Sở hữu công ty công nghệ triệu USD, CEO vào đại học để chiều lòng mẹ

CEO công ty công nghệ Malwarebytes giữ bí mật việc trở thành triệu phú từ năm 18 tuổi và vào đại học để chiều lòng mẹ.

Marcin Kleczynski, 29 tuổi, CEO của Malwarebytes, sinh ra tại Ba Lan. 3 tuổi, anh cùng gia đình chuyển đến Chicago, Mỹ. Ở tuổi 14, với đam mê máy tính, Marcin tìm tòi cách diệt virus, theo Mirror.

Vài năm sau, anh gặp Bruce Harrison - thợ sửa máy tính và là đối tác kinh doanh sau này - tại một diễn đàn công nghệ. Năm 2008, anh khởi nghiệp, thành lập công ty diệt virus Malwarebytes khi đang học trung học. Việc kinh doanh ngày càng thuận lợi và anh muốn tạo ra "đế chế" của riêng mình từ phòng ngủ của ký túc xá.

So huu cong ty cong nghe trieu USD, CEO vao dai hoc de chieu long me hinh anh 1
Chỉ sau một năm, công ty Malwarebytes của Marcin Kleczynski đã thu về doanh thu "khủng". Ảnh: Forbes.

“Con nghĩ con sẽ không học đại học đâu”, Marcin ngập ngừng nói với mẹ. Tuy nhiên, anh không thể thuyết phục bà. 15 giây sau, anh phải đóng gói đồ đạc, chuyển đến trường, học ngành Khoa học Máy tính tại ĐH Illinois.

Trước khi Marcin tốt nghiệp năm 2012, anh giữ bí mật việc phát triển kinh doanh Malwarebytes lên mức 160 triệu USD. Hiện tại, Bruce sống và làm việc tại bờ Đông nước Mỹ, còn Marcin quản lý 750 nhân viên của trụ sở chính tại thung lũng Silicon. Ngoài ra, công ty có văn phòng đại diện tại Ireland, Singapore, Estonia. Từ năm 2014, quỹ đầu tư của Malwarebytes đạt 80 triệu USD.

Marcin nhận ra việc kinh doanh phần mềm diệt virus thành công sau khi cố tình tải virus về máy tính nhà trường. Theo BBC, khi Marcin vất vả phân tích loại virus mới nhất, đột nhiên, màn hình máy tính chuyển trắng với dòng chữ “Bạn bị cấm truy cập mạng lưới của trường vì hoạt động độc hại trên giao diện”.

Nhân viên phòng máy biết chắc máy tính bị nhiễm virus nhưng không nghĩ Marcin cố tình làm vậy. Một sinh viên nhỏ tuổi hơn Marcin từ bộ phận khoa học thông tin của trường đến giúp anh.

Người này nhìn máy, mắng Marcin vì anh “gây rắc rối”, sau đó sửa lỗi bằng cách truy cập website của công ty Marcin, tải phần mềm Malwarebytes.

Anh đứng sau kỹ thuật viên, không nói gì, chứng kiến máy tính được sửa bằng phần mềm của mình. “Cậu ấy rời đi mà không biết tôi là ai. Tôi thích khoảnh khắc đó", Marcin nhớ lại.

So huu cong ty cong nghe trieu USD, CEO vao dai hoc de chieu long me hinh anh 2
Marcin không hối hận đã học đại học vì anh và vợ gặp nhau lúc còn là sinh viên. Ảnh: Kevin N. Hume/The Chronicle.

Hiện tại, phần mềm Malwarebytes thực hiện 187 triệu lượt quét virus mỗi tháng cho máy tính của cá nhân, doanh nghiệp và được cài đặt hơn 247.000 lần mỗi ngày. Giống các công ty phần mềm chống virus khác, Malwarebytes có phiên bản miễn phí cho tính năng cơ bản và thu phí cho nâng cao.

Trở thành triệu phú trước tuổi 30, với Marcin, tuổi tác là một lợi thế. Anh khuyến khích doanh nhân trẻ tự tin bắt đầu kinh doanh, giống như anh thành lập công ty lúc còn sống với bố mẹ và điều hành công ty ở ký túc xá đại học.

“Nếu bạn là sinh viên, thay vì tiệc tùng và say xỉn với đám bạn, hãy dành ít nhất một đêm mỗi tuần để làm thứ gì đó cho bản thân”, Marcin chia sẻ.

Vừa học vừa kinh doanh, triệu phú trẻ thừa nhận cuộc sống sinh viên khó khăn hơn bạn bè. Marcin suýt không nhận được bằng tốt nghiệp và các mối quan hệ xã hội cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, anh vẫn cảm ơn mẹ đã buộc anh vào đại học và gặp vợ mình khi cả hai là sinh viên.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tiết lộ bất ngờ về thành công của Elon Musk

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.

 

Đang cập nhật dữ liệu !