Qua mặt Mỹ, Trung Quốc đứng đầu thế giới về số lượng "kỳ lân" công nghệ

ictnews Trung Quốc hiện đứng đầu thế giới với 206 startup công nghệ được định giá hơn 1 tỷ USD, Mỹ xếp ở vị trí thứ 2 với 203 “kỳ lân”.

Trung Quốc đã trở thành thủ phủ của những startup công nghệ giá trị nhất thế giới, vượt lên Hoa Kỳ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai quốc gia chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Có 206 công ty Trung Quốc trên tổng cộng 494 startup siêu giá trị, còn gọi là “kỳ lân”, trên thế giới vào tháng 6/2019, theo báo cáo từ công ty nghiên cứu Hurun Report. Với thông tin này, Trung Quốc trở thành nước có nhiều “kỳ lân” nhất, lần đầu tiên vượt qua Mỹ - ở vị trí thứ hai với 203 startup.

Trụ sở của Ant  Financial ở Hàng Châu (Ảnh: Bloomberg)

“Trung Quốc và Mỹ thống trị danh sách, chiếm hơn 80% số ‘kỳ lân’, dù chỉ đại diện cho 50% GDP thế giới và 1/4 dân số thế giới”, chủ tịch Rupert Hoogewerf của Hurun Report nói. “Phần còn lại của thế giới cần thức tỉnh và tạo môi trường cho phép các siêu startup xuất hiện".

Theo báo cáo của Hurun,  hiện có 24 quốc gia trên thế giới xuất hiện các “kỳ lân”, trải rộng trên 118 thành phố và có tổng giá trị là 1,7 nghìn tỷ USD. Trong danh sách này, Ấn Độ xếp thứ ba với 21 “kỳ lân”, tiếp theo là Anh với 13 và Đức là 7.

Trong số các thành phố, Bắc Kinh được xếp hạng là thủ phủ “kỳ lân” của thế giới với 82 công ty, San Francisco với 55 công ty. Thượng Hải theo sau với 47 công ty, thành phố New York có 25 và Hàng Châu là 19. Được tính là một khu vực riêng biệt, Thung lũng Silicon dẫn đầu thế giới với 102 "kỳ lân".

Các startup trong báo cáo của Hurun Report được thành lập trung bình từ 5 - 7 năm qua, hơn một nửa đến từ 5 ngành công nghiệp “đang thay đổi kinh tế thế giới”, gồm thương mại điện tử, fintech, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và logistics. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp trong danh sách này là các công ty con của những doanh nghiệp lớn hơn chia tách tạo thành.

Cũng theo Hurun Report, Trung Quốc hiện là "đại bản doanh" của 3 "kỳ lân" đắt giá thế giới với tổng giá trị là 280 tỷ USD gồm chi nhánh Ant Financial của Tập đoàn Alibaba, nhà sản xuất ứng dụng ByteDance và công ty vận tải Didi Chuxing. Đặc biệt Ant Financial là công ty TechFin có giá trị cao nhất trên thế giới đồng thời cũng là "kỳ lân" giá trị nhất thế giới với mức định giá 150 tỷ USD.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !