Sếp Liên Việt PostBank: Doanh nghiệp lớn sợ nhất là rủi ro pháp lý, cơ chế sandbox có thể giải quyết vấn đề này

ictnews Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Ngân hàng Liên Việt PostBank cho biết: Càng doanh nghiệp lớn càng sợ nhất là rủi ro pháp lý. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn thể chế đi trước một bước để tạo khung pháp lý.

Doanh nghiệp Việt đặt nhiều tham vọng vào chuyển đổi số

Tọa đàm về "Giải pháp đột phá đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số - Các nền tảng ứng dụng"

Misa, CMC, Yeah1, Ngân hàng Vietcombank, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (Liên Việt Postbank) đều là các doanh nghiệp đặt các mục tiêu tham vọng trong chuyển đổi số trong lĩnh vực của mình.

Chia sẻ trong khuôn khổ buổi tọa đàm về "Giải pháp đột phá đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số - Các nền tảng ứng dụng" trong khuôn khổ Diễn đàn ICT Summit diễn ra hôm nay (8/8), ông Lữ Thành Long, Chủ tịch Công ty cổ phần Misa cho biết: "Trong xu thế cạnh tranh toàn cầu, nếu không chuyển đổi số, không sử dụng các nền tảng để chuyển đổi quản trị doanh nghiệp thì sẽ không có khả năng cạnh tranh. Đó là câu chuyện giữa tồn tại hay không tồn tại". Vị này cũng đưa ra một số liệu thống kê của Microsoft ở khu vực châu Á, các doanh nghiệp sử dụng các nền tảng số để quản trị sẽ có doanh thu và lợi nhuận tăng ít nhất gấp khoảng 2,5 lần so với các doanh nghiệp chuyển đổi số chậm hơn.

Ông Lữ Thành Long cũng mang tới những kì vọng của Misa qua việc xây dựng nền tảng tài chính kế toán mà doanh nghiệp này đang theo đuổi khi tham gia giải bài toán xã hội giúp cho 700.000 doanh nghiệp có kế toán và 5 triệu hộ cá thể có thể kê khai thuế một cách dễ dàng. "Tại thời điểm này không có cách nào hơn là phát triển một nền tảng tài chính kế toán. Nền tảng này giúp kết nối giữa các hộ cá thể với những người làm tài chính kế toán hay các doanh nghiệp kê khai thuế. Chúng tôi xác định là bài toán lớn và sứ mệnh Misa theo đuổi", ông Long cho hay.

Không chỉ Misa, Yeah1 và Topica cũng là các doanh nghiệp đặt ra nhiều mục tiêu tham vọng trong quá trình chuyển đổi số ở doanh nghiệp. Trong đó, lãnh đạo Yeah1 nhắc đến việc sẽ tích hợp thêm thương mại điện tử hay phát triển tính năng mạng xã hội để tăng tương tác trên nền tảng hệ sinh thái Yeah1. Còn Topica với tầm nhìn đến năm 2020 sẽ trở thành một nền tảng học tập lớn tại Đông Nam Á.

Mở cơ hội cho doanh nghiệp bằng cơ chế sandbox

Trả lời câu hỏi của "Tại Việt Nam chúng ta có thể xây dựng nền tảng số hay không?" ông Lương Tuấn Thành, Giám đốc Công ty Công nghệ CMC SI chia sẻ: Cách đây vài năm khi bắt đầu suy nghĩ về việc xây dựng một nền tảng cho tổ chức, doanh nghiệp, CMC luôn đặt câu hỏi làm thế nào để cho doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức có cơ hội để thành công hơn nữa. CMC có lợi thế với một hệ thống data center đã được xây dựng và kết nối với các nền tảng lớn trên thế giới (Google, Amazon, Microsoft...). CMC đã tiếp cận theo cách "đứng trên vai người khổng lồ", sử dụng các nền tảng lớn để xây dựng nên các ứng dụng thông minh mà các doanh nghiệp và người dùng cần.

Dù vậy, ông Lương Tuấn Thành cho biết những khó khăn và trở ngại khi cung cấp các dịch vụ nền tảng cho xã hội đó là chưa có cơ sở pháp lý cho nền tảng số. "Đây chính là điểm vướng mắc lớn nhất cần tháo gỡ".

Chân dung ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Ngân hàng Liên Việt PostBank. Ảnh: CafeF

Cùng ý kiến đó, ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Ngân hàng Liên Việt PostBank cho rằng: “Muốn chuyển đổi số thành công thì cung cấp 3 phần đó là thể chế, con người và công nghệ. Trong đó thể chế là quan trọng nhất. Ông Nguyễn Đình Thắng cho biết hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn thể chế đi trước một bước để tạo khung pháp lý. Càng doanh nghiệp lớn càng sợ nhất là rủi ro pháp lý”.

Doanh nghiệp nền tảng công nghệ và tài chính ngân hàng có thể đi đầu trong chuyển đổi số. Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cần tạo điều kiện khuyến khích để các ngân hàng có thể đứng đầu trong chuyển đổi số và giải quyết các khúc mắc ở thời điểm hiện tại. "Phải tạo điều kiện cho ngân hàng làm sandbox càng sớm càng tốt. Nhà nước cần làm những việc tập trung đầu tư (đào tạo nhân lực, xây dựng hạ tầng dữ liệu) còn lại có thể để doanh nghiệp cơ chế để làm", ông Nguyễn Đình Thắng cho biết thêm.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !