Nhiều người vẫn làm việc xuyên Tết

ictnews Người làm ở các trang thương mại điện tử, cửa hàng điện thoại, ứng dụng gọi xe,... gần như không có Tết khi phải làm việc xuyên “mùng”.

Năm nay, Tiki là trang thương mại điện tử duy nhất giao hàng xuyên Tết (tại một số thành phố lớn). Do đó nhiều nhân viên giao hàng phục vụ trang này buộc phải làm việc xuyên các “mùng”, không có ngày nghỉ hoàn toàn.

“Vì tính chất công việc nên đành chịu thôi. Tôi ở Sài Gòn nên lãnh nhiệm vụ làm việc trong Tết, để các anh em khác được về quê”, một nhân viên giao hàng Tiki chia sẻ. 

Nhân viên của Tiki đang giao hàng cho khách.

Tết là thời điểm tăng doanh số của toàn ngành bán lẻ truyền thống lẫn thương mại điện tử, do đó nhiều nơi chỉ nghỉ mùng 1 Tết, có nơi làm việc xuyên Tết. 

Hai hệ thống bán lẻ Hnam Mobile và Di Động Việt đều có các cửa hàng mở xuyên Tết Canh Tý. Ông Đạt Nguyễn, quản lý chuỗi Di Động Việt, cho biết mở hàng xuyên Tết chủ yếu để phục vụ một số khách khi cần thiết, không đặt nặng doanh thu.

Để giúp nhân viên trực tại cửa hàng cảm nhận được không khí Tết, ông Đạt cho biết vẫn tổ chức một số hoạt động vui vẻ ngày xuân, chuẩn bị đồ ăn thức uống cho nhân viên, đồng thời tăng lương trong các ngày làm việc Tết theo quy định.

"Em làm theo ca, lại ở TP.HCM nên có thể vừa làm việc vừa ghé về nhà ăn Tết, cũng không ảnh hưởng mấy đến sinh hoạt bình thường", Kim Vân - nhân viên tại cửa hàng Di Động Việt chia sẻ.

Công nghệ phát triển, công việc của nhiều người cũng không có thời gian nghỉ. Dễ thấy nhất là các tài xế lái xe nói chung và lái xe công nghệ nói riêng. Gần Tết, nhu cầu di chuyển càng tăng khiến công việc của các bác tài cũng tăng theo.

Lái xe đưa khách từ TP.HCM đi Long An trưa 30 Tết, anh Bùi Văn Dũng - tài xế Grab - cho biết công việc của anh vẫn diễn ra bình thường những ngày trước Tết và trong Tết. Làm việc xuyên Tết không gia tăng thu nhập, nhưng anh cho biết tài xế nào bắt khách vào đêm giao thừa năm nay sẽ có cơ hội nhận được phần thưởng từ hãng gọi xe anh đang chạy.

"Phần thưởng năm nay hên xui là chủ yếu, nhưng cũng làm chúng tôi vui. Dù sao làm việc cả Tết cũng quen rồi, không thấy ái ngại gì", anh Dũng nói.

Tuy vậy anh Dũng cho biết sẽ chỉ làm việc đến khoảng mùng 3 Tết, sau đó sẽ đi du lịch cùng gia đình như kế hoạch mọi năm.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !