Những vụ phá sản lớn nhất trong giới công nghệ 10 năm qua

Từng được định giá lên tới hàng tỷ USD nhưng sự tụt hậu và sai lầm trong kinh doanh đã thổi bay những tên tuổi lừng lẫy một thời trong giới công nghệ như Palm, Compaq...

Nhung vu pha san lon nhat trong gioi cong nghe 10 nam qua hinh anh 1 empresas_tecnologia_2.jpg

Palm được thành lập vào năm 1992 và từng là một trong những nhà sản xuất thiết bị cầm tay được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Năm 2000, Palm được định giá tới 53,3 tỷ USD. Tuy nhiên, một phần nào đó giống như Canon, Palm ngày càng mất giá khi xu hướng sử dụng điện thoại thông minh ngày càng phổ biến. Vào năm 2010, Palm bị mua lại bởi HP với giá 1,2 tỷ USD.

Nhung vu pha san lon nhat trong gioi cong nghe 10 nam qua hinh anh 2 5dbc8482e0ee7e29a20599e3.jpg
Vào đầu thế kỉ XXI, Compaq chiếm 20% doanh số bán máy tính cá nhân tại Mỹ và từng được định giá lên tới 40 tỷ USD vào năm 2000. Năm 2001, để cạnh tranh với IBM và Sun Microsystems khi doanh số máy tính giảm, HP đã mua lại Compaq với giá 25 tỷ USD. Tuy nhiên, các vấn đề về quản lý và thị trường máy tính biến động đã dẫn tới sự sụt giảm nghiêm trọng của hai công ty này. Tháng 5/2013, HP tuyên bố xóa bỏ nhãn hiệu HP Compaq và thương hiệu Compaq sẽ chỉ được sử dụng cho các sản phẩm cấp thấp.
Nhung vu pha san lon nhat trong gioi cong nghe 10 nam qua hinh anh 3 531a1f19ecad04af100acc94.jpg

Tháng 4/2012, Pebble tung ra chiến dịch Kickstarter huy động được hơn 10 triệu USD chỉ trong 1 tháng và biến nó thành chiến dịch huy động vốn thành công nhất từ trước đến nay ở trang web này. Thậm chí vào năm 2015, chủ sở hữu của Pebble còn từ chối đề nghị bán công ty với giá 740 triệu USD. Tuy nhiên, sau thời gian tăng vọt ban đầu, doanh số của Pebble giảm mạnh. Tháng 3/2016, Pebble phải sa thải 25% nhân viên. Tháng 12, đối thủ Fitbit trả 40 triệu USD để mua lại hãng này.

Nhung vu pha san lon nhat trong gioi cong nghe 10 nam qua hinh anh 4 5c521e18_672a_11e7_9a66_93fb352ba1fe.jpg
Vertu bắt đầu hoạt động vào năm 1998, là một phần của hãng điện thoại Phần Lan - Nokia và từng được định giá 297 triệu USD vào năm 2012. Thương hiệu Vertu nổi tiếng với việc dùng những công nhân lành nghề bậc nhất tại Anh để lắp ráp thiết bị. Những chiếc điện thoại của hãng sử dụng hàng loạt linh kiện quý hiếm, chất lượng gia công cực cao như da đà điểu, kim loại quý và kim cương. Tuy nhiên, do gặp khó khăn vì cạnh tranh với các thương hiệu smartphone lớn, ngày 13/7/2016, Vertu tuyên bố vỡ nợ, đóng cửa nhà máy và dừng sản xuất vì không thể trả khoản nợ 128 triệu bảng.
Nhung vu pha san lon nhat trong gioi cong nghe 10 nam qua hinh anh 5 5c8c024ef73f5c5a2f7ca262.jpg
Theranos - công ty khởi nghiệp về lĩnh vực thử máu của ngôi sao thời ấy ở Thung lũng Silicon là Elizabeth Holmes - thu hút sự chú ý vào đầu thập niên 2000 và có lúc đạt giá trị thị trường tới 9 tỷ USD. Năm 2016, Trung tâm Dịch vụ Chăm sóc sức khỏe và Trợ cấp y tế Mỹ (CMS) kết luận xét nghiệm của Theranos có thể làm tổn thương các bệnh nhân. Sau nhiều vụ kiện tụng và cáo buộc, Theranos bị đóng cửa vào tháng 9/2018. Bộ Tư pháp Mỹ sau đó buộc tội Holmes và đối tác Sunny Balwani lừa đảo.
Nhung vu pha san lon nhat trong gioi cong nghe 10 nam qua hinh anh 6 5b69a9cf04f1622b008b4c05.jpg

Đã từng có một thời các cửa hàng cho thuê băng đĩa như Blockbuster Video là một phần không thể thiếu cho các dự định cuối tuần. Năm 2000, Blockbuster thẳng thừng từ chối đề nghị chịu trách nhiệm mảng trực tuyến từ Netflix. Các dịch vụ video trực tuyến như Netflix hay những hệ thống cho thuê trên cơ sở ki ốt sau đó đã khiến mô hình cho thuê băng đĩa trở nên lỗi thời. Vào năm 2011, Blockbuster lâm cảnh phá sản còn Netflix phát triển mạnh, trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu..

Nhung vu pha san lon nhat trong gioi cong nghe 10 nam qua hinh anh 7 jftsy8m8_1372847318.jpg
Ra mắt vào tháng 12/1995, AltaVista là một trong những công cụ tìm kiếm đầu tiên và lớn nhất thế giới thời điểm ấy. Tuy nhiên, Google sau đó đã xuất hiện và đánh bại hoàn toàn công cụ tìm kiếm này. Năm 2003, Overture mua lại AltaVista nhưng sau đó đến tháng 7/2003, Overture tiếp tục bị Yahoo mua lại với giá 1,7 tỷ USD. AltaVista chính thức bị đóng cửa vào tháng 7/2013 vì không thể cạnh tranh nổi cùng Google.
Nhung vu pha san lon nhat trong gioi cong nghe 10 nam qua hinh anh 8 Jawbone_Big_Jambox.jpg
Jawbone là hãng công nghệ chuyên bán các thiết bị âm thanh di động được thành lập vào năm 1999 . Vào năm 2004, Jawbone được định giá lên tới 3,4 tỷ USD. Một trong những sản phẩm tiên tiến và nổi tiếng của công ty này là loa không dây Jambox, Big Jambox, tai nghe Jawbone Era và Icon Bluetooth. Jawbone sở hữu hơn 230 bằng sáng chế. Tuy nhiên, do tụt hậu so với các đối thủ, tháng 7/2017, Jawbone tuyên bố đóng cửa và bắt đầu bán thanh lý tài sản để trả các món nợ trong quá trình kinh doanh không suôn sẻ.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !