Shark Tank mùa 3: Khái niệm “microfinance” được các Shark nhắc đến nghĩa là gì?

ictnews Shark Tank mùa 3 xuất hiện bóng dáng của mô hình microfinance khi ứng dụng bán bảo hiểm trực tuyến Miin nêu ý tưởng có thể cho khách hàng chi trả gói bảo hiểm 2.000 đồng một ngày, hay Revex mở đầu tư chung bất động sản với số tiền tối thiểu 1 triệu đồng.

Trong những tập Shark Tank mùa 3 vừa qua, có không ít startup công nghệ được các Shark nhận diện là áp dụng mô hình microfinance (tài chính vi mô), cụ thể những startup đó là nền tảng bán bảo hiểm trực tuyến Miin hay nền tảng đầu tư chung bất động sản Revex.

Qua đó cũng có thể thấy microfinance, hiểu đơn giản là hoạt động tài chính với số tiền nhỏ, là xu hướng lớn mà nhiều doanh nghiệp và startup theo đuổi. Vậy khái niệm microfinance chính xác được định nghĩa như thế nào, hãy cùng ICTnews tìm hiểu.

Microfinance là gì?

Theo định nghĩa "microfinance" trên Wikipedia, tài chính vi mô (microfinance) là loại dịch vụ tài chính dành cho cá nhân và doanh nghiệp nhỏ thiếu khả năng tiếp cận với những dịch vụ ngân hàng truyền thống hoặc tương tự. Tài chính vi mô bao gồm tín dụng vi mô (microcredit), sản phẩm cho vay nhỏ dành cho người thu nhập thấp, cũng bao gồm dịch vụ gửi tiết kiệm, bảo hiểm vi mô (microinsurance) và cả hệ thống thanh toán.

Ở Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định mô hình tài chính vi mô là yếu tố đóng góp để đạt được nhiều thành tích ấn tượng về phát triển kinh tế và đặc biệt trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Nhìn chung tài chính vi mô thường được biết đến theo định nghĩa hẹp, đó là sản phẩm cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ và khó khăn, thiếu khả năng tiếp cận tín dụng.

Qua thời gian, tài chính vi mô mở rộng ra thành một xu hướng với mục tiêu là tạo ra thế giới mà ở đó tất cả mọi người đặc biệt là những người nghèo, người khó khăn trong xã hội đều có khả năng tiếp cận đa dạng các sản phẩm dịch vụ tài chính phù hợp, chất lượng cao, bao gồm dịch vụ tiết kiệm, bảo hiểm, thanh toán, hoặc chuyển tiền.

b1-microfinance-la-gi-tai-chinh-vi-mo-la-gi-shark-tank-mua-3-tap-15-full-youtube.jpg

Fanpage Shark Tank Việt Nam chia sẻ về "microfinance" khái niệm hẹp.

Với sự phát triển của công nghệ thì mô hình microfinance giờ khá sẵn sàng được đưa lên các nền tảng. Ví dụ ứng dụng bán bảo hiểm trực tuyến Miin nêu ý tưởng có thể cho khách hàng chi trả gói bảo hiểm 2.000 đồng một ngày dù ngày nào không đóng tiền thì không được bồi thường rủi ro ngày đó, hay như Revex mở đầu tư chung bất động sản với số tiền tối thiểu 1 triệu đồng.

Tất nhiên những startup trên cũng còn rất nhiều trở ngại khác cần vượt qua. Shark Liên đặt nghi vấn về khả năng phát triển của Miin khi mà công ty này chỉ là đại lý cho một đối tác bảo hiểm gốc; trong khi đó các Shark cũng đề nghị Revex làm rõ tính pháp lý xem việc đầu tư trên nền tảng của mình có phải là huy động vốn khi chưa đủ điều kiện hay không...

Xem Shark Tank mùa 3 tập 15 full dưới đây:

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Đang cập nhật dữ liệu !