Samsung có nguy cơ mất 56% lợi nhuận do khó khăn trong kinh doanh chip bộ nhớ và smartphone

ictnews Lợi nhuận của Samsung, ông lớn công nghệ Hàn Quốc, đang bị ảnh hưởng mạnh trong quý 2 năm nay. Việc kinh doanh các loại chip bộ nhớ, smartphone và đặc biệt là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến Samsung có thể mất tới 56% lợi nhuận.

Samsung cảnh báo các nhà đầu tư rằng lợi nhuận trong quý 2 của công ty này sẽ tụt giảm tới 56% do nhu cầu tiêu thụ chậm chạp của chip bộ nhớ và smartphone.

Ông lớn công nghệ xứ Hàn phát biểu trước báo chí vào thứ 6 vừa qua rằng họ ước tính lợi nhuận tự hoạt động kinh doanh của công ty sẽ khoảng 6,6 nghìn tỷ won (5,6 tỷ USD) vào cuối tháng 6, ít hơn so với mức lợi nhuận khoảng 14,9 nghìn tỷ won (12,7 tỷ USD) vào cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo lợi nhuận của Samsung đã tốt hơn so với những dự đoán ảm đạm của các nhà phân tích kinh tế. Tất cả là nhờ chiến dịch được Samsung gọi là "kinh doanh màn hình một lần". Họ bán màn hình hiển thị cho các công ty làm smartphone khác như Apple.

Lợi nhuận của Samsung bị ảnh hưởng mạnh do sự tụt giảm trong việc kinh doanh chip bộ nhớ. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của công ty trong quý đầu năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016, khi Galaxy Note 7 gặp sự cố phát nổ và bốc cháy.

Trong một nghiên cứu mới của mình, Rick Seo, một nhà phân tích thuộc HSBC nói rằng lượng chip bộ nhớ dự trữ dư thừa nhưng nhu cầu mua vào của các nhà sản xuất khác lại rất chậm khiến Samsung gặp nhiều khó khăn. Doanh số thấp từ chiếc điện thoại thông minh chủ lực mới của Samsung càng đóng góp thêm vào những khó khăn mà hãng đang gặp phải. Những nhà phân tích từ công ty môi giới Daiwa Capital Markets báo cáo rằng doanh số chậm chạp của Galaxy S10 mới ra mắt càng làm giảm thêm doanh thu smartphone của Samsung trong quý 2/2019.

Samsung là công ty bán điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Họ còn thu được lợi nhuận lớn trong lĩnh vực sản xuất các bộ phận quan trọng cho những đối thủ sản xuất điện thoại cạnh tranh khác. Không chỉ thế, Samsung còn rầm rộ phát triển các thiết bị mạng 5G. Samsung đang nắm giữ lợi thế lớn trong cuộc đua với đối thủ Huawei, công ty sản xuất thiết bị truyền thông lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 trên thế giới. Trong bối cảnh Huawei đang gặp phải nhiều rắc rối với chính phủ Mĩ, đây là cơ hội tốt cho Samsung.

Tháng 5 vừa qua, Washington đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, cấm các công ty Mỹ bán bất kỳ công nghệ hay thiết bị quan trọng nào cho ông lớn công nghệ Trung Quốc. Một tháng sau lệnh cấm từ phía Mỹ, doanh số bán smartphone tại nước ngoài của Huawei đã giảm tới 40%. Mặc dù Tổng thống Donald Trump đã thay đổi ý định và giảm các lệnh trừng phạt lên Huawei vào tuần trước, vẫn chưa rõ liệu có bất kỳ công ty của Mỹ nào có thể bán sản phẩm cho Huawei.

SK Kim, một nhà phân tích từ công ty môi giới Daiwa Capital Markets , nói rằng có khả năng vụ việc của Huawei sẽ giúp cho việc bán các loại chip điện tử tốt hơn trong quý 2 năm nay bởi công ty này đang cần dự trữ các nguồn cung nguyên vật liệu. Thế nhưng, các lệnh cấm từ phía Mỹ lên Huawei sẽ gây ra những tác động xấu tới nhu cầu mua các linh kiện điện tử trong những tháng sắp tới. Và điều này đang gây áp lực lớn tới các công ty làm chip điện tử như Samsung, khiến họ phải hạ giá sản phẩm.

Nhưng nhìn vào một mặt khác, ông Kim nói rằng việc vận chuyển smartphone bằng đường biển của Samsung đang tạo nên những ảnh hưởng tích cực hơn đến các chế tài xử phạt của Mỹ lên Huawei. Ông dự đoán rằng việc kinh doanh smartphone và các thiết bị mạng của Samsung sẽ được lợi từ sự cố của Huawei trong nửa cuối năm 2019.

Samsung sẽ công bố lợi nhuận đầy đủ của nửa đầu năm vào cuối tháng này.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !