Sự kiện MVNOs Châu Á năm thứ 9 diễn ra tại Hà Nội: Nhà mạng ảo là gì và tiềm năng như thế nào?

ictnews MVNOs Châu Á 2019 – sự kiện chuyên sâu về Nhà mạng ảo (Mobile Virtual Network Operators) quy mô Châu Á Thái Bình Dương năm nay lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, diễn ra từ ngày 24-25/9 ở Khách sạn Sheraton, Hà Nội.

Đây là năm thứ 9 sự kiện MVNOs Châu Á được tổ chức. Chủ đề của sự kiện năm nay là “Enable MVNOs growth through IOT, Blockchain, Fintech & 5G” (Thúc đẩy sự phát triển của Nhà mạng viễn thông ảo thông qua Internet vạn vật, Blockchain, Fintech và 5G). Tham gia sự kiện là các doanh nghiệp, tổ chức, chuyên gia hàng đầu về MVNOs trong khu vực. Sự kiện diễn ra trong 2 ngày 24 - 25/9 với gần 30 bài trình bày và phiên thảo luận, hứa hẹn mang đến những nội dung cập nhật và đang được quan tâm nhất trong ngành viễn thông và công nghệ nói chung.

MVNOs là gì?

MVNOs hay Nhà mạng ảo là tên gọi dành cho những nhà mạng di động không sở hữu hạ tầng, mà hợp tác với các nhà mạng truyền thống (MNOs – Mobile Network Operator) để khai thác trên hạ tầng hiện có của các MNOs. Nhà mạng ảo đầu tiên trên thế giới là Virgin Mobile, thuộc tập đoàn nổi tiếng Virgin của tỷ phú Richard Branson, được ra đời năm 1999 tại Anh. Từ đó tới nay, MVNOs phát triển mạnh mẽ ở các quốc gia phát triển tại châu Âu, châu Mỹ. Hiện nay, tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và ngay trong khu vực Đông Nam Á cũng đã xuất hiện nhiều MVNOs với đa dạng dịch vụ và phân khúc thị trường.

Ví dụ, tại thị trường Singapore với dân số khoảng 6 triệu dân, tính đến tháng 8/2019, đã có 4/9 nhà mạng di động là MVNOs.

Li ích ca MVNOs?

Lợi ích dễ thấy nhất của MVNOs chính là giúp tối ưu hiệu quả đầu tư hạ tầng của các nhà mạng truyền thống. Ở góc độ thị trường, MVNOs có thể giúp MNOs mở rộng tập khách hàng hiện có, gia tăng doanh thu trên một khách hàng, nhờ việc tập trung vào các thị trường ngách mà MNOs còn bỏ ngỏ hoặc chưa chăm sóc tốt và cung cấp dịch vụ sát với nhu cầu của thị trường này. Với người dùng, sự nhập cuộc của MVNOs mang đến những dịch vụ đa dạng và hiệu quả hơn. Ở góc nhìn toàn cảnh, MVNOs cũng mở ra những cơ hội mới cho kinh doanh, đầu tư, đặc biệt về mặt công nghệ và chuyển đổi số, từ đó thúc đẩy tính cạnh tranh minh bạch của thị trường.

Mt s chủ đề sẽ được đề cp ti ti MVNOs Châu Á 2019:

  1. Các nghiên cứu, số liệu và câu chuyện kinh doanh thực tế của MVNOs tại các quốc gia và khu vực khác nhau
  2. Chiến lược thúc đẩy hợp tác cùng có lợi giữa nhà mạng MNOs và MVNOs
  3. Những mô hình kinh doanh MVNOs định hướng IOT
  4. Sự phát triển của 5G
  5. Những công nghệ mới như WiFi/ LTE/ Cloud mang đến cho các MVNOs trong khu vực những cơ hội như thế nào?
  6. Làm thế nào để vượt qua rào cản về hành lang pháp lý tại các quốc gia/ khu vực có thị trường triển vọng cho MVNOs?

Lần đầu Việt Nam thử nghiệm 5G và xuất khẩu thiết bị Make in Việt Nam sang Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên các thiết bị mạng 5G Make in Việt Nam được đưa sang thị trường nước ngoài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của ngành viễn thông.

Mobifone được vinh danh tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc 2022

Công trình “Hệ thống Quản lý tài sản cố định sử dụng công nghệ RFID” của Mobifone vừa được Trung ương Đoàn vinh danh tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2022.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 7/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Quay về Việt Nam để xây dựng giấc mơ “đế chế” đám mây

Khi dự hội nghị quốc tế tôn vinh những công nghệ mới, Lê Quang Hiếu không thấy hình ảnh của Việt Nam trên bản đồ những quốc gia đóng góp nhiều công nghệ nên quay về để cống hiến cho đất nước.

Thêm cáp biển AAE-1 gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Trong khi các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vẫn chưa được khắc phục xong, mới đây 1 tuyến cáp biển khác là Asia Africa Europe 1 (AAE-1) lại gặp sự cố, gây ảnh hưởng nhất định đến dịch vụ Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Thanh tra đột xuất việc cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động

Các đơn vị bị thanh tra gồm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Đang cập nhật dữ liệu !