Nokia sẵn sàng đoạt ngôi vương 5G của Huawei

ictnews Nokia đang tận dụng các khó khăn của Huawei để bắt kịp đối thủ Trung Quốc trên cuộc đua 5G toàn cầu. CEO Rajeev Suri khẳng định "đây là lúc để Nokia tỏa sáng".

CEO Nokia Rajeev Suri

Hôm 4/6, hãng sản xuất thiết bị viễn thông Phần Lan cho hay đã ký 42 hợp đồng 5G thương mại trên toàn thế giới. Như vậy, Nokia ngang bằng với Huawei về số lượng hợp đồng.

Huawei đang là nhà sản xuất thiết bị viễn thông số 1 thị trường nhưng gần đây bị ảnh hưởng không ít từ lệnh cấm của Mỹ. Mỹ gây áp lực lên đồng minh để họ cấm hoặc hạn chế thiết bị Huawei khỏi mạng 5G do lo ngại an ninh quốc gia. Huawei liên tục bác bỏ cáo buộc này.

Cùng ngày, Huawei xác nhận đã ký được 42 hợp đồng 5G, bao gồm 25 tại châu Âu, 10 tại Trung Đông và 6 tại châu Á. Tuy nhiên, Nokia đang lớn mạnh nhanh chóng. Công ty nói rằng kể từ tháng 3, mỗi tuần họ đều có một giao dịch mới. Khoảng cuối tháng 3, Huawei thông báo có 40 hợp đồng còn Nokia có 30. Như vậy, chỉ trong vòng 2 tháng qua, Nokia đã ký được 12 hợp đồng mới còn Huawei chỉ có 2.

Theo các chuyên gia, tăng trưởng 5G của Huawei đang gặp khó khăn nhưng vẫn duy trì động lực. Mới đây, họ đã ký biên bản ghi nhớ với liên minh châu Phi về triển khai mạng 5G.

Lệnh cấm mới nhất từ Washington cấm các công ty Mỹ bán linh kiện và bộ phận quan trọng cho Huawei, đồng nghĩa Huawei không thể mua phần cứng, phần mềm Mỹ nếu không có giấy phép đặc biệt.

Không chỉ công ty Mỹ dừng mua bán với Huawei, một số công ty tại Anh và Nhật cũng trì hoãn phát hành smartphone của hãng. Thiết bị viễn thông của Huawei còn đối mặt với một số thách thức mới khi SoftBank chọn Nokia và Ericsson cho mạng 5G, loại bỏ Huawei dù cả hai là đối tác lâu năm.

Mạng 5G tiếp theo sẽ có mặt trong mọi thứ từ xe tự lái tới loa thông minh. Chính phủ Mỹ không muốn mạng 5G do Huawei xây dựng. Từ lâu, Washington cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng thiết bị Huawei để gián điệp nước khác. Huawei khẳng định chưa bao giờ nhận yêu cầu như vậy và nếu có cũng không tuân thủ.

Nokia và Ericsson là hai đối thủ chính của Huawei trên thị trường cung ứng thiết bị viễn thông. Họ có lợi nhất khi Huawei gặp trục trặc. Dường như Nokia đã sẵn sàng để cướp ngôi vương từ tay Huawei. CEO Rajeev Suri tuyên bố: “Ngay lúc này và ngay tại đây – vào thời điểm bắt đầu một trong các cuộc chuyển giao công nghệ ngoạn mục nhất lịch sử khi 4G nhường chỗ cho 5G, chính là lúc Nokia tỏa sáng”.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !