Nữ du khách bị hướng dẫn viên hãm hiếp, TripAdvisor không giải quyết mà khuyên nạn nhân 'viết review kể lại chi tiết'

The Guardian tuyên bố đã tìm thấy 40 ví dụ khác nhau, mô tả những vụ tấn công tình dục, hãm hiếp hay sờ soạng của các nhân viên tại khách sạn, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch do TripAdvisor quảng bá. Trong đó, chỉ có 14 trường hợp được nhận được hồi đáp, 1 nhân viên bị buộc tội và nhận kỷ luật.

TripAdvisor đã bị cáo buộc không bảo vệ người dùng sau khi 2 phụ nữ tố cáo bị hãm hiếp bởi hướng dẫn viên do website du lịch này quảng bá.

Theo email do được The Guardian chứng kiến, người phụ nữ lấy tên là "K" - đã liên lạc với TripAdvisor để kể lại việc bị hướng dẫn viên du lịch tấn công tình dục. Tuy nhiên, nền tảng này chỉ khuyên nạn nhân "viết review xấu" lên website. TripAdvisor từ chối loại bỏ công ty đã cung cấp hướng dẫn viên du lịch nói trên khỏi danh sách dịch vụ.

Nữ du khách bị hướng dẫn viên hãm hiếp, TripAdvisor không giải quyết mà khuyên nạn nhân viết review kể lại chi tiết - Ảnh 1.

K đã làm đơn tố cáo lên cảnh sát, cô cũng muốn TripAdvisor cảnh báo những du khách khác về mối nguy hiểm tiềm tàng. Tuy nhiên, TripAdvisor không đưa ra phương hướng giải quyết và hỗ trợ người dùng, thậm chí còn bảo K viết review, kể lại chi tiết vụ tấn công.

"Tôi không tin," K nói với The Guardian. "Tôi có thực sự cần phải nhớ lại những chi tiết nhục nhã về vụ tấn công tình dục nhắm vào chính mình? Có công ty nào hối thúc người dùng công khai viết về những tổn thương của bản thân lên diễn đàn để mọi người cùng xem và bình luận? Tệ hơn nữa, thủ phạm vẫn nhởn nhơ và có cơ hội để chế nhạo tôi?"

"Tôi cảm thấy tan vỡ, vô vọng và cô đơn," K nói thêm.

Website của TripAdvisor được truy cập bởi 456 triệu người mỗi tháng. Nền tảng này nói với K rằng, chính sách của họ không cho phép xóa bỏ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Khi một nhân viên bị cáo buộc tấn công tình dục, phải chờ kết quả điều tra.

Thậm chí, TripAdvisor đã gửi cho K 5 ví dụ để đánh giá chi tiết về các vụ tấn công tình dục tương tự đã xảy ra ở nhiều khách sạn khác, dường như họ muốn hướng dẫn để cô tự viết.

Nữ du khách bị hướng dẫn viên hãm hiếp, TripAdvisor không giải quyết mà khuyên nạn nhân viết review kể lại chi tiết - Ảnh 2.

Ngay cả khi đã gửi đánh giá chi tiết, review của K vẫn không được xuất bản vì nó "không được viết đúng chuẩn theo ngôi thứ nhất". Chưa hết, TripAdvisor đã đề nghị cô ấy lập một tài khoản ẩn danh để đăng review.

1 trong 5 đánh giá gửi cho K, được viết bởi 1 cô gái 18 tuổi, kể về việc bị đánh thuốc và hãm hiếp tại một khu nghỉ mát ở Jamaica. Cô gái trẻ cho hay, khách sạn đó đã đâm đơn kiện ngược lại nạn nhân, hỗ trợ bởi kết quả kiểm tra tại bệnh viện địa phương.

Khu nghỉ mát kể trên vẫn được đánh giá 4,5/5 sao và TripAdvisor vẫn thất bại trong việc cảnh báo những du khách khác có ý định tới đây. Đáng buồn hơn, review của cô gái 18 tuổi kể trên nhanh chóng lạc trôi giữa 5000 bình luận.

Một trường hợp khác - Christine Dayman, 44 tuổi, đến từ Canada - cho hay review kể lại chi tiết mình tấn công tình dục bởi một nhân viên bảo vệ tại khách sạn Grand Bahia Principe Turquesa, Cộng hòa Dominica. Sau đó, lời kêu ca của cô cũng bị chôn vùi bởi 2600 review khác.

Grand Bahia Principe Turquesa vẫn được đánh giá 4/5 sao, Dayman nói với CBC rằng thảm kịch của mình không hề được xem xét một cách nghiêm túc.

Nữ du khách bị hướng dẫn viên hãm hiếp, TripAdvisor không giải quyết mà khuyên nạn nhân viết review kể lại chi tiết - Ảnh 3.

The Guardian tuyên bố đã tìm thấy 40 ví dụ khác nhau, mô tả những vụ tấn công tình dục, hãm hiếp hay sờ soạng của các nhân viên tại khách sạn, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch do TripAdvisor quảng bá. Trong đó, chỉ có 14 trường hợp được nhận được hồi đáp, 1 nhân viên bị buộc tội và nhận kỷ luật.

Vào năm 2017, TripAdvisor đã khiến dư luận bức xúc vì xóa bài đánh giá về một vụ hiếp dâm tại Mexico. Đáp lại, họ cam kết bổ sung cảnh báo về những khách sạn có vấn đề về an toàn cá nhân, phân biệt đối xử...

Phát ngôn viên của TripAdvisor nói với Newsweek rằng đó là một thảm kịch kinh hoàng khi ai đó gặp phải vấn đề an toàn như tấn công tình dục. TripAdvisor tồn tại như một nền tảng đánh giá và cung cấp thông tin để du khách tham khảo, trải nghiệm, bao gồm cả các sự cố về an toàn của người dùng.

"TripAdvisor đang làm việc để tìm sự cân bằng phù hợp giữa việc tôn trọng sự riêng tư của nạn nhân và đảm bảo nền tảng của chúng tôi hữu ích cho du khách," phát ngôn viên của TripAdvisor cho biết thêm.

Theo Newsweek

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !