Sau Pháp, Ý phê chuẩn thuế kỹ thuật số đối với các đại gia công nghệ

ictnews Các hãng công nghệ đạt doanh thu trên 831 triệu USD toàn cầu với ít nhất 6 triệu USD từ Ý sẽ bị áp thuế 3% theo quy định vừa được Quốc hội Ý phê chuẩn.

Ảnh minh họa: Internet

Nối gót Pháp, Ý phê duyệt loại thuế mới đánh vào các công ty công nghệ lớn, một động thái có khả năng gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ với Mỹ. Theo Thời báo Phố Wall, thuế mới được thông qua trong tuần này và có hiệu lực từ ngày 01/01/2020. Nó tương tự loại thuế mà Pháp thực hiện hồi đầu năm nay, vấp chỉ trích nặng nề từ Mỹ.

Theo Epoch Times, hàng chục quốc gia đang đề xuất thay đổi chính sách thuế để thu tiền từ các hãng công nghệ có người dùng trên khắp thế giới như Facebook và công ty mẹ của Google là Alphabet.

Trong lá thư gần đây gửi tới Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng có những lo ngại về một số đề xuất của các nước. Mỹ "kiên quyết phản đối thuế dịch vụ kỹ thuật số vì chúng phân biệt đối xử đối với các doanh nghiệp có trụ sở tại Mỹ và không phù hợp với kiến ​​trúc của các quy tắc thuế quốc tế hiện hành, tìm cách đánh thuế thu nhập ròng thay vì tổng doanh thu".

Chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đó cũng lên án thuế của Pháp. Còn theo đại diện thương mại Mỹ, Robert Lighthizer: “Thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp "phân biệt đối xử với các công ty Mỹ, không phù hợp với các nguyên tắc phổ biến của chính sách thuế quốc tế và là gánh nặng bất thường đối với các công ty bị ảnh hưởng. Mỹ sẽ có hành động chống lại các chính sách thuế kỹ thuật số phân biệt đối xử hoặc áp đặt các gánh nặng không đáng có lên các công ty Mỹ”.

"Thật vậy, Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) đang tìm hiểu xem có nên mở các cuộc điều tra Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 về thuế dịch vụ kỹ thuật số của Áo, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ hay không? USTR tập trung vào việc chống lại chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng của các quốc gia thành viên EU, vốn nhằm mục tiêu không công bằng với các công ty Mỹ cho dù thông qua thuế dịch vụ kỹ thuật số hoặc các nỗ lực khác nhằm vào các công ty dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu của Mỹ", ông Lighthizer cho biết thêm.

Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 cho Mỹ quyền thực thi các hiệp định thương mại, giải quyết tranh chấp thương mại và mở cửa thị trường nước ngoài cho hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Đang cập nhật dữ liệu !