Số phận của công ty Trung Quốc từng dính lệnh cấm của Mỹ như Huawei

ictnews Huawei nằm trong danh sách “đen” của Mỹ, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh. Trong quá khứ, từng có một công ty Trung Quốc dính phải lệnh cấm như vậy.

ZTE nằm trong danh sách "đen" của Mỹ năm 2018. Ảnh minh họa

Google được cho là đã rút giấy phép Android của Huawei, nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới sau khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách “đen” thương mại. Quyết định của Google có thể gây ảnh hưởng lớn đến bộ phận di động Huawei. Nếu không được tiếp cận Google Play Store và các dịch vụ độc quyền như YouTube, Gmail, tìm kiếm, smartphone Huawei tương lai không thể gọi là “thông minh” đối với người dùng.

Tuy nhiên, Huawei không phải công ty công nghệ Trung Quốc đầu tiên bị cho vào danh sách “Entity List” của Mỹ. Tháng 5/2018, chính quyền Tổng thống Trump đã cấm bán linh kiện Mỹ cho ZTE, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai Trung Quốc với doanh thu 17 tỷ USD năm 2017.

Lệnh cấm là kết quả của cuộc điều tra vào hoạt động bán hàng của ZTE vào Triều Tiên và Iran mà Mỹ cho là vi phạm lệnh trừng phạt. ZTE dựa vào đối tác Mỹ với một số linh kiện nhất định, do đó lệnh cấm về cơ bản làm đóng băng hoạt động của ZTE và dẫn đến việc đóng cửa các nhà máy. Công ty nói lệnh cấm đã đe dọa tới sự tồn tại của mình.

Sau hàng loạt cuộc đàm phán căng thẳng các tháng tiếp đó, chính quyền Tổng thống Trump đã đạt được thỏa thuận với ZTE để dỡ bỏ lệnh cấm. Đổi lại, ZTE phải nộp phạt 1 tỷ USD và ký quỹ 400 triệu USD đề phòng vi phạm lần nữa. ZTE cũng bị buộc phải thay đổi ban giám đốc, cho phép một nhóm từ Mỹ giám sát các hoạt động.

Dù vậy, Thượng viện Mỹ bác bỏ thỏa thuận của ông Trump với ZTE trong việc dỡ bỏ lệnh cấm và quyết định cấm bán smartphone ZTE tại Mỹ. Sau cùng, một thỏa hiệp mới chỉ cấm ZTE ký hợp đồng nhà thầu chính phủ.

Năm 2018, ZTE ghi nhận doanh thu 12,7 tỷ USD, giảm 4 tỷ USD so với năm 2017. Vết thương của ZTE còn tiếp diễn đến năm 2019. Một cuộc điều tra liên bang nhằm xác định ZTE có phải nguy cơ an ninh hay không đang được tiến hành. Tháng 4/2019, Đại học công nghệ MIT tham gia cùng các trường đại học hàng đầu khác cắt đứt hợp tác với ZTE và Huawei.

Về phía Huawei, nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phitrả lời báo chí Nhật Bản rằng lệnh trừng phạt của Mỹ có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng nhưng không đáng kể. Ông khẳng định “sẽ không thay đổi quản trị theo yêu cầu của Mỹ hay chấp nhận giám sát như ZTE đã làm”.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !