Robot đầu giường của chuỗi khách sạn tại Nhật Bản có thể bị chiếm quyền truy cập

Chuỗi khách sạn của Nhật Bản thuộc tập đoàn HIS đã lên tiếng xin lỗi vì bỏ qua các cảnh báo về sự việc các robot phục vụ phòng đã bị hack, tạo điều kiện cho những kẻ biến thái có thể xem các đoạn phim được quay bởi thiết bị từ một địa điểm khác.

Khách sạn Henn na tại Nhật Bản nổi tiếng với những nhân viên là robot. Khách hàng có thể làm thủ tục nhận phòng với chính các nhân viên lễ tân là người máy mô phỏng hình dạng con người hoặc khủng long.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt sẽ mở khóa phòng và sau đó một robot chăm sóc được đặt ở đầu giường sẽ hỗ trợ những yêu cầu khác của khách. Tuy nhiên, vài tuần trước, một nhà nghiên cứu bảo mật tiết lộ trên Twitter rằng vào giai đoạn tháng bảy, ông đã cảnh báo tập đoàn HIS về việc các robot đầu giường này có thể bị chiếm quyền truy cập dễ dàng, chúng mang theo "mã không dấu" tạo điều kiện để kẻ xấu gắn thẻ NFC vào phía sau của robot và cho phép chúng truy cập thông qua ứng dụng streaming tự lựa chọn.

Không được phản hồi thông tin về báo cáo trên, nhà nghiên cứu đã quyết định thực hiện phi vụ hack công khai vào ngày 13 tháng 10. Lỗ hổng này cho phép khách có được quyền truy cập vào camera và micro trong người máy từ xa, vì thế chúng có thể quan sát và nghe thấy bất cứ thứ gì trong căn phòng.

Khách sạn này nằm trong chuỗi 10 khách sạn ở Nhật Bản sử dụng nhiều loại người máy thay vì nhân viên con người thông thường.

Cho đến nay, tài liệu mới chỉ đề cập đến trường hợp của loại robot Tapia tại một khách sạn, mặc dù không rõ liệu các khách sạn còn lại nằm trong chuỗi có sử dụng thêm những loại thiết bị khác.

Trong bài đăng trên Twitter, tập đoàn HIS cho biết: "Chúng tôi rất xin lỗi vì tình trạng khó chịu đã xảy đến", theo ToKyo Reporter.

Tài liệu cho thấy công ty này đã đánh giá độ rủi ro của sự việc này ở mức thấp, tuy nhiên, nhiều robot hiện đã được cập nhật.

Chuỗi khách sạn trên đã gặp một loạt các vấn đề sự cố xảy ra với robot, như hệ thống nhận dạng giọng nói phản hồi với tiếng ngáy của khách hàng hay người máy lễ tân khủng long không thể nhập đúng tên của khách.

Giang Vu

Tin xấu vẫn bủa vây thị trường, nhưng Bitcoin dần hồi phục

Thảm họa FTX đang tác động dây chuyền lên các quỹ và sàn giao dịch, khiến thị trường tiền mã hóa trở nên u ám. Tuy vậy, đã có những hy vọng le lói khi giá Bitcoin dần hồi phục.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Serbia, 2h00 ngày 25/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Hàng trăm cuộc gọi về xâm hại trên môi trường mạng đến Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em

Mỗi năm có hơn nửa triệu cuộc gọi tới Tổng đài quốc gia về bảo vệ trẻ em 111, trong đó hàng trăm cuộc gọi được xếp loại có vấn đề xâm hại trên môi trường mạng.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Ghana, 23h00 ngày 24/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia bàn giải pháp bảo vệ an toàn thông tin cho trẻ em trên không gian mạng

Theo các chuyên gia, việc bảo vệ an toàn thông tin của trẻ em trên không gian mạng không chỉ phụ thuộc vào công nghệ mà còn cần giáo dục sớm, tạo ra được hệ miễn dịch số để trẻ tự biết phòng thân.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Uruguay vs Hàn Quốc, 20h00 ngày 24/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Uruguay và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Thụy Sỹ vs Cameroon, 17h00 ngày 24/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Thụy Sỹ và Cameroon hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Thành lập liên minh giúp người dân nâng cao khả năng tự bảo vệ mình trên mạng

Liên minh Tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng được Bộ TT&TT phát động thành lập ngày 24/11 hướng tới mục tiêu giúp người dân có thể chủ động bảo vệ mình trên mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !