Nikkei: Việt Nam đuổi sát nút Singapore trong cuộc đua không tiền mặt, VNPay dẫn đầu về khả năng huy động vốn

Các startup fintech có mặt tại Việt Nam đang nhanh chóng bắt kịp Singapore trong việc thu hút vốn đầu tư mạo hiểm Đông Nam Á. VNPay (Việt Nam) đứng đầu trong báo cáo fintech ở ASEAN, với 300 triệu USD được tiết lộ trong năm nay.

Tỷ trọng của lĩnh vực fintech trong dòng vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam tăng vọt từ 0,4% trong năm 2018 lên 36% trong 9 tháng năm 2019. Con số này ở Singapore là 51%, giảm từ mức 53% trong năm 2018, ở Indonesia 12%, giảm so với 37% của năm ngoái.

"Tại Việt Nam, các nền tảng thanh toán đang vươn lên dẫn đầu", ông Wong Wanyi, Trưởng nhóm FinTech tại PwC Singapore, đồng tác giả của một báo cáo về các công ty fintech Đông Nam Á được sản xuất cùng với UOB và Hiệp hội FinTech Singapore. "Hiện giờ, tôi nghĩ những những lĩnh vực mà chiếm phần lớn động lực thúc đẩy tăng trưởng sẽ phụ thuộc rất lớn vào người tiêu dùng."

Tăng trưởng cao lên đến hai chữ số hàng năm, thanh toán số dự kiến ​​sẽ chiếm 50% lượng giao dịch vào năm 2025, vượt qua mốc 1 nghìn tỷ USD khi các công ty fintech khai thác 300 triệu dân số trưởng thành trên khắp Đông Nam Á.

Sau khi thu hút được 35 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm vào năm 2014, tổng vốn đầu tư vào fintech Đông Nam Á đã bùng nổ trong 5 năm qua, đạt 679 triệu USD trong năm 2018, và đạt 1,14 tỷ USD trong năm nay.

Nikkei: Việt Nam đuổi sát nút Singapore trong cuộc đua không tiền mặt, VNPay dẫn đầu về khả năng huy động vốn - Ảnh 1.

Singapore vẫn đang đi đầu, báo cáo cho thấy, hiện Singapore chiếm 45% các công ty fintech ở Đông Nam Á. Startup fintech ở Singapore cũng đa dạng ở nhiều lĩnh vực như công nghệ bảo hiểm, thanh toán và tài chính cá nhân.

Xếp hạng về khả năng huy động vốn, VNPay (Việt Nam) đã đứng đầu trong báo cáo Fintech ở ASEAN, với 300 triệu USD được tiết lộ trong năm nay. Singapore Life đứng thứ hai với 110,3 triệu USD, MOMO Pay (Việt Nam) ở vị trí thứ ba với 100 triệu USD.

Akulaku là công ty dẫn đầu Indonesia và đứng thứ 4 Đông Nam Á. Đứng ở vị trí thứ năm là Deskera (Singapore) với 40 triệu USD. Tất cả 10 startup fintech được tài trợ hàng đầu đều ở Singapore, Việt Nam của Indonesia.

Thái Lan, Malaysia và Philippines gộp lại chiếm chưa đến 2% nguồn tài trợ fintech của khu vực, giảm mạnh từ khoảng 10% vào năm 2018.

Tại Indonesia, tiền kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng vì ngay cả những người không có tài khoản ngân hàng cũng có thể đăng ký dịch vụ tiền số bằng điện thoại thông minh và các công ty đang cạnh tranh bằng giá.

Người Indonesia đã sử dụng 69 nghìn tỷ IDR (4,9 tỷ USD) tiền số trong 7 tháng đầu năm nay, tăng 180% so với cùng kỳ, theo Ngân hàng trung ương Indonesia, dẫn đầu bởi Go-Pay của (Go-Jek và tập đoàn Ovo của Lippo Group. Dana, được hỗ trợ bởi Ant Financial, đơn vị thanh toán của Alibaba Group Holding , cũng đang gia tăng sự hiện diện tại thị trường này.

Kelvin Teo, đồng sáng lập nền tảng tài chính doanh nghiệp Singapore Funding Socations, nói rằng dù các nước đang phát triển sắp bắt kịp Singapore về phát triển fintech, Singapore sẽ tiếp tục dẫn đầu các dịch vụ tài chính trong khu vực trong tương lai gần. .

Một thách thức quan trọng mà các công ty fintech phải đối mặt trong việc mở rộng là tìm kiếm nhân viên tài năng và giữ chân họ. 

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !