Những công nghệ siêu thông minh giúp lái xe tránh tối đa tai nạn

Những trang bị an toàn, thông minh trên ô tô hiện nay đã giúp ích rất nhiều cho các tài xế trước các nguy cơ rủi ro tai nạn giao thông.

Những trang bị an toàn thông minh, hiện đại đang có trên xe hơi hiện nay giúp ích rất nhiều cho bạn khi điều khiển xế yêu.

Cảnh báo va chạm

Những công nghệ siêu thông minh giúp lái xe tránh tối đa tai nạn
Hệ thống cảnh báo va chạm (Forward collision warning)

Hệ thống cảnh báo va chạm (Forward collision warning) trên xe hơi rất được quan tâm thời gian gần đây. Công nghệ này sử dụng các cảm biến radar, laser, camera để quét xung quanh xe từ đó cảnh báo lái xe thông qua đèn báo và âm thanh.

Những hệ thống hiện đại trên xe cao cấp thường có tầm quét xa hơn, bao gồm cả phía sau cũng như nhận biết được người đi bộ hay động vật. Không chỉ có vậy, đây là công nghệ tiền đề để các tính năng an toàn khác dựa vào như phanh khẩn cấp tự động hay sâu xa hơn là hệ thống tự lái xe.

Phanh khẩn cấp tự động

Những công nghệ siêu thông minh giúp lái xe tránh tối đa tai nạn
Hệ thống phanh khẩn cấp tự động (Automatic emergency braking)

Hệ thống phanh khẩn cấp tự động (Automatic emergency braking) có thể coi là trang bị cần thiết, nhất là với tài mới nhằm tránh các va chạm đáng tiếc. Như đã nói ở trên, hệ thống phanh tự động dựa trên các cảm biến từ công nghệ cảnh báo, phát hiện va chạm.

Tùy theo độ cao cấp của xe mà công nghệ này có thể hoạt động ở những tốc độ khác nhau, thông thường dao động trong khoảng 30 km/giờ. Dù sao công nghệ này đã được chứng minh trong việc ngăn ngừa, hạn chế mức độ nghiêm trọng của các vụ va chạm.

Trợ lực phanh khẩn cấp BA

Những công nghệ siêu thông minh giúp lái xe tránh tối đa tai nạn
Hệ thống trợ lực phanh khẩn cấp BA (Brake Assist)

Không quá mới nhưng cũng chỉ được trang bị lần đầu trên xe trong những năm cuối của thế kỷ 20. Hệ thống trợ lực phanh khẩn cấp BA (Brake Assist) được sinh ra để hỗ trợ phanh nhanh hơn, rút ngắn hành trình phanh trong trường hợp khẩn cấp thông qua các cảm biến kiểm soát chân phanh tự động khuếch đại lực phanh, bởi khi đạp nhanh lực phanh thường không đủ.

Hệ thống này thường được kết hợp với tính năng chống bó cứng phanh ABS và phân bổ lực phanh EBD để tăng cường tính an toàn của xe đặc biệt là trên những mẫu xe gầm cao. Tính năng này giờ đây đã trở thành tiêu chuẩn trên nhiều mẫu xe khi bán ra thị trường.

Cảnh báo điểm mù

Những công nghệ siêu thông minh giúp lái xe tránh tối đa tai nạn
Công nghệ cảnh báo điểm mù (Blind-spot warning)

Công nghệ cảnh báo điểm mù (Blind-spot warning) giúp theo dõi và cảnh báo tài xế về sự hiện diện của phương tiện khác ở gần xe.

Hệ thống này dựa trên hệ thống cảm biến, phát sóng điện từ thậm chí cả camera gắn trên gương chiếu hậu quanh thân xe hoặc cản sau để phát hiện nhưng phương tiện đang áp sát từ đó cảnh báo thông qua đèn tín hiệu hoặc âm thanh thậm chí cả hình ảnh (từ camera) hay hướng dẫn xử lý tình huống. Tính năng này thường được kết hợp với hệ thống duy trì làn đường nhằm giúp tài xế chuyển làn an toàn.

Cho tới thời điểm này, cảnh báo điểm mù hầu hết chỉ được trang bị dưới dạng tùy chọn hoặc trên một vài mẫu xe kích thước lớn bởi nó sẽ hơi thừa nếu tài xế biết chỉnh gương chiếu hậu đúng cách. Tuy nhiên khi kết hợp với chức năng cảnh báo giao thông phía sau, công nghệ này trở lên hữu ích hơn nhất là khi lùi xe khỏi bãi đỗ.

Cảnh báo chệch làn

Những công nghệ siêu thông minh giúp lái xe tránh tối đa tai nạn
Công nghệ cảnh báo xe đi chệch làn (Lane-departure warning)

Ngày càng được bình dân hóa, công nghệ cảnh báo xe đi chệch làn (Lane-departure warning) được rất nhiều tổ chức an toàn đánh giá cao.

Nó sẽ thông báo bằng âm thanh, hình ảnh thậm chí rung vô lăng, chỗ ngồi để cảnh báo tài xế (lúc này thường đang trong tình trạng không tập trung) khi xe có dấu hiệu đi chệch làn. Tính năng này đặc biệt hữu ích khi đi đường dài có nhiều làn đường giúp giảm tối đa các vụ va chạm đặc biệt là đối đầu.

Hỗ trợ duy trì làn đường

Những công nghệ siêu thông minh giúp lái xe tránh tối đa tai nạn
Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường (Lane-keeping assist)

Mở rộng hệ thống cảnh báo chệch làn lên cấp độ tiếp theo, tính năng hỗ trợ duy trì làn đường (Lane-keeping assist) trên xe hơi hiện đại ngoài cảnh báo nó sẽ trực tiếp tác động lên phanh hoặc vô lăng theo một lực vừa đủ để xe trở lại đúng làn. Tùy từng nhà sản xuất và giá trị xe mà tính năng này có các mức độ tinh tế và cách hoạt động khác nhau.

Cảnh báo mất tập trung

Những công nghệ siêu thông minh giúp lái xe tránh tối đa tai nạn
Hệ thống cảnh báo tài xế mất tập trung (Driver inattention monitor)

Kết hợp với những tính năng kể trên, công nghệ giám sát cảnh báo tài xế mất tập trung (Driver inattention monitor) góp phần không nhỏ trong việc di chuyển an toàn trên đường dài.

Hệ thống này sẽ giám sát, phân tích tài xế từ đó đưa ra cảnh báo, gợi ý tài xế khi mất tập trung hay ngủ gật trong giây lát mà chính họ cũng không để ý. Hệ thống này thường phát ra cảnh báo khi xe chạy ở tốc độ trên 60 km/giờ bởi ở tốc độ này những va chạm thường rất thảm khốc.

Thông báo tai nạn tự động

Những công nghệ siêu thông minh giúp lái xe tránh tối đa tai nạn
Tính năng thông báo tai nạn tự động của xe hơi (Automatic crash notification)

Trên một vài mẫu xe đời mới nhiều kết nối thường được trang bị thêm tính năng thông báo tai nạn tự động (Automatic crash notification). Nó hoạt động dựa trên kết nối với điện thoại thông minh hoặc riêng biệt của hệ thống giải trí.

Công nghệ này sẽ tự động thông báo tai nạn đến các đầu số cấp cứu hoặc số người thân do chính người sử dụng cài đặt. Nó cũng có sẵn nút gọi khẩn cấp hay điều khiển từ xa có thể đóng, mở khóa xe hay định vị khi bị đánh cắp.

Tự động thay đổi góc chiếu đèn pha

Những công nghệ siêu thông minh giúp lái xe tránh tối đa tai nạn
Tính năng tự động thay đổi góc chiếu đèn pha hoạt động xe hơi (Automatic high beams)

Thường nằm trong một gói an toàn thông minh phát triển dựa trên camera và hệ thống cảm biến sẵn có xe hơi của bạn có thể thu thập đầy đủ tình hình giao thông bên ngoài.

Từ đó, hệ thống sẽ phân tích giúp tính năng tự động thay đổi góc chiếu đèn pha hoạt động (Automatic high beams), tự giảm góc chiếu nếu phía trước có xe ngược chiều và tự động chỉnh lại góc chiếu xa để tài xế có tầm quan sát tốt nhất mà không ảnh hưởng tới các phương tiện khác.

Triệu hồi loạt xe Honda, Lexus, Subaru ở Việt Nam

Honda triệu hồi Civic, HR-V để khắc phục lỗi ghế lái, trong khi Subaru cũng tiến hành gọi về để sửa lỗi các dòng xe Legacy, Outback, Levorg, XV và WRX STI.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

Kẹt xe trong taxi không người lái

Trải nghiệm kỳ quái, ấn tượng pha lẫn chút căng thẳng xuất hiện khi chuyến xe không người lái của hãng Cruise lao vào một khu phố đông đúc.

Đông Nam Á đang đối mặt với nhiều thách thức về chuyển đổi năng lượng

Đông Nam Á là khu vực quan trọng trong nỗ lực toàn cầu nhằm đối phó với biến đổi khí hậu và các mục tiêu trong thoả thuận Paris. Dự báo đến năm 2050, nhu cầu năng lượng của khu vực này sẽ tăng hơn 80%.

Các mẫu xe máy điện có thể đi 200km mỗi lần sạc

Công nghệ pin mới giúp nhiều mẫu xe máy điện đang bán tại Việt Nam có thể di chuyển quãng đường lên tới hơn 200km chỉ trong 1 lần sạc. Tất cả các mẫu xe máy điện này đều được phát triển bởi doanh nghiệp Việt Nam.

Camera trên smartphone và những vật dụng quen thuộc do NASA phát minh

Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng các vật dụng quen thuộc như camera điện thoại, tai nghe không dây, nhiệt kế hồng ngoại… được sinh ra từ phòng thí nghiệm của NASA.

Siri, Alexa cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Lý do nhiều máy bay vẫn đi xuyên khu vực bão Noru

Nếu hoạt động trên vùng mây bão, máy bay không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

9 người vây bắt trăn khổng lồ dài hơn 7m

Con trăn khổng lồ dài hơn 7m, nặng hơn 1 tạ, bị 9 người đàn ông khuất phục sau cuộc vật lộn ở bìa rừng, gần cánh đồng của một ngôi làng ở Indonesia.

Cố lái ô tô vượt lũ, tài xế và xe bị nước cuốn trôi

Một tài xế liều mạng lái ô tô vượt qua đoạn đường khi nước lũ đang đổ về. Hậu quả là chiếc xe bị cuốn trôi trong tích tắc.

Đang cập nhật dữ liệu !