Những CEO startup Việt bất ngờ rời ‘ghế nóng’ trong năm 2019

Chỉ trong 6 tháng, Go-Viet đã 2 lần thay CEO. Các công ty con của Scommerce như AhaMove, Giao Hàng Nhanh Express đều có sự biến động về lãnh đạo cấp cao.Ông Nguyễn Hải Ninh rời vị trí CEO của chuỗi cà phê The Coffe Housse để làm phó chủ tịch Hội đồng quản trị.


Nguyễn Vũ Đức, Go-Viet

Ông Nguyễn Vũ Đức là tổng giám đốc đầu tiên của Go-Viet - ứng dụng gọi xe bắt đầu vận hành tại Việt Nam từ tháng 8/2018. Hồi cuối tháng 3 năm nay, ông Đức và bà Nguyễn Bảo Linh – Phó tổng giám đốc Go-Viet đồng loạt từ chức.

Nguồn tin của Dealstreet Asia khi đó cho biết 2 lãnh đạo cấp cao đã yêu cầu bồi thường 800.000 USD cho sự ra đi của họ. Go-Viet không lên tiếng về vấn đề này nhưng cho biết ông Đức cùng bà Linh nhận vị trí cố vấn tại Go-Jek và tiếp tục làm việc tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Vũ Đức tốt nghiệp Đại học Kinh tế, Thống kê và Tin học Moscow (MESI) của Nga năm 2003 và học thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Harvard từ 2013 đến 2015. Trước khi ngồi “ghế nóng” tại Go-Viet, ông Đức từng có thời gian thực tập tại Uber (Mỹ), khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech và nhiều năm làm việc tại BIDV.

Nguyễn Xuân Trường, AhaMove

Những CEO startup Việt bất ngờ rời ‘ghế nóng’ trong năm 2019 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Trường đầu quân cho Momo sau khi rời AhaMove. Ảnh: AhaMove.

 

Đầu tháng 4, ông Nguyễn Xuân Trường tuyên bố từ chức CEO hãng giao hàng AhaMove sau 3,5 năm đảm nhận vai trò này. Sau đó không lâu, ông Trường về đầu quân cho Ví điện tử Momo.

Ông Nguyễn Xuân Trường sinh năm 1984, gia nhập AhaMove - ứng dụng giao hàng theo nhu cầu do Giao Hàng Nhanh thành lập – vào năm 2015. Ông Trường từng làm giảng viên tại Đại học Bách Khoa Hà Nội và học MBA ở trường Đại học Missouri (Mỹ). Trước khi đầu quân cho AhaMove, ông Trường cũng có thời gian làm việc cho dự án thương mại điện tử Adayroi.com của Tập đoàn Vingroup.

Đầu năm 2017, ông Nguyễn Xuân Trường đảm nhận vị trí CEO AhaMove thay ông Lương Duy Hoài – người đảm nhiệm chức vụ CEO của Scommerce (công ty mẹ của Giao Hàng Nhanh và AhaMove).

Nguyễn Trần Thi, Giao Hàng Nhanh Express

Những CEO startup Việt bất ngờ rời ‘ghế nóng’ trong năm 2019 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trần Thi chia tay Giao Hàng Nhanh sau 7 năm gắn bó. Ảnh: GHN.

 

Bên cạnh AhaMove, một công ty con khác của Scommerce là Giao Hàng Nhanh Express cũng có sự biến động về nhân sự cấp cao trong thời gian qua.

Cùng với Lương Duy Hoài, Nguyễn Trần Thi đồng sáng lập ra Giao Hàng Nhanh vào năm 2012 (sau này đổi tên thành Scommerce). Giữa năm 2017, ông Thi được bổ nhiệm làm CEO Giao Hàng Nhanh Express sau khi ông Hoài rời khỏi vị trí này.

Tuy nhiên, ông Thi ngồi “ghế nóng” chưa đầy 2 năm. Tháng 4 năm nay, ông Hoài trở lại điều hành Giao Hàng Nhanh Express. Đến cuối tháng 8, ông Thi bất ngờ thông báo chia tay Giao Hàng Nhanh sau 7 năm gắn bó.

Nguyễn Hải Ninh, The Coffee House

Những CEO startup Việt bất ngờ rời ‘ghế nóng’ trong năm 2019 - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hải Ninh không còn là CEO The Coffee House. Ảnh: Zing.

 

Cuối tháng 6, The Coffee House thông qua kế hoạch thay đổi nhân sự cấp cao. Theo đó, ông Nguyễn Hải Ninh rời vị trí CEO của chuỗi cà phê này để làm phó chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông Mai Hoàng Phương đảm trách vị trí CEO của hãng.

Nguyễn Hải Ninh là tên tuổi khá nổi tiếng trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Trước The Coffee House, ông Ninh cũng tạo dấu ấn với chuỗi cà phê Urban Station với người bạn Đinh Nhật Nam. Doanh nhân sinh năm 1987 này từng lọt vào top 30 under 30 châu Á của tạp chí Forbes.

Trong khi đó, ông Mai Hoàng Phương là người đồng sáng lập của The Coffee House và công ty Seedcom. Ông từng đảm nhiệm các vị trí cấp cao như giám đốc điều hành các công ty bán lẻ, Cầu Đất Farm, Juno, hệ thống trường quốc tế Việt Úc.

Lê Diệp Kiều Trang, Go-Viet

Những CEO startup Việt bất ngờ rời ‘ghế nóng’ trong năm 2019 - Ảnh 4.

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời Go-Viet chỉ sau 5 tháng. Ảnh: Go-Viet.

 

Sau khi ông Nguyễn Vũ Đức rời ghế CEO Go-Viet, bà Lê Diệp Kiều Trang được bổ nhiệm vào vị trí này từ tháng 4. Chia sẻ tại thời điểm đó, nữ doanh nhân sinh năm 1980 cho biết đây là công việc thú vị khó tìm.

"Nhìn thấy thành công của nền tảng đa dịch vụ Go-Jek làm thay đổi sâu sắc đời sống tại Indonesia, tôi cũng mong nhìn thấy những thành công này tại Việt Nam. Trong thế giới công nghệ tại thời điểm này, thật khó có thể tìm thấy công việc nào thú vị hơn", bà Trang nói.

Về phía Go-Jek, công ty mẹ của Go-Viet cho biết việc bổ nhiệm bà Trang là một phần trong mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành của Go-Viet. Ông Andrew Lee - Giám đốc phát triển thị trường quốc tế của Go-Jek cho rằng bà Trang là lựa chọn lý tưởng để Go-Viet duy trì mức tăng trưởng của công ty.

Tuy nhiên, chỉ sau 5 tháng ngồi “ghế nóng”, bà Trang xác nhận với truyền thông sẽ rời khỏi vị trí CEO Go-Viet. Theo thông cáo phát đi của Go-Viet, bà Trang quyết định lựa chọn hướng đi riêng cho sự nghiệp của mình và công ty "lấy làm tiếc về việc này".

Trước Go-Viet, bà Lê Diệp Kiều Trang có gần một năm làm việc cho Facebook, với vị trí giám đốc điều hành Facebook Việt Nam.

 

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !