Nhiều sàn thương mại điện tử ra đi, Tiki, Sendo và Adayroi vẫn tăng trưởng đều trong 4 quý gần nhất

ictnews Theo số liệu mới nhất từ Bản đồ TMĐT Việt Nam của iPrice, quý 1/2019 ghi nhận những dấu hiệu tích cực cho các doanh nghiệp TMĐT nội địa, tiêu biểu là Tiki, Sendo và Adayroi. Kết quả quý 1 cũng đánh dấu sự tăng trưởng đều đặn cho 3 sàn này tính trong 4 quý gần nhất.

Thị trường cạnh tranh khốc liệt

Ngành TMĐT Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng phát triển cực kỳ to lớn. Đi kèm theo đó là một cuộc cạnh tranh không khoan nhượng. Trước khả năng tài chính mạnh mẽ của những tập đoàn đa quốc gia như Shopee và Lazada, đã có ít nhiều lo ngại cho các sàn TMĐT nội địa.

Sau khi Thegiodidong đóng cửa sàn thương mại điện tử Vuivui hồi tháng 12, tưởng như thị trường sẽ có một quý mới yên ả nhưng đến tháng 3, Robins.vn (tiền thân là Zalora Vietnam) cũng bất ngờ “dứt áo ra đi”.

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam quý 1/2019: Dấu ấn các công ty nội địa | Thị trường cạnh tranh khốc liệt, Tiki, Sendo và Adayroi vẫn tăng trưởng đều trong 4 quý gần nhất

Số liệu cho thấy lượng truy cập của Tiki, Sendo và Adayroi tăng nhanh từ Q2/2018 đến nay (Nguồn: iPrice)

So với Vuivui trước đó thì quyết định này của Robins.vn gây nhiều xôn xao hơn. Lý do là vì đến tận thời điểm quý 4/2018, Robins.vn vẫn đang cho thấy kết quả tương đối tốt. Nếu chỉ tính riêng trong ngành hàng thời trang thì Robins chính là sàn có lượng truy cập web trung bình hàng tháng cao nhất (theo số liệu từ Bản đồ TMĐT Việt Nam được Cổng thương mại điện tử iPrice thực hiện) và công ty này còn cho thấy sự tăng trưởng về traffic trong 2 quý liên tiếp. Thế nhưng từng đó là vẫn không đủ để thuyết phục các nhà đầu tư tiếp tục đốt tiền cùng trang web này.

Theo các chuyên gia, kết cục này của Robins.vn càng nhấn mạnh sự khốc liệt và khó đoán của thị trường TMĐT Việt Nam. Trước đó, thị trường cũng chứng kiến sự ra đi của những Beyeu.com, Deca.vn, Lingo.vn... Trên trang web của mình, Beyeu.com còn ngậm ngùi để lại lời nhắn: "Kinh doanh thương mại điện tử cần rất nhiều tiền. Nhiều doanh nghiệp sẽ quyết định ngưng đốt tiền. Chúc may mắn cho những ai còn đang cố gắng".

Doanh nghiệp nội địa tăng trưởng tích cực

Bỏ qua những tin không vui, quý 1/2019 tiếp tục đánh dấu những dấu hiệu tích cực cho các doanh nghiệp TMĐT nội địa, đặc biệt đáng chú ý là Tiki, Sendo và Adayroi.

Số liệu từ iPrice cho thấy mặc dù quý 1 có bao gồm thời gian Tết Âm Lịch – vốn là thấp điểm cho các trang TMĐT, nhưng cả 3 sàn Tiki, Sendo và Adayroi đều giữ vững được số lượng truy cập từ quý trước. Kết quả này cũng đánh dấu sự tăng trưởng đều đặn cho cả 3 sàn tính trong vòng 4 quý gần nhất.

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam quý 1/2019: Dấu ấn các công ty nội địa | Thị trường cạnh tranh khốc liệt, Tiki, Sendo và Adayroi vẫn tăng trưởng đều trong 4 quý gần nhất

Số liệu cho thấy lượng truy cập của Tiki, Sendo và Adayroi tăng nhanh từ Q2/2018 đến nay (Nguồn: iPrice)

Tăng trưởng mạnh nhất chính là Tiki. Giống với quý trước, sàn TMĐT này tiếp tục đạt mức truy cập web trung bình trên 35 triệu – xếp vị trí thứ hai toàn quốc, suýt soát vượt trên đối thủ lớn Lazada Việt Nam và không cách quá xa Shopee. Tiki cũng đồng thời đạt mức tăng trưởng về lượng truy cập lên đến 23% bình quân mỗi quý tính từ quý 2 năm 2018 đến nay.

Những dấu hiệu này đã chứng tỏ cho quyết tâm cao cộng với hướng đi đúng đắn của Tiki trong các năm gần đây, đánh dấu từ lúc họ nhận đầu tư từ tập đoàn JD vào đầu năm 2018.

Bên cạnh Tiki, hai công ty nội địa khác là Sendo và Adayroi cũng đang dần thể hiện được tiềm năng phát triển của mình. Theo số liệu của iPrice thì trung bình trong 4 quý gần nhất, cả hai công ty đều đạt mức tăng trưởng xấp xỉ 16% / quý về lượng truy cập web.

Không dừng lại ở số lượt truy cập, trong bài trả lời phỏng vấn với tờ Tech in Asia mới đây, CEO Trần Hải Linh của Sendo đã tự tin dự đoán rằng công ty này sẽ vượt mức 1 tỷ USD tổng giá trị giao dịch (GMV) sớm hơn nhiều so với mục tiêu 2020.

Cơ hội mở cho doanh nghiệp nội

Ông Trần Hải Linh, trong bài viết của Tech in Asia, cũng đưa ra nhận định rằng 2019 sẽ là một năm bản lề cho thị trường TMĐT Việt Nam và các công ty nội địa sẽ có cơ hội cạnh tranh sòng phẳng hơn với các đối thủ trong khu vực.

Các con số từ nghiên cứu của iPrice cũng ủng hộ dự đoán này. Cụ thể, trong năm 2018, Sendo, cùng với Tiki và Thegioididong đã lọt vào Top 10 sàn TMĐT có lượt truy cập web trung bình cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam quý 1/2019: Dấu ấn các công ty nội địa | Thị trường cạnh tranh khốc liệt, Tiki, Sendo và Adayroi vẫn tăng trưởng đều trong 4 quý gần nhất

Tiki, Sendo và Thegioididong góp mặt trong top 10 sàn TMĐT có lượng truy cập cao nhất Đông Nam Á năm 2018 (Nguồn ảnh: iPrice)

Kết quả xếp hạng này một mặt cho thấy nhu cầu mua sắm online của người tiêu dùng Việt Nam rất lớn, mặt khác cho thấy các doanh nghiệp nội địa hoàn toàn có khả năng “sống khỏe” trước sự cạnh tranh của các đối thủ quốc tế.

Giải thích thêm về cơ hội của các công ty TMĐT nội, ông Jeremy Chew - chuyên viên về thị trường Đông Nam Á của iPrice, cho biết do đặc thù của ngành, các sàn TMĐT luôn phải hiểu rõ nhu cầu và thói quen mua sắm của người tiêu dùng ở từng quốc gia và đó chính là một lợi thế của các sàn nội địa như Tiki và Sendo.

Minh chứng cho điều này có thể thấy ở sự thành công của các chương trình quảng cáo Tết của 2 công ty này. Chiến dịch “Chợ Tết” của Sendo được công ty nghiên cứu thị trường Buzzmetric xếp vào top 10 chiến dịch mạng xã hội nổi bật nhất tháng 1/2019. Trong khi đó, theo số liệu từ Google, chiến dịch "Video Tết 2019" của Tiki cũng được cộng đồng mạng đón nhận tích cực, thu về hơn 16 triệu lượt view.

Với thế mạnh này, theo nhận định của chuyên gia iPrice, một khi các công ty Việt Nam tiếp cận được các nguồn tài chính tốt thì họ sẽ hoàn toàn có khả năng chiến thắng trong cuộc chiến TMĐT đầy khốc liệt.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !