Nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt số iPhone trị giá 19 triệu USD

Với thủ đoạn mua iPhone kèm hợp đồng nhà mạng, một nhóm tội phạm đã lừa gạt chiếm đoạt lượng thiết bị trị giá 19 triệu USD.

Tòa án New York, Mỹ đang xét xử 6 người với cáo buộc chiếm đoạt số thiết bị trị giá 19 triệu USD, trong đó chủ yếu là iPhone. Nhóm này cầm đầu hoạt động lừa đảo có tổ chức với thủ đoạn mua điện thoại giá rẻ kèm hợp đồng nhà mạng bằng tên khách hàng giả. Chúng đã hoạt động 7 năm trước khi bị bắt. Vụ án được đệ trình lên tòa quận Nam New York hồi tháng 4. 

Nhom toi pham lua dao chiem doat so iPhone tri gia 19 trieu USD hinh anh 1
iPhone là món hàng có giá trị mà tội phạm thường nhắm tới. Ảnh: Justin Sullivan.

“Ít nhất từ năm 2012 đến nay, nhóm đã thực hiện kế hoạch quy mô lớn để chiếm đoạt nhiều thiết bị mới có giá trị, mà chủ yếu là iPhone của Apple. Trong quá trình thực hiện âm mưa đó, chúng đã lừa đảo lượng thiết bị trị giá hơn 19 triệu USD. Nhóm này thực hiện hành vi lừa đảo ở khoảng 3-4 tiểu bang khác nhau”, điều tra viên Armando Coutinho thuộc Sở Cảnh sát Thành phố New York cho biết.

Trong mỗi phi vụ, thành viên của nhóm đóng vai khách hàng với thẻ căn cước và thẻ ngân hàng giả. Chúng mua điện thoại thấp hơn giá bán chính thức, đi kèm theo đó là cam kết sử dụng dịch vụ nhà mạng trong nhiều tháng. Do vậy, chỉ cần bỏ ra số tiền nhỏ, đối tượng dễ dàng sở hữu smartphone giá trị cao.

Tòa án tuyên bố nạn nhân trong vụ việc này gồm những người bị đánh cắp thông tin được ghi tên trong hóa đơn bán hàng và bên cung cấp dịch vụ di động, đối tượng vốn chịu tổn thất lớn về mặt tài chính.

Nhom toi pham lua dao chiem doat so iPhone tri gia 19 trieu USD hinh anh 2
Nhóm tội phạm ở Mỹ đã lừa đảo chiếm đoạt lượng thiết bị trị giá hơn 19 triệu USD. Ảnh: NDTV.

Dù đi đến các bang khác nhau để “gom” iPhone, nhóm lừa đảo sẽ gửi tất cả về New York tiêu thụ. Chính phương thức hoạt động này phần nào giúp cảnh sát lần ra đường dây. Một người giấu tên làm việc trong công ty vận chuyển mà nhóm này sử dụng cho biết, anh đã nghi ngờ về lượng bưu kiện lớn nên đã báo cho chính quyền.

Cơ quan chức năng không nêu chi tiết về lượng thiết bị trị giá 19 triệu USD, như có bao nhiêu iPhone trong đó. Nhân viên vận chuyển giấu tên tiết lộ anh đã tìm thấy 39 gói hàng chứa 250 điện thoại. Thêm nữa, hai đối tượng bị bắt vì những tội danh khác, rồi từ đó cảnh sát mới phát hiện chúng liên quan tới vụ án.

Một đối tượng được gọi bằng cái tên CW-1 sau đó đã chịu khai nhận về quá trình thực hiện kế hoạch và tổ chức của nhóm.

“CW-1 tin rằng tổng cộng hắn thực hiện khoảng 18 chuyến đi để lừa chiếm iPhone cho nhóm. CW-1 được trả 100 USD cho mỗi chiếc iPhone mang về”, Armando Coutinho cho biết. Hiện tại, Apple chưa lên tiếng chính thức về vụ việc.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tiết lộ bất ngờ về thành công của Elon Musk

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.

 

Đang cập nhật dữ liệu !