Phim khiêu dâm có thể khiến bạn bị teo não

Phim khiêu dâm tác động xấu đến sức khỏe, tinh thần và não bộ của con người.

Theo nghiên cứu của hai nhà khoa học Ogi Ogas và Sai Gaddam, có khoảng 4% trong số 1 triệu trang web lớn nhất thế giới là web khiêu dâm. Bên cạnh đó, 13% lượng tìm kiếm trên mạng là các từ khóa liên quan đến nội dung khiêu dâm.

Việc tiêu thụ những nội dung này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tâm lý và bộ não của bạn. Joseph J. Plaud, một nhà tâm lý học tại Boston, Massachusetts (Mỹ), cho biết các nội dung khiêu dâm tác động tiêu cực đến não cũng như cảm xúc như giận dữ hay sợ hãi.

Phim khieu dam co the khien ban bi teo nao hinh anh 1
Người nghiện phim khiêu dâm khó có thể kiểm soát lượng thời gian xem. Ảnh: AffairHub.

Theo đó, khi một người xem phim khiêu dâm, dopamine, loại chất có liên hệ với khoái cảm, sẽ được tiết ra trong não. Lâu dần, bộ não sẽ kết hợp những hình ảnh trên với cảm giác khoái cảm.

Càng nhiều dopamine được tiết ra, bộ não sẽ càng thấy thoải mái hơn. Việc này khiến người xem có xu hướng tìm kiếm thêm nhiều bộ phim đặc biệt hơn để trải nghiệm cảm giác mới. Nó tương đồng với tác động từ các chất gây nghiện với não bộ con người.

“Càng tiếp xúc nhiều với các nội dung khiêu dâm, nhu cầu của bạn sẽ ngày càng nhiều hơn”, Plaud nói với Live Science.

Năm 2014, một nghiên cứu đăng tải trên tờ JAMA Psychiatry cho rằng các nội dung khiêu dâm có thể gây ảnh hưởng đến kích thước não.

Theo đó, những người đàn ông thường xuyên xem phim ảnh khiêu dâm có khối lượng não nhỏ hơn so với những người không (hoặc ít) xem. Bên cạnh đó, các dây thần kinh liên kết ở vùng vân của những người này cũng ít hơn.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng vùng não trên bị teo lại bởi nó không còn bị tác động từ những nội dung khiêu dâm, do trước đó người này đã xem quá nhiều.

Vùng não bị teo cũng xuất hiện trên một số người bị mắc chứng trầm cảm hoặc nghiện rượu.

Chưa dừng lại ở đó, các nội dung khiêu dâm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tinh thần của con người.

Phim khieu dam co the khien ban bi teo nao hinh anh 2
Nghiện xem phim khiêu dâm có thể dẫn tới trầm cảm. Ảnh: DailyMail.

Đối với nhiều người, phim khiêu dâm được sử dụng như một công cụ để che lấp cảm giác sợ hãi, buồn bã hoặc tức giận. Họ chọn cách tìm đến những cảm xúc khoái lạc, thay vì xây dựng các mối quan hệ ngoài đời thực. Thói quen này có thể nhanh chóng dẫn đến tình trạng trầm cảm.

Bên cạnh đó, việc nghiện xem phim khiêu dâm cũng gây ra cảm giác tội lỗi, xấu hổ. Những người nghiện các nội dung khiêu dâm luôn trong trạng thái thiếu tự tin, không dám đối diện với giá trị thật của con người mình.

"Việc nghiện xem phim ảnh khiêu dâm giống như ngọn lửa đốt cháy giá trị bản thân bạn. Nó sẽ khiến bạn rơi vào vòng xoáy tự con thường bản thân nhiều hơn", Dan Gray, một chuyên gia trị liệu tâm lý đối với những người mắc chứng nghiện phim khiêu dâm cho biết.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Công bố 10 nhóm ưu đãi nổi bật trong “Tháng 10: Tháng tiêu dùng số”

Đến ngày 29/9, đã có 50 doanh nghiệp tham gia chương trình “Tháng 10. Tháng tiêu dùng số” với 10 nhóm ưu đãi cụ thể về viễn thông, thanh toán số, thương mại điện tử, an toàn thông tin mạng, giao thông, giáo dục, y tế…

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Thêm dấu hiệu bất ổn của Facebook

Mark Zuckerberg thông báo Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, sẽ đóng băng tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tại hầu hết bộ phận.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Google tiếp tục ‘thắt lưng buộc bụng’, đóng cửa mảng dịch vụ gaming

Google thông báo sẽ đóng cửa dịch vụ trò chơi kỹ thuật số Stadia, dự án tham vọng gần đây nhất của công ty, để cắt giảm chi phí.

Đang cập nhật dữ liệu !