Nokia sẵn sàng đoạt ngôi vương 5G của Huawei

ictnews Nokia đang tận dụng các khó khăn của Huawei để bắt kịp đối thủ Trung Quốc trên cuộc đua 5G toàn cầu. CEO Rajeev Suri khẳng định "đây là lúc để Nokia tỏa sáng".

CEO Nokia Rajeev Suri

Hôm 4/6, hãng sản xuất thiết bị viễn thông Phần Lan cho hay đã ký 42 hợp đồng 5G thương mại trên toàn thế giới. Như vậy, Nokia ngang bằng với Huawei về số lượng hợp đồng.

Huawei đang là nhà sản xuất thiết bị viễn thông số 1 thị trường nhưng gần đây bị ảnh hưởng không ít từ lệnh cấm của Mỹ. Mỹ gây áp lực lên đồng minh để họ cấm hoặc hạn chế thiết bị Huawei khỏi mạng 5G do lo ngại an ninh quốc gia. Huawei liên tục bác bỏ cáo buộc này.

Cùng ngày, Huawei xác nhận đã ký được 42 hợp đồng 5G, bao gồm 25 tại châu Âu, 10 tại Trung Đông và 6 tại châu Á. Tuy nhiên, Nokia đang lớn mạnh nhanh chóng. Công ty nói rằng kể từ tháng 3, mỗi tuần họ đều có một giao dịch mới. Khoảng cuối tháng 3, Huawei thông báo có 40 hợp đồng còn Nokia có 30. Như vậy, chỉ trong vòng 2 tháng qua, Nokia đã ký được 12 hợp đồng mới còn Huawei chỉ có 2.

Theo các chuyên gia, tăng trưởng 5G của Huawei đang gặp khó khăn nhưng vẫn duy trì động lực. Mới đây, họ đã ký biên bản ghi nhớ với liên minh châu Phi về triển khai mạng 5G.

Lệnh cấm mới nhất từ Washington cấm các công ty Mỹ bán linh kiện và bộ phận quan trọng cho Huawei, đồng nghĩa Huawei không thể mua phần cứng, phần mềm Mỹ nếu không có giấy phép đặc biệt.

Không chỉ công ty Mỹ dừng mua bán với Huawei, một số công ty tại Anh và Nhật cũng trì hoãn phát hành smartphone của hãng. Thiết bị viễn thông của Huawei còn đối mặt với một số thách thức mới khi SoftBank chọn Nokia và Ericsson cho mạng 5G, loại bỏ Huawei dù cả hai là đối tác lâu năm.

Mạng 5G tiếp theo sẽ có mặt trong mọi thứ từ xe tự lái tới loa thông minh. Chính phủ Mỹ không muốn mạng 5G do Huawei xây dựng. Từ lâu, Washington cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng thiết bị Huawei để gián điệp nước khác. Huawei khẳng định chưa bao giờ nhận yêu cầu như vậy và nếu có cũng không tuân thủ.

Nokia và Ericsson là hai đối thủ chính của Huawei trên thị trường cung ứng thiết bị viễn thông. Họ có lợi nhất khi Huawei gặp trục trặc. Dường như Nokia đã sẵn sàng để cướp ngôi vương từ tay Huawei. CEO Rajeev Suri tuyên bố: “Ngay lúc này và ngay tại đây – vào thời điểm bắt đầu một trong các cuộc chuyển giao công nghệ ngoạn mục nhất lịch sử khi 4G nhường chỗ cho 5G, chính là lúc Nokia tỏa sáng”.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !