Samsung, LG tiếp tục “khẩu chiến” chất lượng tivi 8K

ictnews Một lần nữa, hai hãng điện tử đồng hương Hàn Quốc là LG và Samsung lại “cãi nhau” về chất lượng tivi 8K.

LG chỉ ra tivi 8K Samsung 2019 giảm mạnh về chỉ số CM

LG tiếp tục tố cáo Samsung quảng cáo sai về tivi QLED 8K 2019 và yêu cầu thêm thông tin. Kể từ triển lãm IFA đầu tháng 9 tại Berlin (Đức), LG luôn khẳng định tivi 8K của Samsung không đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu là giá trị điều chỉnh tương phản (CM) phải đạt tối thiểu 50%.

Theo LG, tivi Samsung sản xuất năm 2019 chỉ đạt chất lượng 4K vì không thể hiện sự phân biệt rõ ràng giữa màu trắng và màu đen. Một báo cáo của hiệp hội khoa học kỹ thuật VDE hồi tháng 6/2019 cho thấy tivi QLED 8K 75 inch của Samsung chỉ có giá trị CM 13% còn tivi NanoCell 8K 75 inch của LG là 90%.

LG so sánh chỉ số CM của Samsung QLED 8K TV và LG NanoCell 8K TV'

Ông Nam Ho Jun, Phó Chủ tịch Bộ phận nghiên cứu giải trí gia đình LG, phát biểu: “Khi cạnh tranh trên thị trường tivi ngày một gia tăng, chúng tôi tin điều quan trọng là không chỉ mở rộng số lượng mà còn cung cấp một thứ đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu. Nếu không, khách hàng có nguy cơ hiểu lầm và mua phải sản phẩm dưới tiêu chuẩn mà lại nghĩ là tốt nhất”.

LG nghi vấn Samsung đã hi sinh giá trị CM để mở rộng góc xem. Tivi 8K Samsung sản xuất năm 2018 có giá trị CM kỷ lục, 90%.

So sánh tivi Samsung QLED 8K với tivi OLED 4K của mình, LG nhấn mạnh công nghệ ưu việt hơn. Để chứng minh, LG chiếu đoạn video HD về các vì sao trên cả hai mẫu và tivi Samsung gần như không hiển thị rõ.

Trong ví dụ khác, LG đặt tivi QLED 8K của Samsung và NanoCell 8K của mình dưới kính  lúp, cho thấy Samsung không truyền tải được các màu sắc do chỉ số CM thấp.

Samsung trình diễn độ phân giải 8K

Về phía Samsung, công ty tổ chức cuộc họp báo riêng phản bác lại lập luận của LG. Hãng cho rằng chỉ số CM không còn được xem là thước đo chất lượng hình ảnh nữa. Samsung dẫn báo cáo của ICDM - Ủy ban quốc tế về đo lường hiển thị - có đoạn: “Công nghệ màn hình  mới khiến các đo lường và tính toán độ phân giải màn hình hiện tại trở nên không hoàn chỉnh. Nên cẩn trọng khi diễn giải kết quả. Phương thức độ phân giải mới nên được bổ sung”.

Ông Yong Seok Woo, Phó Chủ tịch mảng Hình ảnh hiển thị Samsung, nhấn mạnh với sự xuất hiện của màn hình dùng công nghệ pixel layout (bố cục sắp xếp điểm ảnh) mới, đặc biệt là 8K, CM không còn đại diện cho chất lượng hình ảnh tổng thể. “Độ sáng, dải màu và các yếu tố quang học, công nghệ xử lý khác nên được cân nhắc”.

Để chứng minh, Samsung trình diễn 4 tivi 8K, bao gồm LG OLED 8K, NanoCell 8K và so sánh độ rõ của mỗi tivi khi trình diễn hình ảnh một trang báo chứa đầy ký tự nhỏ bé. Trong khi tivi LG OLED 8K bị nhòe chữ, tivi của Samsung lại hiển thị rõ nét hơn.

Theo IHS Markit, Samsung tiếp tục giữ ngôi đầu trên thị trường tivi cao cấp năm thứ 13 liên tiếp. Trong quý II/2019, Samsung nắm 31,5% thị phần tivi toàn cầu tính theo doanh số. Tại phân khúc trên 75 inch, họ có 53,9% thị phần.

Một quan chức Samsung chia sẻ: “Chúng tôi không nghĩ mọi người lại muốn thấy hai công ty Hàn Quốc vướng vào các tranh cãi không cần thiết như thế này”.

Vẫn theo Samsung, các chuyên gia của IDCM đang thảo luận về biện pháp đo lường màn hình dùng pixel layout mới nhưng chưa quyết định. Hiệp hội sẽ tổ chức cuộc họp vào tháng 9. Song, LG phản đối và nói rằng pixel layout của 8K không khác so với 4K.

Máy ngủ Make in Việt Nam

Sống khỏe, sống “healthy” là lối sống mà người theo đuổi coi trọng các giá trị sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, trong đó giấc ngủ đóng vai trò then chốt.

Những ứng dụng phải có để chỉnh ảnh Tết đẹp hơn

Những ứng dụng cần phải có này sẽ giúp bạn nâng cấp các ảnh chụp trên điện thoại lên một tầm mới.

Lì xì bằng vé số nhanh trên điện thoại

Xuân Quý Mão 2023 có sự xuất hiện của xổ số Bingo18 xổ nhanh 10 phút/lần, mở thưởng xuyên suốt các ngày Tết.

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro Max đẹp long lanh, camera mới đỉnh cao Icon

Mẫu iPhone 15 Pro Max tuyệt đẹp được dựng lại từ các thông tin rò rỉ mới nhất về siêu phẩm năm 2023 của Apple.

Loại vật liệu được dự đoán soán ngôi OLED

Nhờ Apple ứng dụng sớm hơn dự kiến, loại vật liệu mới được cho là sẽ thay thế OLED trong tương lai sắp tới.

Bill Gates dùng điện thoại nào?

iPhone 13 có thể là smartphone bán chạy nhất tại Mỹ song Bill Gates lại không sử dụng điện thoại này.

'Bí kíp' tận hưởng Tết nhàn tênh

Tết đến Xuân về cũng là dịp nhà nhà người người kéo nhau đi mua sắm. Thế nhưng, mua sắm thế nào để vừa hợp lý vừa tiết kiệm lại không tốn nhiều thời gian? Bỏ túi ngay mẹo mua sắm ngày Tết đầy đủ lại “kinh tế” và nhàn tênh cho cả gia đình!

Lý do camera iPhone không hoạt động và cách khắc phục

Camera iPhone mới nhất có cảm biến chính được nâng cấp lên 48MP, cho khả năng chụp hình xuất sắc. Thế nhưng, hệ thống camera của iPhone trong một số trường hợp vẫn bị lỗi.

Video "mở hộp" concept Galaxy S23 Ultra Icon

Galaxy S23 Ultra, mẫu smartphone hàng đầu của Samsung, được cho là sẽ chính thức ra mắt trong sự kiện Galaxy Unpacked tiếp theo vào sáng ngày 2/2 (giờ Việt Nam).

Nhà thông minh tại Việt Nam ngày càng bình dân hóa

Những ngôi nhà thông minh đang ngày càng rẻ. Tại Việt Nam, chi phí lắp đặt trọn gói một ngôi nhà thông minh hiện dao động trong khoảng từ 14-25 triệu đồng, thậm chí còn có thể rẻ hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !