Reuters: Chính phủ Nhật Bản sẽ ngừng mua thiết bị viễn thông Huawei, ZTE

ictnews Theo nguồn tin của hãng thông tấn Reuters, Nhật Bản đang có kế hoạch cấm chính phủ mua thiết bị của Huawei và ZTE để phòng thủ trước tấn công mạng và rò rỉ tin tình báo.

Ảnh minh họa

Các hãng công nghệ Trung Quốc đang chịu giám sát gắt gao từ Washington và một số nước đồng minh do lo ngại họ có thể bị Bắc Kinh lợi dụng để gián điệp. Một lệnh cấm từ chính phủ sẽ được ban hành sau khi Huawei đã bị loại khỏi thị trường Mỹ, còn Úc và New Zealand cấm mua thiết bị 5G của Huawei. Huawei liên tục nhấn mạnh Bắc Kinh không có ảnh hưởng gì với công ty.

Theo tờ báo Yomiuri của Nhật Bản, chính phủ được cho là sẽ sửa lại các quy tắc nội bộ về mua sắm vào thứ Hai (10/12). Nguồn tin của Reuters tiết lộ chính phủ không nêu tên cụ thể Huawei và ZTE trong bản sửa đổi mà sẽ đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường bảo mật áp dụng với một số công ty. Trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Yoshihide Suga của chính phủ cho hay: “An ninh mạng đang trở thành vấn đề quan trọng với Nhật Bản. Chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp từ nhiều góc độ”.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về các bài báo. Tại cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh, ông nói rằng hợp tác kinh tế và kinh doanh Trung – Nhật là đôi bên cùng có lợi và hai công ty đều đã hoạt động hợp pháp tại Nhật Bản trong thời gian dài. Ông hi vọng Nhật Bản có thể cung cấp môi trường cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động ở đây và không làm gì có hại đến hợp tác song phương và tin tưởng lẫn nhau.

Huawei đang cung cấp thiết bị mạng cho hãng viễn thông tư nhân NTT Docomo và KDDI. SoftBank cũng có quan hệ lâu năm với Huawei – từ 2011 – và còn bắt tay với Huawei để thử nghiệm 5G. Theo nguồn tin, “chính phủ sẽ không mua từ nơi có quan ngại về bảo mật nhưng rất khó để ngăn cản các công ty tư nhân mua sắm”. Người phát ngôn KDDI nói sẽ quan sát thận trọng các thay đổi để tiến hành các bước đi đúng đắn.

Dù vậy, tại các nơi khác, một số công ty tư nhân đã tạo khoảng cách với các công ty Trung Quốc. Tại Mỹ, Sprint – nhà mạng thuộc sở hữu của SoftBank - nói không còn mua thiết bị từ Huawei hay ZTE. SoftBank đang cố bán Sprint cho T-Mobile. Tại Anh, tập đoàn BT vừa thông báo sẽ loại bỏ thiết bị Huawei khỏi lõi mạng 3G/4G hiện tại trong vòng 2 năm và không dùng thiết bị Huawei trong lõi mạng 5G.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !