Rao bán súng bắn bi sắt, khí nén CO2 tràn ngập Lazada

ictnews Hàng chục shop bán hàng từ Trung Quốc, Hồng Kông đã rao bán các thiết bị để lắp ráp súng và vũ khí dưới dạng đồ chơi trên Lazada. Đáng chú ý là khi lắp ráp hoàn chỉnh, súng bắn bằng đạn bi sắt hoặc khí nén CO2 có thể gây sát thương.

Các loạt thiết bị được cho là để lắp ráp vũ khí bắn đạn bi sắt trên Lazada đều do các shop từ Trung Quốc rao bán. Ảnh chụp trên Lazada ngày 16/2/2019.

Thật bất ngờ khi tìm kiếm trên trang thương mại điện tử Lazada.vn sẽ thấy thiết bị để lắp ráp súng, vũ khí dưới dạng đồ chơi được rao bán khá công khai bởi nhiều shop khác nhau, các shop rao bán các mặt hàng loại này đều từ Trung Quốc và Hồng Kông.

Mặc dù không rao bán súng nguyên chiếc nhưng với những thiết bị, linh kiện bán rời, người có hiểu biết về vũ khí có thể tự lắp ráp thành một cây súng hoàn chỉnh. Theo ý kiến của nhiều người, sau khi lắp ráp hoàn chỉnh những loại súng đồ chơi này dùng để bắn đạn bằng bi sắt hoặc bằng khí nén CO2 nhưng có thể gây sát thương.

Trên Lazada, chỉ cần tìm kiếm với từ khóa “GEM8” hoặc “M4A” hoặc “đạn bi sắt” cho ra tới hơn 500 kết quả. Khi tiến hành đặt mua hàng thì người mua sẽ nhận được thông báo đây là mặt hàng nhập khẩu và giá bán đã bao gồm phí vận chuyển và thuế nhập khẩu vào Việt Nam. Người mua có thể lựa chọn thanh toán khi nhận được hàng hoặc thanh toán trước qua ngân hàng. ICTnews đặt mua một đơn hàng của nhà cung cấp Andew khá dễ dàng, trong danh mục hàng hóa của shop này có chỉ dẫn chi tiết cho khách cần đặt mua thêm 6-7 loại linh kiện nữa cho đủ bộ sản phẩm.

Điều đáng quan ngại là tên các sản phẩm có mô phỏng súng bán trên Lazada được rao bán rất mơ hồ, có loại thì rao như một loại đồ chơi nhưng bên bán lại khẳng định có chất liệu bằng kim loại, nên nhiều người lo ngại nếu súng thật được chia linh kiện ra và bán trà trộn trên các trang thương mại điện tử có thể xảy ra nếu như không được kiểm soát chặt chẽ.

Theo Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ban hành ngày 20/6/2017, hành vi rao bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là hành vi bị nghiêm cấm theo điều 5 của Luật. Luật pháp của Việt Nam cũng nghiêm cấm cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.

Vậy việc hàng chục shop từ nước ngoài rao bán thiết bị vũ khí dưới dạng đồ chơi vào Việt Nam trên Lazada có phải là hành vi bị cấm theo pháp luật Việt Nam hay không, ICTnews đã chuyển câu hỏi này tới Tổng cục Quản lý thị trường và sẽ thông tin tới độc giả trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, ICTnews liên tục nhận được khiếu nại của khách hàng về việc các shop bán hàng gian lận, thực hiện các chương trình khuyến mãi ảo trên Lazada. Theo kế hoạch thanh tra năm 2019 của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) năm 2019, Cụ thê sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về thương mại điện tử tại Công ty TNHH Recess (pháp nhân của Lazada tại thị trường Việt Nam).

Thiết bị lắp ráp vũ khí được rao bán công khai trên Lazada:

Yếu tố nào để doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh?

Quy mô thị trường đủ lớn và các chính sách hỗ trợ cúa Nhà nước là hai yếu tố giúp kích thích sản xuất và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam.

'Like dạo' có thể khiến người Trung Quốc bị phạt

Kể từ ngày 15/12, bấm thích các bài đăng "bất hợp pháp" trên mạng xã hội có thể tương đương với hành vi vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Có gì bên trong trái bóng vừa khiến Ronaldo mất bàn thắng

Các cảm biến bên trong trái bóng Ah Rihla thu thập và truyền dữ liệu thời gian thực bổ sung cho VAR và các chương trình đánh giá việt vị.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !