Nhiều người tin Trái đất phẳng vì xem YouTube

Theo những nhà nghiên cứu, trào lưu tin vào Trái đất phẳng tăng nhanh trong thời gian gần đây một phần vì các đoạn phim trên YouTube.

Một nhà nghiên cứu tại Đại học kỹ thuật Texas mới đây đã tìm ra nguyên nhân bất ngờ khiến nhiều người bắt đầu tin vào lý thuyết Trái đất phẳng: xem YouTube.

Theo Cnet, số lượt tìm kiếm từ khóa “Trái đất phẳng” đã tăng mạnh trong 5 năm qua, và số lượng bài viết trên các diễn đàn cũng tăng mạnh. Đó là lý do giáo sư Asheley Landrum thuộc Đại học kỹ thuật Texas nghiên cứu về chủ đề này.

Nhieu nguoi tin Trai dat phang vi xem YouTube hinh anh 1
Trái đất phẳng là một trong những thuyết âm mưu được nhắc đến nhiều trong vài năm trở lại đây. Ảnh: Cnet.

Bà Landrum đã có mặt tại một cuộc hội thảo thường niên về chủ đề Trái đất phẳng, diễn ra tại Colorado năm 2018. Theo Guardian, khi phỏng vấn 30 người có mặt tại hội thảo này, tất cả đều tin rằng Trái đất có hình dáng giống như một chiếc đĩa phẳng chứ không phải là một quả cầu tròn như thực tế.

Đáng chú ý hơn, có tới 29/30 người cho biết họ không hề nghĩ Trái đất phẳng cho tới cách đây 2 năm khi một video về thuyết âm mưu Trái đất phẳng được đăng tải lên YouTube.

“Người còn lại cho biết ông ta chưa xem video này nhưng con gái, con rể đều đã xem và kể với ông ta”, bà Landrum kể lại.

Phần lớn người xem đều trải qua trình tự xem một loạt video về thuyết âm mưu, như những thuyết về ngày 11/9, vụ xả súng tại trường Sandy Hook hay việc NASA chưa hề đặt chân lên Mặt trăng. Video về chủ đề Trái đất phẳng được YouTube gợi ý sau các video này.

Nhieu nguoi tin Trai dat phang vi xem YouTube hinh anh 2
Theo một nghiên cứu, nhiều người cho biết họ tin Trái đất phẳng sau khi xem video trên YouTube. Ảnh: Guardian.

Mặc dù Landrum không chỉ trích riêng YouTube, bà cho rằng Google cần hạn chế sự lan truyền các thông tin không chính xác.

“Có rất nhiều thông tin hữu ích trên YouTube, nhưng cũng có những thông tin sai lệch. Thuật toán của họ khiến cho người xem dễ dàng bị lụt với những thông tin này, bởi thuật toán liên tục đưa ra những video mới khiến người xem ngày càng tin vào các thông tin này”, bà Landrum cho biết.

Những video về thuyết âm mưu hay cung cấp thông tin sai lệch là vấn đề khiến Google đau đầu nhiều năm nay. Năm ngoái, hãng thừa nhận đang nỗ lực chống lại việc lan truyền thông tin sai lệch trên YouTube, và đưa ra kế hoạch hành động cụ thể vào tháng 1/2018.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu giảm giới thiệu các thông tin nhạy cảm hoặc các thông tin gây hại cho người dùng, ví dụ như video quảng cáo về các phương pháp chữa bệnh hiểm nghèo, Trái đất phẳng hoặc đưa ra thông tin hoàn toàn sai lệch về những sự kiện lịch sử như ngày 11/9”, một bài viết chính thức của YouTube cho biết.

Tuy nhiên, bà Landrum cho rằng chính những nhà khoa học cũng có thể sử dụng YouTube để truyền đi các thông tin chuẩn xác.

“Chúng ta không muốn YouTube có toàn những video về chủ đề Trái đất phẳng. Chúng ta cần có những video khác để giải thích vì sao điều này là sai hay những video hướng dẫn người ta tự tìm hiểu thông tin”, bà cho biết.

Elon Musk muốn xóa 1,5 tỷ tài khoản Twitter

Tỷ phú Elon Musk công bố kế hoạch xóa 1,5 tỷ tài khoản Twitter không còn hoạt động để nhường tên gọi (username) cho những người dùng khác.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Bồ Đào Nha, 22h00 ngày 10/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Bồ Đào Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Pháp, 2h00 ngày 11/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Pháp hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Samsung Innovation Campus hỗ trợ đào tạo nhân lực công nghệ chất lượng cao

Samsung đem tới nhiều kiến thức về công nghệ cho người trẻ trong chương đào tạo quốc tế Samsung Innovation Campus niên khóa 2022 - 2023.

Meta đối đầu chính phủ Mỹ về tương lai thị trường thực tế ảo

Chính quyền Tổng thống Biden cáo buộc Meta Platform đã tìm cách độc quyền trong vũ trụ ảo (metaverse), mở ra cuộc chiến ngăn chặn công ty mẹ Facebook mua lại công ty phát triển ứng dụng thực tế ảo Within Inc.

Doanh nghiệp nội dung phải nâng cao chất lượng phục vụ người dùng bằng chuyển đổi số

Theo ông Huỳnh Long Thuỷ, Tổng Giám đốc VieON, các doanh nghiệp nội dung cần nâng cao chất lượng phục vụ người dùng bằng chuyển đổi số, đây cũng là cách để cạnh tranh với những nền tảng OTT xuyên biên giới.

Công nghệ chỉ ra Messi đi bộ nhiều nhất World Cup 2022

Bằng hệ thống camera quan sát và thuật toán theo dõi, các công ty tính toán quãng đường di chuyển, tốc độ của 20 cầu thủ trên sân bóng.

Bạn có đồng ý nhận 2 USD mỗi tháng để bị theo dõi smartphone?

Bạn có đồng ý nhận 2 USD mỗi tháng, đổi lại sẽ bị theo dõi các hoạt động trên smartphone của mình?

Twitter khai màn cuộc chiến với Apple, Trung Quốc tiết lộ loạt chip mới Icon

Twitter khai màn cuộc chiến với Apple; Trung Quốc tiết lộ loạt chip mới;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Việt nhận danh hiệu “Chìa khóa vàng” 2022

Danh hiệu “Chìa khóa vàng” năm 2022 vừa được trao cho cho 26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Make in Vietnam tiêu biểu và 12 lượt doanh nghiệp an toàn thông tin xuất sắc ở 4 lĩnh vực.

Đang cập nhật dữ liệu !