'Steve Jobs đổi tính khi Apple thành công'

Dù cùng nhau tạo ra đế chế Apple, Steve Jobs và Steve Wozniak lại có quan điểm trái ngược về tiền bạc.

Ngày 24/2 vừa qua là kỷ niệm 65 năm ngày sinh Steve Jobs, đồng sáng lập và cựu CEO Apple. Ông là một huyền thoại khi cùng Steve Wozniak tạo ra Apple I, Apple II và sau này là Macintosh, những cái tên mang tính biểu tượng.

Trở lại Apple năm 1997 sau một thời gian rời đi do bất đồng với CEO John Sculley, Jobs tiếp tục tạo ra các sản phẩm bước ngoặt như iPhone, iPod hay iPad, góp phần giúp Apple thành công rực rỡ như ngày nay.

Sau 44 năm, đế chế công nghệ do Steve Jobs và Steve Wozniak thành lập đã có trị giá hơn một nghìn tỷ USD. Dù phối hợp rất ăn ý, cả 2 lại có những quan điểm khác nhau về doanh thu và tiền bạc.

'Steve Jobs doi tinh khi Apple thanh cong' hinh anh 1 Z16825022020.png

Góc nhìn của Steve Jobs và Steve Wozniak về tiền hoàn toàn khác nhau. Ảnh: Getty Images.

Trong cuộc phỏng vấn với chuyên gia công nghệ Guy Kawasaki trên Apple Podcast, đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak thừa nhận trong khi Jobs rất quan trọng chuyện tiền bạc, bản thân ông không thực sự quan tâm đến nó. Trong suốt những năm làm việc tại Apple, ông để Jobs tập trung vào kinh doanh, còn mình dành thời gian phát triển phần mềm và phần cứng.

"Jobs muốn trở thành người quan trọng nhưng lại không có tiền. Vì vậy, anh ta luôn tìm cách kiếm tiền, trở thành người có tầm ảnh hưởng. Đó là cơ hội lớn vì giờ đây, anh ta là nhà sáng lập của một công ty rất giàu có", Wozniak chia sẻ.

Đồng sáng lập Apple cho rằng người bạn của ông đã "đổi tính" sau thành công của Táo khuyết. Khi Apple cất cánh, Jobs không thích đùa giỡn nữa mà chỉ muốn bàn chuyện kinh doanh một cách nghiêm túc. Điều đó không khiến Wozniak bất ngờ bởi ngay từ khi gặp mặt, Jobs đã nói về những nhân vật như Shakespeare, muốn trở nên nổi tiếng như vậy.

'Steve Jobs doi tinh khi Apple thanh cong' hinh anh 2 Z16725022020.jpeg
Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple có khối tài sản hơn 100 triệu USD nhưng vẫn được Apple trả lương 50 USD mỗi tuần. Ảnh: Woz.org.

Trong khi Jobs luôn mơ mộng, Wozniak lại hài lòng với vị trí kỹ sư của HP ngay cả khi đang làm việc cùng Jobs tại Apple.

"Tôi từng nói rằng mình muốn làm kỹ sư cho HP suốt đời vì thực sự yêu thích nó, tôi không muốn bị đồng tiền cám dỗ. Tôi đã đọc nhiều câu chuyện về những người thất bại và không muốn mình trở nên như vậy", đồng sáng lập Apple thừa nhận.

Sau khi Wozniak từ chối rời HP để làm cho Apple, Steve Jobs liền gọi cho người thân và bạn bè của Wozniak, yêu cầu họ thuyết phục ông và đã thành công.

Wozniak chia sẻ ông vẫn là nhân viên của Apple, được Apple trả lương mỗi tuần, là người duy nhất nhận lương đều đặn từ khi thành lập công ty đến nay.

Dù số tiền nhận được chỉ khoảng 50 USD sau thuế, đồng sáng lập Táo khuyết cho rằng đó là giá trị mang tính biểu tượng. Nói về Apple, Wozniak luôn có cảm xúc mãnh liệt nhưng tính cách thẳng thắn không phù hợp để ông ở lại công ty. Đó là lý do Wozniak rời Apple vào năm 1985.

Thất bại của Steve Jobs đã cứu Apple khỏi phá sản như thế nào Dự án riêng của Steve Jobs trong 12 năm tuy không thành công, nhưng đóng vai trò quan trọng giúp Apple vực dậy sản phẩm máy Mac và thành công về sau.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tiết lộ bất ngờ về thành công của Elon Musk

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.

 

Đang cập nhật dữ liệu !