Những “chiến binh” công nghệ cao trong cuộc chiến chống virus Corona

ictnews Khi các bác sỹ tại Washington (Mỹ) tìm cách điều trị ca đầu tiên nhiễm virus corona Vũ Hán ở Mỹ, họ dùng tới thiết bị có tên Vici để tương tác với bệnh nhân gián tiếp.

Thiết bị này bao gồm một máy tính bảng nằm trên bánh xe để bác sỹ nói chuyện với bệnh nhân, thực hiện các chẩn đoán cơ bản như đo nhiệt độ. Đây là công cụ công nghệ cao mà bác sỹ, nhân viên sân bay, nhân viên khách sạn sử dụng để đối phó dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Theo bác sỹ Amy Compton-Phillips, Giám đốc trung tâm y tế tại Everett, Washington, nơi bệnh nhân được điều trị, công nghệ giúp họ giảm các tương tác gần gũi với người nhiễm virus. Vici do công ty Santa Barbara sản xuất.

Bác sỹ Compton-Phillips cho rằng điều quan trọng là hạn chế lây lan virus mới khi chúng ta chưa miễn dịch với nó. Trong dịch SARS năm 2003, tỷ lệ lớn các ca nhiễm là nhân viên y tế, cho thấy sự khó khăn khi phải giữ an toàn trong khi điều trị bệnh nhân.

Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Trung Quốc, virus corona có thể lây từ người sang người, khiến robot, thiết bị chăm sóc sức khỏe từ xa trở nên cần thiết hơn hẳn. Peter Seiff, Giám đốc Aethon – công ty tư nhân bán robot TUG có khả năng tự động phát thuốc cho bệnh viện – cho rằng càng ít người tiếp xúc với bệnh nhân càng tốt.

Robot Vici và TUG

Robot TUG của Aethon đang được triển khai tại hơn 140 địa điểm nhưng công ty không trả lời về việc thiết bị có dùng tại các bệnh viện của Mỹ hay không. Tính đến ngày 3/2/2020, đã có 362 trường hợp tử vong vì nCoV trên toàn cầu.

Theo truyền thông Trung Quốc, nước này đang dùng robot để vận chuyển thức ăn, vật tư y tế cho người nghi nhiễm virus. Robot có tên Little Peanut chuyển thức ăn cho người bị cách ly trong khách sạn, còn một bệnh viện miền Nam Trung Quốc dùng robot để phát thuốc, thu thập rác thải và ga trải giường.

Thiết bị khử trùng máy bay của Dimer

Ngoài vận chuyển và chăm sóc sức khỏe từ xa, nhu cầu lau dọn và khử trùng cũng tăng lên. Xenex, công ty có trụ sở tại Texas bán robot dùng tia cực tím để loại bỏ mầm bệnh, cho biết thiết bị của họ đang được sử dụng để dọn dẹp phòng tại các cơ sở điều trị người nghi nhiễm virus Vũ Hán. Công ty đang liên hệ với các bệnh viện để bàn về giải pháp khử trùng không gian, nơi ở của bệnh nhân, đồng thời tìm cách xuất khẩu nhanh chóng robot sang Trung Quốc. Thiết bị giá khoảng 100.000 USD, có khả năng giảm nguy cơ lây nhiễm cho các nhân viên y tế.

Trong khi đó, công ty Dimer tại Los Angeles cung cấp miễn phí máy khử trùng cho một hãng hàng không tại sân bay quốc tế. Thông thường, máy được bán với giá 100.000 USD. Chủ tịch Elliot M. Kreitenberg nói họ đã khử trùng khoang của các máy bay từ Trung Quốc đến Los Angeles bằng tia cực tím trong vài ngày qua.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Australia vs Đan Mạch, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Australia và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Việt Nam đứng thứ mấy trong chuỗi cung ứng Apple?

Tỉ lệ các nhà cung ứng Apple tại Việt Nam tăng gần gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, giữa lúc nhà sản xuất iPhone giảm dần lệ thuộc vào ‘công xưởng’ Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !