Rủi ro khó lường trên camera Trung Quốc: Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân lộ clip nhạy cảm như Văn Mai Hương

ictnews Theo ông Ngô Việt Khôi, Giám đốc công nghệ Công ty SenSecures Việt Nam, hơn 90% các loại camera giám sát (còn gọi là CCTV- Closed Circuit Televison) trên thị trường Việt Nam được sản xuất tại Trung Quốc hoặc Đài Loan. Tuy nhiên, bên cạnh những tác dụng hữu ích, loại camera này đem lại nhiều rủi ro cho người dùng.

Theo ông Ngô Việt Khôi, Giám đốc công nghệ Công ty SenSecures Việt Nam, hơn 90% các loại camera giám sát tại Việt Nam có xuất xừ từ Trung Quốc hoặc Đài Loan, bên cạnh những tác dụng hữu ích, loại camera này đem lại nhiều rủi ro cho người dùng.

Rủi ro thứ nhất ông Khôi cho rằng đến từ mật khẩu và việc quản lý mật khẩu. Những loại camera đơn giản, tên người dùng và mật khẩu được nhà sản xuất để mặc định (phổ biến là admin/admin) và hầu như không thay đổi được. Còn với những hệ thống phức tạp hơn, hai thông tin này có thể được đặt lại nhưng không phải ai cũng biết tự đặt mật khẩu hoặc thường chọn mật khẩu dễ nhớ, dễ đoán. “Khi đó, phải trông chờ vào thợ lắp camera nhưng nếu gặp người không có tâm, họ sẽ ghi nhớ mật khẩu này để theo dõi, truy nhập về sau hoặc thậm chí không nhắc gia chủ đổi mật khẩu”, ông Khôi chia sẻ thêm.

Việc chia sẻ mật khẩu cho người khác để cùng quản lý cũng là một lý do khiến hệ thống có thể bị rò rỉ bởi những người thiếu kinh nghiệm hoặc có ý đồ xấu. Chưa kể, trên thị trường có khá nhiều ứng dụng miễn phí để vào xem một camera với mật khẩu mặc định hay đã bị lộ.

Cũng theo ông Khôi, việc quản lý thẻ nhớ/ổ cứng là rủi ro thứ hai thường gây ra những vụ rò rỉ video riêng tư. Bởi vì, thông tin có thể bị lộ khi thẻ nhớ/ổ cứng bị thay thế mà không xóa hết thông tin hoặc gặp phải thợ lắp camera có ý đồ không tốt.

Rủi ro tiếp theo là việc nhiều camera đặt cố định địa chỉ server tại nước ngoài, ví dụ như Trung Quốc. Với những hệ thống camera có kết nối Internet, luồng video sẽ chạy vòng qua server trước khi về lại màn hình của người xem. Vì thế, tùy vào ý muốn của người quản trị server, video có thể được trích xuất hoặc lưu trữ.

Rủi ro cuối cùng, ông Khôi cho biết đến từ những lỗ hổng bảo mật có trên firmware của camera. Trên thị trường có vô vàn chủng loại camera với hình dạng, màu sắc khác nhau nhưng thực chất bo mạch và phần mềm (firmware) được sản xuất hàng loạt bởi một số ít các nhà máy tại Trung Quốc và Đài Loan. Khi firmware có lỗ hổng bảo mật, vô tình hoặc hữu ý, nó sẽ xuất hiện trên hàng trăm ngàn hoặc hàng triệu chiếc camera sử dụng firmware đó. Tuy nhiên, không mấy ai quan tâm đến việc vá lỗ hổng bảo mật cho những camera này. “Cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) do mã độc Mirai tạo ra từ hàng trăm ngàn chiếc camera vào tháng 9/2016 đã gây tổn thất rất lớn cho nhiều doanh nghiệp lớn tại bờ Đông nước Mỹ và không loại trừ cả FBI”, ông Khôi dẫn chứng.

Dự kiến trong năm 2020, số lượng thiết bị IoT trong đó có CCTV sẽ tăng lên gần 30 tỷ thiết bị và 46% đầu tư tập trung ở Đông Nam Á. Tại Việt Nam, nhu cầu về nhà thông minh và giám sát cũng tăng lên không ngừng. Việc nhập linh kiện về lắp ráp là cách nhanh nhất để đáp ứng nhu cầu đó, nhưng nguy cơ mất ATTT vẫn còn nguyên đó nếu người dùng thờ ơ hoặc ngây thơ với chính sự an toàn và riêng tư của mình, gia đình và doanh nghiệp. “Người dùng cần lưu ý những kỹ năng để tự bảo vệ mình, để không biến mình thành nạn nhân nếu không thể cưỡng lại được trào lưu công nghệ”, ông Khôi nhấn mạnh.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Luật Tần số vô tuyến điện giúp hoàn thiện cơ chế quản lý tài nguyên tần số

Văn phòng Chủ tịch nước chiều nay đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Brazil, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Cameroon và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !