Startup Trung Quốc vẫn đi sau Mỹ về công nghệ tương lai

ictnews Các hãng công nghệ Trung Quốc đang chiến đấu với Mỹ cho vị trí bá chủ nhưng họ vẫn đi sau khi nói đến các công nghệ quan trọng.

Theo báo cáo từ Credit Suisse, Trung Quốc là quê hương của gần 1/3 kỳ lân công nghệ thế giới (unicorn - startup giá trị trên 1 tỷ USD). Tuy nhiên, Mỹ lại có lợi thế lớn hơn ở các lĩnh vực quan trọng như trí tuệ nhân tạo, phần mềm và robot. Báo cáo chỉ ra chỉ có 14% kỳ lân Trung Quốc tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cao này, so với 40% của Mỹ. Cứ 4 kỳ lân toàn cầu thì 3 đến từ Mỹ và Trung Quốc.

Trở ngại lớn nhất đối với startup Trung Quốc là thiếu đầu tư nghiên cứu. Vincent Chan, Giám đốc chiến lược Credit Suisse tại Trung Quốc, nhận xét nghiên cứu khoa học ở đây, đặc biệt là nghiên cứu cơ bản, vẫn đang trong giai đoạn đuổi bắt. Theo báo cáo, ngân sách nghiên cứu và phát triển của Trung Quốc từ năm 2000 đến 2009 chỉ chiếm 1,2% GDP, thấp hơn mức trung bình 2,2% của các nước OECD trong cùng kỳ.

Dù Trung Quốc đang nỗ lực để lấp đầy khoảng cách, các khoản đầu tư ban đầu “cung cấp nền tảng cho sự nổi lên của kỳ lân công nghệ”. AI và robot được xem là cánh cổng dẫn đến công nghệ tương lai và đóng vai trò trung tâm trong cuộc chiến đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh để thống trị toàn cầu.

Tuần trước, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bổ nhiệm cựu nhà đầu tư mạo hiểm Michael Kratsios phụ trách Giám đốc công nghệ Mỹ. Ông Kratsios tập trung vào các lĩnh vực như 5G, AI, máy tính lượng tử và xe tự lái với mục tiêu chính là đảm bảo vai trò dẫn đầu của Mỹ.

Song, Trung Quốc cũng có các bước tiến nhanh chóng trong một vài lĩnh vực và hiện đang dẫn đầu về công nghệ 5G. Huawei là một trong các công ty sở hữu nhiều bằng sáng chế nhất liên quan đến mạng 5G và cũng nổi lên như người tiên phong về 5G bất chấp các nỗ lực cấm đoán của Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc đã vạch ra kế hoạch trở thành thế lực thống trị trong AI đến năm 2030, dự tính chi gần 150 tỷ USD cho ngành này.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !