Sau 2 năm ăn rồi chỉ đi xin lỗi với điều trần, Mark Zuckerberg tuyên bố Facebook sẽ có nhiều điều mới mẻ trong năm 2019

Những bê bối liên tiếp về an ninh, rò rỉ thông tin người dùng khiến Facebook buộc phải tập trung vào bảo mật trong 2 năm vừa qua và chẳng làm được điều gì mới mẻ.

Mới đây, trong buổi báo cáo tài chính Q4/2018, CEO Mark Zuckerberg đã nói với các nhà phân tích rằng Facebook đã có khá nhiều tiến triển trong việc giải quyết những scandal mà họ gặp phải trong năm vừa qua. Hơn thế nữa, Zuckerberg tuyên bố trong suốt năm 2019 trọng tâm của Facebook sẽ là tung ra những tính năng và sản phẩm quan trọng với những ứng dụng của họ.

 

"Tôi không muốn nói nhiều về những cải tiến mà chúng tôi làm hàng ngày để tăng trải nghiệm của người dùng. Thay vào đó, tôi muốn chia sẻ về những cải tiến lớn đối với cuộc sống của mọi người mà cả cộng đồng đều nhận ra và sẽ thấy ấn tượng. Chúng tôi đang phát triển những thứ mới mẻ cho Facebook và WhatsApp, những thứ mà chúng tôi chưa từng làm trước đây", Zuckerberg viết trên Facebook cá nhân.

Đây là một bước tiến quan trọng với Facebook sau 2 năm đầy rẫy scandal. Hình ảnh và tôn chỉ kết nối thế giới của Facebook đã bị lu mờ bởi một loạt bê bối rò rỉ dữ liệu, bị lợi dụng cho các mục đích chính trị, truyền bá tư tưởng thù địch...

Trọng tâm mới liên quan tới cập nhật sản phẩm cũng giúp Facebook trấn an và giữ chân những nhân viên đang ngày càng không hài lòng với công ty. Sau một loạt vấn đề, giá cổ phiếu của Facebook giảm mạnh, ảnh hưởng tới gói bồi thường của một loạt nhân viên. Tinh thần của nhân viên Facebook đang xuống thấp hơn bao giờ hết và tất cả đều giả vờ là đang hạnh phúc.

Vì thế, việc Zuckerberg thay đổi chiến thuật sẽ giúp các nhân viên, đặc biệt là những nhân viên mới, cảm thấy phấn khích hơn khi được đóng góp ý tưởng mới. Nhân viên Facebook không còn sự khó chịu khi phải liên tiếp "phòng thủ" trước những scandal và không phải dọn dẹp mớ hỗn độn do người khác gây ra.

"Thực tế là trong 18 tháng qua chúng tôi dành phần lớn nguồn lực của mình cho mảng an ninh, trải nghiệm mới không phải là thứ được ưu tiên trong giai đoạn đó", Zuckerberg nói, thừa nhận rằng các nhân viên của mình đang chán nản.

Theo Zuckerberg, các mảng sẽ được tập trung xây dựng trải nghiệm mới gồm nhắn tin, nhóm và cộng đồng, thương mại và mua sắm trên Instagram và dịch vụ video Watch của Facebook.

4 ưu tiên của Facebook trong năm 2019, theo CEO Mark Zuckerberg

Kế hoạch trong năm 2019 mà Zuckerberg vạch ra cho Facebook bao gồm 4 ưu tiên chính (lược dịch những gì Mark Zuckerberg viết trên Facebook cá nhân):

- "Đầu tiên, tiếp tục đưa ra giải pháp cho những vấn đề lớn mà internet và Facebook phải đối mặt"

- "Thứ hai, xây dựng những trải nghiệm mới có thể cải thiện cuộc sống của mọi người và tạo tiền đề cho những cải tiến lớn hơn trong tương lai".

- "Thứ ba, tiếp tục phát triển Facebook bằng cách hỗ trợ hàng triệu doanh nghiệp khác, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ - đang dựa vào dịch vụ của chúng tôi để phát triển và tạo ra công ăn việc làm".

- "Thứ tư, truyền đạt minh bạch hơn về những gì chúng tôi đang làm và vai trò của các dịch vụ của chúng tôi trên thế giới".

Gần đây, Facebook đã từng thất bại trong việc khởi động kế hoạch làm mới hình ảnh của họ. Theo The New York Times, đầu năm 2018, Facebook đã khởi động một chiến dịch nội bộ nhằm đưa các nhân viên trở lại nhịp độ và tinh thần hứng khởi trong năm 2018. Tuy nhiên, chiến dịch này đã bị ngưng trệ sau khi bê bối Cambridge Analytica được hé lộ.

Dù chỉ mới bất đầu nhưng 2019 hứa hẹn tiếp tục là một năm khó khăn với Facebook.

Chưa đầy 1 ngày trước khi Facebook công bố thu nhập Q4/2018, TechCrunch đã đưa tin rằng Facebook trả tiền cho thanh thiếu niên tuổi teen để được phép theo dõi hành vi của họ trên thiết bị iOS. Cũng mới đây thôi, Apple đã thu hồi chứng chỉ nhà phát triển của Facebook, chặn nhân viên Facebook cài đặt các ứng dụng nội bộ trên thiết bị iOS.

Kế hoạch thì hay nhưng hãy chờ xem Mark Zuckerberg và Facebook sẽ làm thế nào trong năm nay.

 

Trí Thức Trẻ

 

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !