kiểm soát ngoại thương, Nhật Bản kiểm soát vốn nước ngoài trong một số ngành công nghiệp nhất định như máy bay, các ngành liên quan đến hạt nhân và sản xuất vũ khí. Luật pháp yêu cầu các nhà đầu tư nước ngoài phải báo cáo với chính phủ Nhật và phải kiểm tra trong trường hợp họ mua 10% cổ phiếu hoặc cao hơn trong các công ty Nhật Bản niêm yết hoặc mua cổ phần của các công ty chưa niêm yết.

Nếu chính phủ tìm thấy bất kỳ sai sót nào, họ có thể yêu cầu các nhà đầu tư nước ngoài thay đổi hoặc hủy bỏ kế hoạch đầu tư.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !