Ông Nhậm Chính Phi muốn “đội quân sắt bất khả chiến bại” để đấu với Mỹ

ictnews Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi chuẩn bị khởi động cuộc “đại tu” kéo dài 3 đến 5 năm để tạo ra “đội quân sắt”, giúp chống lại các đòn tấn công từ Mỹ.

Ông Nhậm Chính Phi

Trong thông báo nội bộ mà Bloomberg có được, ông Nhậm Chính Phi cảnh báo việc đại cấu trúc đang đến rất gần khi lệnh cấm vận của Mỹ đe dọa tới sự sống còn của việc kinh doanh smartphone.

Trước đó, Washington cấm Huawei mua công nghệ Mỹ, cắt đứt nguồn cung linh kiện quan trọng từ chipset Qualcomm cho tới hệ điều hành Google Android. Ông Nhậm nói cần phải loại bỏ các bộ phận dư thừa, không cần thiết để đáp ứng cuộc chiến. Tuy vậy, nhà sáng lập Huawei không nêu chi tiết về cuộc tái cơ cấu.

Ông viết trong thư đề ngày 2/8: “Chúng ta phải hoàn thành cuộc đại tu trong điều kiện khó khăn, khốc liệt, tạo ra đội quân sắt bất khả chiến bại để giành chiến thắng. Chúng ta tuyệt đối phải hoàn thành tái cấu trúc trong 3 tới 5 năm”.

Ông Nhậm, cựu kỹ sư trong quân đội nhân dân Trung Quốc, luôn nổi tiếng với các ngôn ngữ đậm tính nhà binh. Vị doanh nhân này từng nhắc đến “rút lui chiến lược” khỏi một số thị trường nhằm đáp trả giám sát từ Mỹ. Bản thân Huawei cũng chưa rõ về hậu quả của lệnh cấm vận của chính quyền Tổng thống Trump đối với 190.000 nhân viên toàn cầu, tuy nhiên, công ty đã bắt đầu sa thải nhân sự tại Mỹ.

Trong quý II/2019, doanh thu Huawei tăng chậm hơn so với quý trước đó do lệnh cấm bắt đầu có tác dụng, đặc biệt trong mảng tiêu dùng bao gồm smartphone và laptop. Mới đây, công ty công bố hệ điều hành Harmony và nói nó có thể thay thế Android khi cần thiết. Song, họ cần có thời gian để xây dựng hệ sinh thái ứng dụng, điều cần thiết để bất kỳ nền tảng nào có thể sống sót.

“Thật không may, hai viên đạn nã vào bộ phận tiêu dùng của chúng ta đã bắn vào các bể chứa dầu”, ông Nhậm viết trong thư mà không giải thích gì thêm.

Dù vậy, ông cũng nói về lợi thế của Huawei trước Mỹ trong công nghệ viễn thông 5G. Vị thế dẫn đầu của Huawei trong 5G được xem là động cơ cho chiến dịch tấn công từ Mỹ bởi công nghệ này vô cùng quan trọng đối với kinh tế hiện đại.

“Mỹ không sử dụng công nghệ 5G hiện đại nhất. Điều đó có thể khiến họ chậm trễ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo”, ông Nhậm viết.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !