Pháp: Không thể cho phép tiền ảo Facebook hoạt động tại châu Âu

ictnews Bộ trưởng Tài chính Pháp cho rằng tiền ảo Libra của Facebook không thể được phép hoạt động tại châu Âu do nguy cơ ảnh hưởng đến chủ quyền tiền tệ, hệ thống tài chính.

Ảnh minh họa: Internet

Tháng 6/2019, Facebook thông báo kế hoạch phát triển tiền ảo mới Libra, nhưng vấp phải phản ứng gay gắt từ các nhà quản lý khắp thế giới. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho rằng Libra không thể được phép hoạt động trên đất châu Âu, tuy nhiên ông không đưa ra đề xuất.

Ông cũng cho biết đã liên lạc với các lãnh đạo ngân hàng trung ương châu Âu về việc thiết lập “tiền điện tử công cộng” dưới sự bảo trợ của các tổ chức tài chính quốc tế.

Nói về dự án Libra tại hội nghị của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), ông Le Maire phát biểu: “Loại tiền tư nhân hóa này chứa đựng các nguy cơ của lạm dụng, đe dọa chủ quyền tiền tệ và rủi ro đối với người dùng, công ty”.

Dante Disparte, Giám đốc chính sách và truyền thông Hiệp hội Libra, cam kết hợp tác với các nhà chức trách. Nhận xét của Bộ trưởng Tài chính Pháp một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác giữa Libra với các cơ quan quản lý, các nhà lãnh đạo khắp thế giới.

Ông Le Maire không phải người duy nhất chỉ trích dự án tiền ảo của Facebook. Nhóm các nền kinh tế mạnh nhất thế giới G7 từng cảnh báo sẽ không cho phép Libra hoạt động cho tới khi giải quyết được mọi quan ngại pháp lý.

Libra từng nói muốn xin giấy phép hệ thống thanh toán tại Thụy Sỹ, nước không phải thành viên của Liên minh châu Âu. Song Thụy Sỹ dội gáo nước lạnh vào ý định này khi cho biết nó sẽ đối mặt với quy định nghiêm ngặt vốn đang áp dụng cho ngân hàng cùng với luật phòng chống rửa tiền khắt khe.

Ông Le Maire chỉ ra: “Libra đại diện cho rủi ro hệ thống ngay từ thực tế nó có 2 tỷ người dùng. Bất kỳ trục trặc chức năng nào của loại tiền này, trong hệ thống quản lý dự trữ, đều có thể gây gián đoạn tài chính nghiêm trọng… Tôi muốn nói rõ rằng: với tất cả điều kiện này, chúng ta không thể cho phép phát triển Libra trên đất châu Âu”.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !