Sếp Rikkeisoft chia sẻ bí quyết “go global”, chinh phục thị trường thế giới

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Để đi ra thị trường quốc tế, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam cần có sự am hiểu văn hoá, thị trường bản địa. Đây là điều quan trọng nhất để chinh phục khách hàng nước ngoài.

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 của Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT), ông Nguyễn Viết Lâm - Phó Tổng giám đốc công ty phần mềm Rikkeisoft, đã chia sẻ câu chuyện thành công của doanh nghiệp này tại thị trường Nhật Bản. 

Theo ông Lâm, Rikkeisoft chọn “go global” (đi ra thế giới) ngay từ đầu chứ không phải thị trường trong nước. Nguyên nhân bởi lãnh đạo Rikkeisoft đều có quá trình học tập tại Nhật Bản, do đó nhìn thấy tiềm năng phát triển doanh nghiệp tại thị trường này. 

Ông Nguyễn Viết Lâm - Phó Tổng giám đốc công ty phần mềm Rikkeisoft. Ảnh: Hoàng Hà

Ông Lâm cho biết người Việt rất thông minh, chăm chỉ nhưng trong mắt bạn bè quốc tế, chúng ta chưa được nhìn nhận đúng vị thế của mình. Đây là điều khiến những người sáng lập của Rikkeisoft luôn cảm thấy đau đáu và từ đó nung nấu quyết tâm phải chinh phục thị trường quốc tế. 

Để thực hiện điều đó, ban lãnh đạo Rikkeisoft đã quyết định chuyển công ty sang Nhật. Chỉ trong vòng 4 năm sau khi có mặt tại Nhật Bản, Rikkeisoft đã tăng gấp nhiều lần quy mô, từ 100 người lên hơn 1000 người. 

Thời gian gần đây, thay vì chỉ cung cấp dịch vụ CNTT, Rikkeisoft đã tham gia sâu vào quá trình chuyển đổi số và phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là ở mảng giáo dục số và công nghệ Blockchain. 

Hiện công ty đã có hơn 1.600 nhân sự, nhiều người trong số đó đang học tập và sinh sống tại nước ngoài. Tốc độ tăng trưởng của Rikkeisoft tăng từ 1,5-2 lần mỗi năm với tập khách hàng lớn chủ yếu tại Nhật Bản và thị trường quốc tế. Công ty đã có 8 chi nhánh tại ở các thành phố lớn tại Việt Nam và Nhật Bản. 

Đại diện Rikkeisoft trao đổi với khách hàng Nhật Bản. Đây cũng là thị trường kinh doanh chính của công ty phần mềm này. Ảnh: Trọng Đạt

Theo ông Lâm, Rikkeisoft cũng có một hệ sinh thái vườn ươm công nghệ, đầu tư vào hơn 10 startup trong nhiều mảng khác nhau để đồng hành cùng khai thác các thị trường quốc tế. 

Từ năm 2022, Rikkeisoft đã thành lập một công ty riêng là Rikkei Digital để đánh vào mảng thị trường chuyển đổi số. Đây là công ty chuyên cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Sau đại dịch Covid-19, Rikkei Digital đã tăng trưởng gấp 2 lần. 

Chia sẻ kinh nghiệm đi ra global, ông Lâm cho rằng, doanh nghiệp Việt cần có một tinh thần và khát vọng cao. Đây là điều giúp công ty có thể tập hợp được đội ngũ nhân tài để cùng nhau vượt khó. 

Ông Tạ Sơn Tùng - Chủ tịch hội đồng thành viên Rikkeisoft đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT tháng 7/2022. Ảnh: Trọng Đạt

“Để đi ra thị trường quốc tế, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam cần có sự am hiểu văn hoá, thị trường bản địa. Đây là điều quan trọng nhất để tiến ra chinh phục khách hàng nước ngoài”, ông Lâm nói. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt cần phải có sự tự tin với năng lực cạnh tranh của mình. Người Việt học và làm khá giỏi, chúng ta cũng có nhiều ưu điểm như chăm chỉ, dễ thích nghi, thế nhưng lại hay có suy nghĩ tự ti. Tuy nhiên với thế hệ trẻ, điều này đã dần được cải thiện. 

Phó Tổng giám đốc Rikkeisoft chia sẻ, để “go global”, các doanh nghiệp Việt cần phải có sự thay đổi trong tư duy quản trị. Nhiều khách hàng Nhật đã chọn Rikkeisoft bởi công ty có hệ thống quản trị, vận hành khoa học, rõ ràng theo chuẩn quốc tế. 

Theo ông Lâm, các doanh nghiệp cũng cần xây dựng văn hóa công ty gắn với thị trường mà mình cần chinh phục. Với Rikkeisoft, doanh nghiệp này đã xây dựng văn hóa cầu tiến và tận tâm, đó là lý do giải thích cho sự thành công trong việc chinh phục và tồn tại, phát triển ở một thị trường khó tính như Nhật Bản. 

Ngày tàn của Big Tech sắp đến?

Với những khó khăn của năm cũ, một số người cho rằng Big Tech sắp đến “ngày tàn”. Nhưng sự thật có phải như vậy?

Loạt giải pháp công nghệ hạ tầng tiên tiến của Bizfly Cloud

Trước nhu cầu chuyển đổi của doanh nghiệp, Bizfly Cloud tiên phong triển khai, phát triển các công nghệ đang là xu hướng trên thế giới.

MobiFone và Nokia hợp tác thúc đẩy thương mại hóa dịch vụ 5G

Ngày 27/2/2023 MobiFone và Nokia ký kết thỏa thuận hợp tác về công nghệ 5G, hướng đến tăng thị phần 5G cho MobiFone và đem lại lợi ích cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam.

'Bộ Tứ' bán dẫn sẽ có hệ thống cảnh báo cung ứng riêng

Liên minh bán dẫn do Mỹ dẫn đầu, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ thiết lập hệ thống cảnh báo sớm nhằm ngăn chặn đứt gãy cung ứng phần cứng công nghệ có thể xảy ra.

Trung Quốc tìm cách ngăn trẻ em ‘nghiện’ TikTok

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết, sẽ siết chặt quản lý video ngắn để ngăn trẻ em ‘nghiện ngập’.

Tại sao khinh khí cầu do thám vẫn được Lầu Năm Góc trọng dụng? Icon

Khinh khí cầu do thám thực sự đã tồn tại hàng thế kỷ. Nhưng vì sao nó vẫn được Mỹ trọng dụng, ngay cả khi đã có nhiều công nghệ hiện đại như máy bay và vệ tinh?

Thứ trưởng Bộ TT&TT ấn tượng với cách Viettel đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới

Trong phiên khai mạc Hội nghị Di động Thế giới (MWC) ngày 27/2/2023, ông Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông đã tới thăm gian hàng của Tập đoàn Viettel - đại diện duy nhất của Việt Nam tại hội nghị này.

Nhà Trắng ra hạn chót cấm TikTok

Ngày 27/2, Nhà Trắng thông báo các cơ quan chính phủ có 30 ngày để đảm bảo TikTok, ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc, không xuất hiện trên các thiết bị và hệ thống liên bang.

VTI Academy - bệ phóng ước mơ IT của giới trẻ

Với hệ thống bài giảng tại được đầu tư chi tiết, chất lượng, bám sát yêu cầu thực tế của nhà tuyển dụng, VTI Academy cam kết đầu ra với 100% học viên, đồng hành cùng các bạn nhanh chóng xin việc thành công.

Trainocate hợp tác AWS đẩy mạnh đào tạo điện toán đám mây

Tại Việt Nam, AWS đã ủy quyền Trainocate triển khai các chương trình đào tạo điện toán đám mây cho học viên và doanh nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !