Nữ du khách bị hướng dẫn viên hãm hiếp, TripAdvisor không giải quyết mà khuyên nạn nhân 'viết review kể lại chi tiết'

The Guardian tuyên bố đã tìm thấy 40 ví dụ khác nhau, mô tả những vụ tấn công tình dục, hãm hiếp hay sờ soạng của các nhân viên tại khách sạn, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch do TripAdvisor quảng bá. Trong đó, chỉ có 14 trường hợp được nhận được hồi đáp, 1 nhân viên bị buộc tội và nhận kỷ luật.

TripAdvisor đã bị cáo buộc không bảo vệ người dùng sau khi 2 phụ nữ tố cáo bị hãm hiếp bởi hướng dẫn viên do website du lịch này quảng bá.

Theo email do được The Guardian chứng kiến, người phụ nữ lấy tên là "K" - đã liên lạc với TripAdvisor để kể lại việc bị hướng dẫn viên du lịch tấn công tình dục. Tuy nhiên, nền tảng này chỉ khuyên nạn nhân "viết review xấu" lên website. TripAdvisor từ chối loại bỏ công ty đã cung cấp hướng dẫn viên du lịch nói trên khỏi danh sách dịch vụ.

Nữ du khách bị hướng dẫn viên hãm hiếp, TripAdvisor không giải quyết mà khuyên nạn nhân viết review kể lại chi tiết - Ảnh 1.

K đã làm đơn tố cáo lên cảnh sát, cô cũng muốn TripAdvisor cảnh báo những du khách khác về mối nguy hiểm tiềm tàng. Tuy nhiên, TripAdvisor không đưa ra phương hướng giải quyết và hỗ trợ người dùng, thậm chí còn bảo K viết review, kể lại chi tiết vụ tấn công.

"Tôi không tin," K nói với The Guardian. "Tôi có thực sự cần phải nhớ lại những chi tiết nhục nhã về vụ tấn công tình dục nhắm vào chính mình? Có công ty nào hối thúc người dùng công khai viết về những tổn thương của bản thân lên diễn đàn để mọi người cùng xem và bình luận? Tệ hơn nữa, thủ phạm vẫn nhởn nhơ và có cơ hội để chế nhạo tôi?"

"Tôi cảm thấy tan vỡ, vô vọng và cô đơn," K nói thêm.

Website của TripAdvisor được truy cập bởi 456 triệu người mỗi tháng. Nền tảng này nói với K rằng, chính sách của họ không cho phép xóa bỏ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Khi một nhân viên bị cáo buộc tấn công tình dục, phải chờ kết quả điều tra.

Thậm chí, TripAdvisor đã gửi cho K 5 ví dụ để đánh giá chi tiết về các vụ tấn công tình dục tương tự đã xảy ra ở nhiều khách sạn khác, dường như họ muốn hướng dẫn để cô tự viết.

Nữ du khách bị hướng dẫn viên hãm hiếp, TripAdvisor không giải quyết mà khuyên nạn nhân viết review kể lại chi tiết - Ảnh 2.

Ngay cả khi đã gửi đánh giá chi tiết, review của K vẫn không được xuất bản vì nó "không được viết đúng chuẩn theo ngôi thứ nhất". Chưa hết, TripAdvisor đã đề nghị cô ấy lập một tài khoản ẩn danh để đăng review.

1 trong 5 đánh giá gửi cho K, được viết bởi 1 cô gái 18 tuổi, kể về việc bị đánh thuốc và hãm hiếp tại một khu nghỉ mát ở Jamaica. Cô gái trẻ cho hay, khách sạn đó đã đâm đơn kiện ngược lại nạn nhân, hỗ trợ bởi kết quả kiểm tra tại bệnh viện địa phương.

Khu nghỉ mát kể trên vẫn được đánh giá 4,5/5 sao và TripAdvisor vẫn thất bại trong việc cảnh báo những du khách khác có ý định tới đây. Đáng buồn hơn, review của cô gái 18 tuổi kể trên nhanh chóng lạc trôi giữa 5000 bình luận.

Một trường hợp khác - Christine Dayman, 44 tuổi, đến từ Canada - cho hay review kể lại chi tiết mình tấn công tình dục bởi một nhân viên bảo vệ tại khách sạn Grand Bahia Principe Turquesa, Cộng hòa Dominica. Sau đó, lời kêu ca của cô cũng bị chôn vùi bởi 2600 review khác.

Grand Bahia Principe Turquesa vẫn được đánh giá 4/5 sao, Dayman nói với CBC rằng thảm kịch của mình không hề được xem xét một cách nghiêm túc.

Nữ du khách bị hướng dẫn viên hãm hiếp, TripAdvisor không giải quyết mà khuyên nạn nhân viết review kể lại chi tiết - Ảnh 3.

The Guardian tuyên bố đã tìm thấy 40 ví dụ khác nhau, mô tả những vụ tấn công tình dục, hãm hiếp hay sờ soạng của các nhân viên tại khách sạn, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch do TripAdvisor quảng bá. Trong đó, chỉ có 14 trường hợp được nhận được hồi đáp, 1 nhân viên bị buộc tội và nhận kỷ luật.

Vào năm 2017, TripAdvisor đã khiến dư luận bức xúc vì xóa bài đánh giá về một vụ hiếp dâm tại Mexico. Đáp lại, họ cam kết bổ sung cảnh báo về những khách sạn có vấn đề về an toàn cá nhân, phân biệt đối xử...

Phát ngôn viên của TripAdvisor nói với Newsweek rằng đó là một thảm kịch kinh hoàng khi ai đó gặp phải vấn đề an toàn như tấn công tình dục. TripAdvisor tồn tại như một nền tảng đánh giá và cung cấp thông tin để du khách tham khảo, trải nghiệm, bao gồm cả các sự cố về an toàn của người dùng.

"TripAdvisor đang làm việc để tìm sự cân bằng phù hợp giữa việc tôn trọng sự riêng tư của nạn nhân và đảm bảo nền tảng của chúng tôi hữu ích cho du khách," phát ngôn viên của TripAdvisor cho biết thêm.

Theo Newsweek

Thị trường Việt Nam đủ lớn cho phát triển sản phẩm bảo vệ gia đình trên không gian mạng

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, Việt Nam hiện có gần 100 triệu dân, khoảng 27 triệu gia đình và với mục tiêu mỗi hộ có một đường cáp quang, mỗi người dân có một smartphone nên rất cần sản phẩm an toàn thông tin bảo vệ cho gia đình.

Góc tối đáng sợ của những thử thách lan truyền trên TikTok Icon

Nhiều trẻ em đã thiệt mạng sau khi thực hiện theo các thử thách nguy hiểm được lan truyền trên TikTok. Trong khi TikTok phổ biến đối với trẻ em hơn bất cứ nền tảng nào.

Lần đầu Việt Nam thử nghiệm 5G và xuất khẩu thiết bị Make in Việt Nam sang Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên các thiết bị mạng 5G Make in Việt Nam được đưa sang thị trường nước ngoài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của ngành viễn thông.

FPT Telecom gây ấn tượng mạnh tại Internet Day 2022

Không chỉ nhận giải thưởng Top 5 Doanh nghiệp Việt Nam có tầm ảnh hưởng, tại Internet Day 2022, FPT Telecom trình diễn những sản phẩm công nghệ thông minh mới nhất như Foxpay, FPT Smart Home... và nhận được đông đảo sự quan tâm của khách mời.

Doanh nghiệp công nghệ số và khát vọng nâng cao giá trị toàn cầu

Các chuyên gia cùng bàn thảo giải pháp nhằm kết nối hệ sinh thái sản phẩm số Việt Nam và nước ngoài tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số 2022.

Đại gia công nghệ bắt tay Lầu Năm Góc bỏ túi hợp đồng 9 tỷ USD

Ngày 7/12, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã đạt thoả thuận hợp đồng điện toán đám mây trị giá lên tới 9 tỷ USD từ giờ đến năm 2028 với Amazon, Google, Microsoft và Oracle.

Trung Quốc tìm cách “hạ nhiệt” cuộc chiến công nghệ

Bloomberg cho hay Bắc Kinh đã có động thái hợp tác với Washington nhằm đảm bảo công nghệ Mỹ sẽ không đến tay lực lượng quân đội nước này

Mobifone được vinh danh tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc 2022

Công trình “Hệ thống Quản lý tài sản cố định sử dụng công nghệ RFID” của Mobifone vừa được Trung ương Đoàn vinh danh tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2022.

Viettel IDC tiếp tục đạt chứng chỉ về bảo mật dữ liệu thẻ thanh toán PCI DSS

Vượt qua gần 300 yêu cầu về bảo mật thông tin và quy trình quản lý dữ liệu, dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud của Viettel IDC vừa đạt chứng chỉ quốc tế về tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu thẻ thanh toán cấp cao nhất.

Cơ hội ra nước ngoài, "hái đô la" của doanh nghiệp Make in Việt Nam

Khát vọng "go global" của doanh nghiệp Make in Việt Nam cũng giống như ước mơ của các doanh nghiệp Mỹ ở thung lũng Silicon vài thập niên trước.

Đang cập nhật dữ liệu !