Sử dụng tai nghe khi đang lái xe máy có bị phạt không?

Tôi có thói quen sử dụng tai nghe khi đang lái xe, điều này có có vi phạm luật giao thông hay không?

Vừa qua, khi đang điều khiển xe máy, tôi có sử dụng tai nghe để nghe nhạc thì bị cảnh sát giao thông gọi lại và xử phạt hành chính với mức phạt 100.000 đồng. Tôi muốn hỏi việc sử dụng tai nghe khi đang điều khiển xe máy có vi phạm luật giao thông hay không? Cảnh sát giao thông xử phạt tôi như vậy là đúng hay sai? Xin cảm ơn.

Phùng Quang, 23 tuổi, Bình Dương

Trần Minh Quang, Luật sư

Chào bạn. Việc bạn sử dụng tai nghe để nghe nhạc khi đang điều khiển xe máy là đã vi phạm pháp luật (tại điểm o, khoản 3, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP), vì vậy việc bạn bị cảnh sát giao thông xử phạt hành chính là hoàn toàn hợp lý.

Theo quy định của pháp luật, ngoại trừ máy trợ thính thì mọi thiết bị di động, âm thanh (tai nghe) đều không được phép sử dụng khi đang điều khiển các phương tiện tham gia giao thông. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng, tùy theo từng trường hợp. Ngoài ra, trong trường hợp gây tai nạn, bạn còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Vì vậy bạn rất nên lưu ý không sử dụng các thiết bị di động, âm thanh khi đang tham gia giao thông, vừa để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người xung quanh, vừa tránh vi phạm pháp luật và bị CSGT xử phạt.

Nếu có cuộc gọi tới, bạn có thể tìm chỗ an toàn, dừng lại và nghe điện thoại. Việc sử dụng điện thoại khi đang lái xe, dù có dùng tai nghe hay không, đều khiến bạn phân tâm và dễ gây ra tai nạn. Trong khi đó, dùng tai nghe để nghe nhạc khi điều khiển xe máy vừa khiến bạn không tập trung lái xe, vừa không nghe được những gì xảy ra trên đường, cũng dễ đẩy bạn vào tình huống bất ngờ.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !